Âu Việt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Âu Việt là một nước gồm các bộ tộc miền núi sinh sống ở tỉnh Cao Bằng - Việt Nam và phía tây Quảng Đông, Quảng Tây ngày nay. Âu Việt là con cháu của người Bách Việt. Họ có tục để tóc ngắn, xăm hình, răng đen và được xem là tổ tiên của người Tày, người Nùng và người dân tộc Choang Quảng Tây ngày nay. Các bộ tộc Âu Việt sống xen kẽ với người Lạc Việt. Hai bộ lạc này từ lâu đã có quan hệ gần gũi với nhau. Khi Tần Thủy Hoàng cho quân xuống đánh xuống để mở rộng bờ cõi. Cuộc kháng chiến bùng nổ. Dù thủ lĩnh Âu Việt bị giết nhưng nhân dân Âu Việt-Lạc Việt vẫn không chịu đầu hàng. Sau khi kháng chiến thắng lợi,nhân đó, năm 258 TCN Thục Phán buộc Hùng Vương nhường ngôi[cần dẫn nguồn]. Hai vùng đất của người Tây Âu và Lạc Việt sinh sống được hợp nhất thành nước Âu Lạc. Thục Phán tự xưng là An Dương Vương, đóng đô tại Phong Khê (nay là vùng Cổ Loa, huyện Đông Anh-Hà Nội)

Âu Việt trong truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Trong truyền thuyết Thần cung Bảo kiếm của người Choang, Âu Việt chính là nước Tây Âu, láng giềng của nước Lạc Việt (tức Văn Lang cổ đại).[1] Truyện kể về Triệu Đà và ba nước Nam Việt, Tây Âu, Lạc Việt, nội dung rất giống với truyền thuyết Trọng Thuỷ-Mỵ Châu của người Kinh. Tuy nhiên, truyền thuyết của người Choang không kể về Trọng Thuỷ mà là hoàng tử Tây Âu ở rể bên nước Lạc Việt.[2]

Truyền thuyết của người TàyCẩu chủa cheng vùa (Chín chúa tranh vua) có nói đến nước Nam Cương chính là Âu Việt.[3] Truyện kể rằng: Tại miền Cao Bằng ngày nay tức gần nước Văn Lang, có nước Nam Cương hùng cứ một phương, kinh đô đặt tại thành Bản Phủ (nay thuộc xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng). Vương quốc này do Thục Chế tức An Trị Vương đứng đầu do mười xứ hợp thành. Từ lúc An Trị Vương lên ngôi, chín xứ còn lại đều thần phục cho nên dần dần trở nên hùng cường. Thục Chế làm vua 60 năm, thọ 95 tuổi. Con là Thục Phán mới lên 10, cuối cùng được tôn làm vua. Thục Phán ra sức củng cố cơ đồ nước Nam Cương. Nước Văn Lang láng giềng bấy giờ đang suy yếu. Thục Phán bèn cất quân sang đánh, Hùng Vương bại vong. Thế là nước Văn Lang bị gồm làm một với nước Nam Cương. Thục Phán đặt tên nước mới là Âu Lạc, đóng đô ở Loa thành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tráng tộc Dân gian Cố sự Tuyển, NXB Văn nghệ Thượng Hải, 1984, tr.131-138
  2. ^ “Thần cung bảo kiếm – Truyện An Dương Vương của người Choang”. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2008. 
  3. ^ “Cao Bằng và bí ẩn nơi thành cổ Bản Phủ”. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2012.