Én sông châu Phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Én sông châu Phi
African River Martin Hartlaub.jpg
Minh họa từ bài Ibis 1961.
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Họ (familia) Hirundinidae
Chi (genus) Pseudochelidon
Loài (species) P. eurystomina
Danh pháp hai phần
Pseudochelidon eurystomina
Hartlaub, 1861[2]
Holotype from Gabon
Red =Phạm vi sinh sản ở DRCTía = hiện diện quanh năm ở GabonXanh da trời = Hiện diện quanh năm ở Cộng hòa Congo
Red =Phạm vi sinh sản ở DRC
Tía = hiện diện quanh năm ở Gabon
Xanh da trời = Hiện diện quanh năm ở Cộng hòa Congo

Én sông châu Phi (danh pháp hai phần: Pseudochelidon eurystomina) là một loài chim thuộc họ Nhạn. Én sông châu Phi có kích thước trung bình, bộ lông chủ yếu là có màu đen với đôi mắt đỏ, mỏ đỏ cam rộng và một cái đuôi vuông. Loài này sinh sống dọc theo sông Congo và chi lưu của nó, sông Ubangi. Nó làm tổ trong các hang hốc trong các bờ sông cát, và dường như phổ biến hạn chế trong phạm vi của nó, mặc dù nó bị dân địa phương đánh bắt với số lượng lớn làm thịt. Chúng di cư và qua đông ở thảo nguyên ven biển ở miền nam GabonCộng hòa Congo. Vẫn còn nhiều con sinh sản trong các khu vực trú đông. Chúng ăn côn trùng khi bay và thường xuyên đi trên mặt đất chứ không đậu trên cây. Do thiếu thông tin chi tiết về số lượng của nó, loài này được phân loại như là thiếu dữ liệu bởi Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Pseudochelidon eurystomina. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012. 
  2. ^ (tiếng Đức) Hartlaub, Gustav (1861). “Ueber einige neue Vögel Westafrica's”. Journal für Ornithologie 9 (1): 12. doi:10.1007/BF02002444.