Đạo Phật Ngày Nay

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đạo Phật Ngày Nay
Cơ quan: Đạo Phật Ngày Nay (Buddhism Today)
Ngày thành lập: Ngày 22 tháng 2 năm 2000
Trụ sở: Chùa Giác Ngộ, Sài Gòn, Việt Nam
Người sáng lập: Sa-môn Thích Nhật Từ
Trường phái: Đại thừa (Mahayana)
Pháp môn: Bốn chân lý thánh (Tứ đế)
Chủ trương: Truyền bá Phật pháp qua giáo dục, hoằng pháp, văn hóa và từ thiện


Đạo Phật Ngày Nay do Thượng tọa Thích Nhật Từ thành lập vào năm 2000, khi còn tu học tại đất Phật, Ấn Độ, lúc đầu là một trang nhà Phật giáo và sau đó là mạng lưới Phật giáo nhập thế, nhằm truyền bá thông điệp từ bi và tuệ giác của Phật ứng với bối cảnh văn hóa và xã hội hiện đại. Năm 2003, chi nhánh Đạo Phật Ngày Nay được thành lập tại Adelaide, Úc. ".[1].

Mục đích[sửa | sửa mã nguồn]

Mục đích của Đạo Phật Ngày Nay là tạo phương tiện truyền bá Phật pháp, bằng cách xây dựng nơi học tập và hành trì lời Phật dạy, thông qua các hoạt động giáo dục, văn hóa và từ thiện, góp phần làm lợi ích cho quần sinh và xã hội.

Xuất bản Đại Tạng Kinh Việt Nam (MP3)[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo Phật Ngày Nay là tổ chức Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam thực hiện âm thanh hóa và xuất bản Đại Tạng Kinh Việt Nam dưới dạng âm thanh nén MP3 (trên 120 audio CD)[2]. Hiện tại, kinh tạng Pali do HT.GS.TS. Thích Minh Châu phiên dịch Việt ngữ đã được hoàn tất. Phần lớn các ấn bản kinh điển Đại thừa do nhiều cao tăng Việt Nam phiên dịch như HT. Thích Trí Tịnh, HT. Thích Hành Trụ, HT. Thích Huệ Hưng, HT. Thích Trí Quang, v.v. đã được thực hiện. Kinh tạng A-hàm đang được thực hiện và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2014.

Ấn bản đầu tiên của Đại Tạng Kinh Việt Nam dạng MP3 đã được ấn hành vào năm 2006 nhân mùa Phật đản PL. 2550 và đã được phổ biến trên trang Tủ sách Phật học[3] cũng như đã gửi cúng dường đến nhiều tự viện trong và ngoài Việt Nam. Phần luận tạng và luật tạng sẽ được tiến hành ngay sau khi hoàn tất phần kinh tạng A-hàm.[4].

Tủ sách, Pháp âm và Sách nói Phật giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ năm 2004, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã biên tập và xuất bản hai tùng thư được thành lập và xuất bản, đó là Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay (Buddhism Today Books Series) Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay (Buddhism Today Dharma Talks Series). Đã có trên 200 tác phẩm, dịch phẩm Phật học bao gồm các nghi thức tụng niệm[5] đã được xuất bản, ấn hành và ấn tống rộng rãi trong và ngoài nước. Đạo Phật Ngày Nay đã xuất bản hơn 2500 VCD pháp thoại[6],[7], nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và hành trì của quần chúng.

Bên cạnh đó, còn có Âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay với hơn 100 album về tân nhạc, cổ nhạc và tiếng thơ Phật giáo[8] rất đa dạng và phong phú, giúp mọi thành phần xã hội có thêm cánh cửa văn hóa để tìm hiểu và thưởng thức đạo Phật. Sách nói Đạo Phật Ngày Nay đã xuất bản hơn 50 tác phẩm Phật học ứng dụng, gắn liền với cuộc sống, phổ biến miễn phí tại trang nhà Tủ sách Phật học.[9]

Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay[sửa | sửa mã nguồn]

Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay Online[10] ra đời năm 2000, mỗi ngày có hàng ngày người truy cập, học hỏi Phật pháp. Đây là trang nhà giới thiệu đạo Phật dưới góc độ các ngành học hiện đại, một cách có hệ thống và dễ tìm kiếm.

Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay[11] là tạp chí màu đầu tiên của Phật giáo, xuất bản mỗi tháng một số, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu Phật học của quảng đại quần chúng.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Mục đích chính của Đạo Phật Ngày Nay là truyền bá lời Phật dạy thông qua các hoạt động văn hóa. Nhiều triển lãm văn hóa Phật giáo bao gồm tranh ảnh nghệ thuật và thư pháp đã được tổ chức nhằm vào các dịp tết truyền thống, Phật đản, Vu-lan, Phật thành đạo hoặc nhân các sự kiện gây quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai. Ngoài ra, Đạo Phật Ngày Nay còn tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ Phật giáo, mang tính giáo dục về đạo đức và nhân cách.

Giáo dục và Hoằng pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Thượng tọa Thích Nhật Từ, với tư cách là người sáng lập, trong nhiều năm qua đã giảng dạy cho hàng ngàn tăng ni trẻ tại Học viện Phật giáo Việt Nam, các trường Cao đẳng Phật học ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bạc Liêu và Cần Thơ cũng như nhiều trường Hạ tại thành phố HCM và các tỉnh thành lân cận. Thượng tọa Thích Nhật Từ còn giảng dạy và truyền trao kinh nghiệm về môn Hoằng pháp học cho hàng trăm pháp sư trẻ tại Việt Nam. Thượng tọa Thích Nhật Từ là người thuyết giảng nhiều nhất cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước.

Từ thiện[sửa | sửa mã nguồn]

Dựa trên tinh thần Phật dạy về từ bi đối với các chúng sinh, Đạo Phật Ngày Nay đã trở thành bàn tay cứu giúp cho hàng ngàn gia đình và cá nhân bất hạnh tại Việt Nam do thiên tai và bất hạnh gây ra. Các gói từ thiện và cứu trợ của Đạo Phật Ngày Nay bao gồm quà giáo dục cho các cô nhi, chăm sóc những người già neo đơn, hỗ trợ nhà tình thương và tình nghĩa cho các gia đình nghèo.

Đạo Phật Ngày Nay còn tổ chức mổ mắt từ thiện tại các tỉnh nghèo và chẩn trị di động miễn phí cho các nạn nhân thiên tai và bão lụt. Các khoá thực tập thiền chuyển hóa và ăn chay được tổ chức cho hàng ngàn trại viên tại các Trung tâm Bảo trợ Xã Hội như Tân Hiệp (Bình Phước), Chánh Phú Hòa (Bình Dương), Phú Nghĩa (Bình Dương), Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Trung tâm người già và tàn tật Thạnh Lộc, trung tâm nuôi dạy Thanh thiếu niên 3 và các trung tâm khác. Vào ngày 05-2, 23-4 và 25-9-2007, dưới sự hướng dẫn của Thích Nhật Từ khoảng 2000 phạm nhân tại trại giam K.20, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã thực tập một ngày chánh niệm và ăn chay như con đường tự do nội tại, mang lại sung lực làm mới nhân cách và đạo đức của phạm nhân.

Hoạt động quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Thượng tọa Thích Nhật Từ đã tham dự và đóng góp bài nghiên cứu cho nhiều Hội nghị Phật giáo thế giới như Hội nghị quốc tế về Phật giáo và Du lịch tâm linh (New Delhi), Hội thảo Tăng già quốc tế Phật Quang Sơn (Cao Hùng), Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần 4 (Bangkok), Hội nghị các nhà lãnh tụ tôn giáo thế giới (Pháp Cổ Sơn, Đài Bắc), Diễn đàn Phật giáo thế giới lần thứ 1 (Hàng Châu, Trung quốc), Hội nghị Hội liên hữu Phật tử thế giới lần thứ 23 (Cao Hùng), Hội Nghị Phật giáo thế giới lần thứ nhất (Kandy), Hội thảo Phật giáo thế giới lần thứ nhất về chủ đề Phật giáo trong thời đại mới (TP. HCM) và Toạ đàm quốc tế về Châu Á đa văn hóa và đa ngôn ngữ (Thành phố Hồ Chí Minh). Thích Nhật Từ được đề cử làm thành viên Uỷ ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc năm 2006, Phó chủ nhiệm ban thư ký quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2007, Bangkok, Thái Lan; Tổng thư ký Ủy ban tổ chức quốc tế, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008.[12],[13]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]