Đặng Thu Thảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đặng Thu Thảo
Thông tin Hoa hậu
small
Đêm đăng quang của hoa hậu Đặng Thu Thảo (giữa)
Họ tên Đặng Thu Thảo
Ngày sinh 14 tháng 2, 1991 (23 tuổi)[1]
Nơi sinh Bạc Liêu
Số đo 83-60-90
Chiều cao 1,73
Chủng tộc Người Kinh
Danh hiệu lớn:

Đặng Thu Thảo (sinh ngày 14 tháng 2 năm 1991 tại Bạc Liêu) là người chiến thắng giải cao nhất trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012. Cô là thí sinh đầu tiên xuất thân từ miền Tây Nam Bộ đăng quang Hoa hậu Việt Nam trong lịch sử của cuộc thi này.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đặng Thu Thảo sinh ra ở ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Cô theo học tại THPT Ngan Dừa và đạt danh hiệu Học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Đến năm cuối THPT, gia đình Đặng Thu Thảo gặp nhiều khó khăn. Công việc làm ăn của cha cô gặp khó khăn và ông mắc bệnh tiểu đường. Mẹ cô đã quen với công việc nội trợ nay phải lo kiếm tiền để nuôi chồng và các con nên phải bán căn nhà đang ở, mua căn nhà nhỏ hơn để có tiền trị bệnh cho chồng. Vì vậy Đặng Thu Thảo bị ảnh hưởng tâm lý, không còn giữ được kết quả loại giỏi như trước.

Tốt nghiệp THPT, gia đình không có tiền đóng học phí cho cô theo học đại học. Cô xin mẹ cho đi làm một năm lấy tiền đóng học phí cho năm sau. Mới đầu cô học nghề trang điểm và gặp được thầy Đăng Hùng, chuyên gia trang điểm nổi tiếng ở Cần Thơ và được thầy khuyên nên thi hoa hậu nhưng cô không quan tâm nên quyết định đi làm.

Đặng Thu Thảo lên thành phố Cần Thơ và bán mỹ phẩm trong siêu thị. Do đặc thù nghề nghiệp phải tiếp tục với nhiều loại mỹ phẩm khiến cô lo lắng cho da của mình nên quyết định nghỉ việc và chuyển sang nghề pha chế đồ uống. Nhưng vì công việc mệt mỏi không có thời gian ôn tập để năm sau thi lại nên cô quyết định nghỉ làm tập trung cho việc học.

Quá trình dự thi[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Đặng Thu Thảo đã tham gia và giành được danh hiệu Hoa khôi đồng bằng sông Cửu Long 2012. Cô đăng quang tại cuộc thi hoa hậu toàn quốc lần thứ 13 tổ chức tại Cung thể thao Tiên Sơn - Thành phố Đà Nẵng. Thời điểm đăng quang hoa hậu, chỉ số hình thể ba vòng của cô là 83-60-90, chiều cao 1,73 m, nặng 49 kg, đang là sinh viên Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ).

Các hoạt động sau khi đăng quang[sửa | sửa mã nguồn]

Thu Thảo trình diễn áo dài

Sau khi đăng quang, Thu Thảo cho biết sẽ dành 40% số tiền thưởng 300 triệu đồng để làm từ thiện, một phần gửi về quê Bạc Liêu, phần thăm tặng quà ở thàng phố Đà Nẵng và một phần dành tặng những mảnh đời bất hạnh ở thành phố Cần Thơ.[2] Thu Thảo đã có một số hoạt động từ thiện, tại quê hương Bạc Liêu, cô đã tặng hai tấn gạo cho Bếp ăn từ thiện của Bệnh viện Đa khoa huyện Hồng Dân;[3] thăm trẻ em ở khoa Ung bướu, bệnh viện K, Hà Nội vào ngày 12 tháng 9 năm 2012.[4] Cô cũng đã đến Thanh Hóa để chia sẻ những khó khăn, mất mát với người dân tỉnh này trong đợt mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng vào tháng 9 năm 2012.[5]

Rắc rối[sửa | sửa mã nguồn]

Học vấn[sửa | sửa mã nguồn]

Một thời gian ngắn ngay sau khi đăng quang, đã có nhiều dư luận về Đặng Thu Thảo. Cô bị một số người nghi ngờ khai báo không trung thực về trình độ học vấn là "sinh viên" đại học Tây Đô của mình khi đăng ký dự thi hoa hậu, bạn cùng lớp cho rằng Thu Thảo chưa tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung cấp và chưa phải là sinh viên hệ cao đẳng.[1] Tuy nhiên, sau đó, ông Phan Văn Thơm - Hiệu trưởng trường Đại học Tây Đô đưa ra nhiều lý giải và văn bản để chứng minh Thu Thảo đã được trường cho thi đặc cách 2 lần để hoàn thành hệ trung cấp lên "cao đẳng" và việc này không được Ban giám hiệu công khai,[6][7] nhưng dư luận phát hiện nhiều điểm bất thường xung quanh chuyện đặc cách và các giấy tờ, hồ sơ liên quan mà Ông Thơm cung cấp và phát biểu trên báo chí[8][9][10]. Hiệu trưởng của trường Đại học Tây Đô cho rằng trường đã có sai sót khi đã không xin phép Bộ giáo dục & Đào tạo và không thông báo rộng rãi cho lớp của Thu Thảo về việc đặc cách cho Thu Thảo thi tốt nghiệp sớm song khẳng định việc đặc cách cho Thu Thảo thi tốt nghiệp sớm nằm trong quy chế, và việc để Thu Thảo thi liên thông sau đó là đúng quy chế vì cô đã tốt nghiệp loại khá.[11] Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 cho biết Thảo đã thi liên thông lên cao đẳng cùng với 25 người khác nên "có thể hiểu lần này không có chuyện đặc cách".[12]

Sự cố gây tai nạn của cha[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đó, báo chí tiếp tục đăng tải chuyện ông Đặng Văn Đạt - cha đẻ của Thu Thảo từng gây ra tai nạn xe máy khiến cô giáo Xuân bị thương tật 87%, phải sống đời sống thực vật từ đó, khiến gia đình cô giáo Xuân lâm vào hoàn cảnh bi đát.[13] Có dư luận cho rằng gia đình Thu Thảo đã vô tâm, thiếu trách nhiệm khi nhiều năm liền không đến thăm hỏi và không thực hiện nghĩa vụ chu cấp hàng tháng theo quyết định thi hành án mà Toà án phán quyết đối với gia đình cô giáo Xuân.[14][15] Sau đó, mẹ của Thu Thảo cho biết gia đình bà đã bồi thường nốt số tiền bồi thường theo quyết định của tòa án và cam kết sẽ chu cấp cho cô giáo Xuân, bà cũng cho biết Thu Thảo đã giúp cho gia đình một khoản tiền để chi trả. Chính quyền địa phương huyện Hồng Dân, tức nơi gia đình Thu Thảo sinh sống, cho rằng gia đình Thu Thảo gặp nhiều khó khăn nên việc giải quyết hậu quả phải kéo dài.[16] Bản thân Thu Thảo cũng đã đến thăm cô giáo Xuân, Thu Thảo giải thích việc trước đó không đến thăm gia đình cô giáo Xuân là do gia đình cô giáo Xuân đã có những "bức xúc, đôi khi hơi nóng nảy" khi tiếp xúc với gia đình của Thu Thảo trước đó và do Thu Thảo cũng không biết rõ bệnh tình của cô giáo Xuân.[17]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “Bạn cùng lớp tố Hoa hậu Thu Thảo không hề là sinh viên”. tintuconline. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2012. 
 2. ^ dT();. “Hoa hậu Việt Nam 2012 hoạt động từ thiện tại Đà Nẵng”. Vov.vn. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2013. 
 3. ^ dT();. “Hoa hậu Đặng Thu Thảo tặng gạo cho bếp ăn từ thiện”. Vov.vn. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2013. 
 4. ^ “Hoa hậu Thu Thảo lần đầu ra Hà Nội làm từ thiện”. Tienphong.vn. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2013. 
 5. ^ dT();. “Hoa hậu Đặng Thu Thảo làm từ thiện ở Thanh Hóa”. Vov.vn. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2013. 
 6. ^ “Hoa hậu Đặng Thu Thảo hai lần được thi đặc cách”. 
 7. ^ “Vụ Hoa hậu Thu Thảo: Hiệu trưởng tiếp tục 'lòng vòng, quanh co'”. 
 8. ^ “Chuyện HH Thu Thảo: 2 dấu hỏi to đùng cho Hiệu trưởng ĐH Tây Đô”. 
 9. ^ “'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'”. 
 10. ^ “Bạn đọc phát hiện mâu thuẫn to đùng của ĐH Tây Đô - HH Thu Thảo”. 
 11. ^ Theo Lê Ngọc Dương Cầm/GDVN. “Hiệu trưởng ĐH Tây Đô thừa nhận sai sót vụ đặc cách cho HH Thu Thảo”. Tiin.vn. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2013. 
 12. ^ “BTC không nghĩ Thu Thảo không trung thực”. Vietnamnet.vn. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2013. 
 13. ^ “Tai họa bất ngờ và số phận bi đát của một cô giáo trẻ”. 
 14. ^ “Gia đình Hoa hậu Thu Thảo bị tố vô trách nhiệm”. 
 15. ^ “Vụ cha đẻ hoa hậu gây tai nạn: Chưa bồi thường”. 
 16. ^ “Gia đình Hoa hậu Thu Thảo bồi thường thêm 120 triệu”. 21 tháng 9 năm 2012. Truy cập 22 tháng 9 năm 2012. 
 17. ^ “Hoa hậu Thu Thảo đến thăm, chăm sóc cô giáo Xuân”. 22 tháng 9 năm 2012. Truy cập 22 tháng 9 năm 2012. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng và thành tích
Tiền nhiệm:
Đặng Thị Ngọc Hân
Hoa hậu Việt Nam
2012
Kế nhiệm:
Đương nhiệm