Đền thờ San Michele

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đền thờ San Michele Arcangelo. Một phần của tháp là có thể nhìn thấy trên bên phải.
Tháp hình bát giác của Đền thờ San Michele Arcangelo.
Bức tượng của Saint Michael nhìn ra lối vào của nhà thờ.

Đền thờ San Michele hay đền thờ ở Monte Sant'Angelo, Monte Gargano là một khu bảo tồn công giáo trên núi Gargano, Ý, một phần của Monte Sant'Angelo, trong các tỉnh Foggia, miền Bắc vùng Apulia.

Nó là ngôi đền cổ nhất ở Tây Âu dành riêng cho các tổng lãnh thiên thần Michael và đã trở thành một địa điểm hành hương quan trọng từ thời trung cổ. Các di tích lịch sử và các vùng lân cận được bảo vệ bởi vườn quốc gia Gargano.

Trong năm 2011, nó đã trở thành một phần của di sản thế giới Longobards ở Ý.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thuyết về cuộc hiện ra của Tổng lãnh thiên thần tại Gargano có liên quan đến kinh cầu nguyện La Mã, cũng như trong truyền thuyết vàng (Legenda Aurea), các bản tóm tắt thần thoại Kitô giáo được biên soạn bởi Jacobus de Voragine vào giữa giai đoạn 1260-1275.

Theo truyền thuyết này, vào khoảng năm 490, Tổng lãnh thiên thần Michael đã xuất hiện nhiều lần tại một hang động gần tòa giám muc Siponto, yêu cầu rằng hang động được dành riêng để thờ Kitô giáo để bảo vệ thị trấn gần đó trước quân xâm lược ngoại giáo. Đây là những lần hiện ra đầu tiên của Michael ở Tây Âu.

Đức Giáo hoàng Gelasius I (trị vì 492-496) đã cho xây dựng một đại giáo đường ở bao xung quanh. Và nhà thờ San Giovanni ở Tumba là nơi an nghỉ cuối cùng của vua LombardRothari (mất 652). Vì vậy, sau đó tăng việc cầu nguyện tổng lãnh thiên thần Michael hiện ra. Tháng 8 năm 663, người đã hiện ra trên một đỉnh núi với gươm và lửa, giữa một cơn bão vào đêm trước của cuộc chiến, người Lombard đã chiến thắng những người Hy Lạp. Trong lễ kỷ niệm chiến thắng đó,tại nhà thờ Siponto lập một ngày lễ đặc biệt vinh danh Tổng lãnh thiên thần vào tháng 8, sau đó lan rộng ra khắp Giáo hội Công giáo. Kể từ thời Đức Piô V đã được chính thức hóa như Apparitio S. Michaelis.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Arnold, J.C. "Arcadia Becomes Jerusalem: Angelic Caverns and Shrine Conversion at Monte Gargano." Speculum vol. 75 (July 2000), pp. 567–88
  • N. Everett, "The Liber de apparitione S. Michaelis in Monte Gargano and the hagiography of dispossession", Analecta Bollandiana 120 (2002), 364-391. (Argues that the Liber reflects conflict between the churches of Siponto and Benevento over control of the Gargano shrine, and that the Liber dates c.663-750).

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]