Động vật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Động vật
Thời điểm hóa thạch: Kỷ Ediacara – gần đây
Animalia diversity.jpg
Theo chiều kim đồng hồ từ phía trên mé trái: Mực ống châu Âu (Loligo vulgaris - động vật thân mềm), Chrysaora quinquecirrha - sứa lông châm, Arthropoda - động vật chân khớp, Eunereis longissima -giun đốt, hổ (Panthera tigris - động vật có dây sống).
Phân loại khoa học
Vực (domain) Eukaryota
(không phân hạng)

Opisthokonta

(không phân hạng) Holozoa
(không phân hạng) Filozoa
Giới (regnum) Animalia
Linnaeus, 1758
Các siêu ngành/ngành

Động vật là một nhóm sinh vật chính, được phân loại là giới Động vật (Animalia) trong hệ thống phân loại 5 giới. Nhìn chung, động vật là các cơ thể đa bào hoặc đơn bào, có khả năng di chuyển và đáp ứng với môi trường, có thức ăn là các sinh vật khác (dị dưỡng). Sơ đồ cấu tạo cơ thể động vật đã được quy định nghiêm ngặt trong quá trình phát triển cơ thể (ontogeny) từ giai đoạn phôi đến các giai đoạn phát sinh hình thái (metamorphosis) sau đó.

Ngoài ra, một số sinh vật thuộc giới Metazoa có khả năng di chuyển và dị dưỡng như trùng đế giày, trùng roi xanh cũng đôi lúc được gọi là "động vật" (động vật nguyên sinh).

Môn học về động vật là động vật học.

Thế giới động vật đa dạng, phong phú[sửa | sửa mã nguồn]

Biển là cái nôi của sự sống, vì mầm sự sống (giọt coa-xéc-va) đã hình thành và phát triển thành các sinh vật ngày nay.

Thế giới động vật xung quanh chúng ta vô cùng đa dạng, phong phú. Chúng đa dạng về số loài, kích thước cơ thể, lối sốngmôi trường sống, phân bố khắp nơi trên Thế giới.Hiện nay đã thống kê và mô tả được trên 1 triệu loài/1,8 triệu loài SV đã tìm thấy, từ loài có kích thước hiển vi đến loài cho kích thước to lớn.

Số lượng cá thể trong mỗi loài rất lớn.

Tài nguyên động vật ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam có biển rộng, phong phú các loại hình thủy vực nước ngọt, có nhiều rừng núi trùng điệp và các đồng bằng xen giữa,... nghĩa là có môi trường sống thích hợp cho đại diện của hầu hết các ngành động vật. Hơn nữa Việt Nam còn có khí hậu đa dạng, thay đổi theo chiều bắc - nam và theo độ cao so với mặt biển, thích hợp cho động vật từ nhiều nguồn sinh sống. Vì vậy một số động vật như khướu đầu đen, gà lôi trắng đã trở thành động vật đặc hữu của Việt Nam, không có ở các nước khác, nên nước này trở thành một khu vực nghiên cứu khoa học hấp dẫn đối với nhiều nhà động vật học.Động vật có vai trò quan trọng đối với tự nhiên và dối với đời sống con người nên chúng ta phải bảo vệ Động vật.

Đặc điểm chung của động vật[sửa | sửa mã nguồn]

Động vật là giới sinh vật lớn thứ hai sau thực vật nên phân bố rất rộng. Dù vậy chúng vẫn có các đặc điểm chung cơ bản để xét xem một sinh vật có phải là động vật không như: Có khả năng di chuyển, có hệ thần kinh, hệ vận động và giác quan, dị dưỡng (dinh dưỡng nhờ chất hữu cơ lấy từ sinh vật khác). Động vật không chỉ có vai trò quan trọng trong thiên nhiên mà còn cả với đời sống con người, về mặt có lợi như cung cấp nguyên liệu, thực phẩm như (rươi, ốc, mực, tôm, , ếch, rắn, , lợn, ,...), lấy lông như: (thỏ, cừu, , vịt,...), lấy da như: (tuần lộc, hổ, trâu,...); làm thí nghiệm, khoa học như: (ếch, chuột bạch,...), làm thuốc như: (thỏ, chuột bạch,...); hỗ trợ cho con người lao động: (trâu, , voi,...), giải trí: (cá voi, hải cẩu, voi, hổ, vẹt, sáo,...), bảo vệ an ninh: (chó);... Bên cạnh đó động vật còn gây hại không nhỏ cho con người như truyền, gây bệnh (trùng sốt rét, ruồi, muỗi, chuột,...)...

Phân biệt động vật với thực vật[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tế bào động vật không có thành phần cellulose
  • Động vật sử dụng chất hữu cơ có sẵn.
  • Động vật có khả năng di chuyển.
  • Động vật có hệ thần kinh với giác quan.......

Phân loại giới Động vật[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống động vật[sửa | sửa mã nguồn]

Theo cách phân loại của Sách giáo khoa Sinh học lớp 7 Việt Nam (cách này hiện không còn được dùng trên thế giới), hệ thống động vật hiện nay được chia làm 3 phân giới được thể hiện như sau:

  1. Phân giới Động vật đơn bào (Protozoa) gồm ngành động vật nguyên thủy nhất là ngành Động vật nguyên sinh (Protozoa)
  2. Phân giới Động vật cận đa bào (Parazoa) gồm một ngành thân lỗ Porifera.
  3. Phân giới Động vật đa bào chính thức (Eumetazoa) gồm 2 nhóm lớn:

Các ngành động vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Giới Động vật hiện biết khoảng 1,5 triệu loài được sắp xếp trong hơn 30 ngành và khoảng 100 lớp. Có những ngành mang số loài rất lớn, chiếm đa số các động vật hiện biết như Ruột khoang, Chân khớp, Động vật có dây sống,... nhưng cũng có những ngành mang số loài chỉ tính bằng hàng trăm, thậm chí là hàng chục loài mà thôi như Sứa lược, Hải tiêu, Động vật hình tấm,... Sách giáo khoa Sinh học 7 của Việt Nam chỉ nhắc đến 8 ngành đa dạng nhất và được sắp xếp theo thứ tự tiến hóa dần:

Ngành Động vật nguyên sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Động vật nguyên sinh là những động vật có cấu tạo cơ thể từ một tế bào, xuất hiện sớm nhất trên hành tinh của chúng ta (Đại Nguyên sinh), nhưng khoa học lại phát hiện ra chúng tương đối muộn. Mãi đến thế kỉ XVII, nhờ sáng chế ra kính hiển vi, Lơ-ven Húc (người Hà Lan) là người đầu tiên nhìn thấy động vật nguyên sinh. Đây là ngành động vật tổ tiên của các ngành động vật khác sau này. Từ "nguyên sinh" có nghĩa là vẫn như lúc ban đầu, vì đã trải qua hơn 2600 triệu năm tồn tại, động vật nguyên sinh vẫn giữ nguyên đặc điểm cơ thể như lúc chúng vừa xuất hiện. Chúng phân bố ở khắp nơi: đất, nước, mặn, nước ngọt,... kể cả trong cơ thể của các sinh vật khác. Ngày nay, người ta có xu hướng không coi động vật nguyên sinh là động vật nữa, nên xếp chúng vào một giới khác. Cùng với tảo đơn bào, chúng tạo nên giới Nguyên sinh (Protista). Động vật nguyên sinh có hơn 30 nghìn loài, chia trong 6 lớp: Trùng chân giả, Trùng roi, Trùng bào tử, Trùng bào tử gai, Trùng vi bào tửTrùng cỏ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Sinh học 7, Nhà xuất bản Giáo dục, Nguyễn Quang Vinh - Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên
  2. Sổ tay kiến thức Sinh học THCS, Nhà xuất bản Giáo dục, Nguyễn Quang Vinh - Chủ biên

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]