AllMusic

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Allmusic)
Bước tới: menu, tìm kiếm
 
Allmusic logo (shadow).svg
Địa chỉ website allmusic.com
Thương mại
Yêu cầu đăng ký Không
Ngôn ngữ hỗ trợ Tiếng Anh
Chủ sở hữu All Media Guide (Rovi)
Tạo bởi Michael Erlewine
Bắt đầu hoạt động 1991
Tình trạng hiện tại Hoạt động trực tuyến

Allmusic (trước đây là All Music Guide hay AMG, được viết cách điệu thành allmusic)[1] là một cơ sở dữ liệu âm nhạc, sở hữu bởi All Media Guide. Allmusic được thành lập năm 1991 bởi chuyên viên lưu trữ văn thư trong lĩnh vực văn hóa đại chúng Michael Erlewine và tiến sĩ toán học Vladimir Bogdanov, với mục đích ban đầu là cung cấp thông tin hướng dẫn cho người tiêu thụ âm nhạc. Năm 1992, khi World Wide Web chưa hoạt động chính thức, cuốn sách tham khảo đầu tiên với nhãn AMG đã được xuất bản. Năm 1995, phiên bản web đầu tiên của Allmusic trên Internet đã ra mắt, trên giao thức Gopher. Tháng 12 năm 2007, Allmusic chuyển giao sở hữu sang công ti Macrovision (nay là Rovi Corporation).

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung của Allmusic gồm tiểu sử các nghệ sĩ, các bài hát, album nhạc,... tất cả được viết bởi đội ngũ biên tập viên và người viết. Allmusic có trên 900 nhà phê bình âm nhạc, những người viết đánh giá cho các album, bài hát và viết tiểu sử nghệ sĩ.

Cơ sở dữ liệu của Allmusic đã được cấp bản quyền. Allmusic nói họ có bộ lưu trữ số về âm nhạc lớn nhất, bao gồm 6 triệu bài hát, cũng như có thư viện bìa đĩa lớn nhất với hơn nửa triệu hình ảnh bìa được scan.

Cơ sở dữ liệu của Allmusic cũng đã được sử dụng trong một vài phiên bản của Windows Media PlayerMusicmatch Jukebox để thu nhận và tổ chức các tập tin nhạc trong thư viện. Windows Media Player 11 và MTV Urge music store đã mở rộng khai thác dữ liệu từ Allmusic để có thêm các nghệ sĩ liên quan, tiểu sử, đánh giá, danh sách nhạc và các nội dung khác.

Phiên bản web của AMG có nhiều thông tin hơn hẳn cuốn sách 1.176 trang của AMG được xuất bản năm 1992 (All Music Guide: the Best CDs, Albums & Tapes, xuất bản bởi Miller Freeman Inc., San Francisco), nhưng lại thiếu nhiều thông tin liên quan về nhạc cổ điển có trong cuốn sách.

Trụ sở của AMG được đặt tại Ann Arbor, Michigan, Hoa Kỳ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]