Avimimus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Avimimus
Thời điểm hóa thạch: Cuối kỷ Phấn trắng, 70 Ma
Avimimus skull.jpg
Tái tạo hộp sọ
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Sauropsida
Liên bộ (superordo) Dinosauria
Bộ (ordo) Saurischia
Phân bộ (subordo) Theropoda
Họ (familia) Oviraptoridae
Chi (genus) Avimimus
Kurzanov, 1981
Loài (species) A. portentosus

Avimimus có nghĩa là "bắt chước loài chim" (Latinh Avis = chim + mimus = bắt chước), là một loài chim giống như con khủng long maniraptoran sống trong vào cuối kỷ Phấn TrắngMông Cổ, khoảng 70 triệu năm trước.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Kích thước so với một con người

Avimimus là một con khủng long nhỏ với chiều dài 1,5 m (5 ft). Các hộp sọ nhỏ so với cơ thể, mặc dù não và đôi mắt lớn. Kích thước của xương bao quanh não và đã được dành riêng để bảo vệ nó là rất lớn. Điều này cũng phù hợp với giả thuyết rằng Avimimus có bộ não tương ứng lớn.

Ở các loài có liên quan, với hàm răng của Avimimus hình thành một cái mỏ giống như con vẹt, và thiếu răng. Tuy nhiên, một loạt các dự toothlike dọc theo đỉnh của premaxilla đã cho mỏ một cạnh có răng cưa. Các mỏ không răng của Avimimus cho thấy rằng nó có thể có được một động vật ăn cỏ hoặc ăn tạp.

Xương hông gần như theo chiều ngang theo định hướng, kết quả ở hông đặc biệt rộng. Ít được biết đến của cái đuôi nhưng hông cho thấy đuôi dài. Chân rất dài và mảnh mai, gợi ý rằng Avimimus là một Á hậu chuyên môn cao. Tỷ lệ của xương chân thêm trọng lượng hơn nữa để các ý tưởng của Avimimus đã nhanh chóng trên đôi chân của nó.