Bánh sinh nhật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
banh sinh nhat
banh sinh nhat[1]

Bánh sinh nhật hay bánh gatô là một loại món ăn thường có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt nhất trong dịp kỷ niệm sinh nhật của người dùng. Đây là một món ăn ngọt dạng cốt như bánh bông lan xốp và được phủ lên một lớp kem dày vừa để trang trí vừa để tăng thêm hương vị cho bánh. Bánh sinh nhật[2] là loại bánh được trang trí công phu và phổ biến nhất ở trên thế giới.

Bánh sinh nhật ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Người Việt Nam từ xa xưa không có truyền thống kỷ niệm ngày sinh mà chỉ nhớ ngày giỗ theo lịch âm. Qua một thời kỳ dài chiến tranh và cuộc sống du nhập cái mới, đại đa số người Việt cũng đã kỷ niệm ngày sinh theo nhiều cách mà phổ biến nhất cũng là bánh sinh nhật.

Bánh sinh nhật theo dòng trào lưu du nhập văn hóa phương Tây vào Việt Namthế kỷ 19 với những thương hiệu nổi tiếng là Brodard (ra đời từ năm 1948) và Viral (từ năm 1950); nơi phát triển chính là thành phố Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh bây giờ).[cần dẫn nguồn]

Cho đến bây giờ, ở đầu thế kỷ 21 người Việt Nam cũng đã quen với bánh sinh nhật và nó đã được coi là một loại bánh bình thường và không đến nỗi quá đặc biệt. Bánh sinh nhật giờ đây không còn quá đắt đỏ cũng như được dùng không chỉ trong dịp sinh nhật. Ta có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng bán bánh sinh nhật hay bánh gatô ở bất kỳ nơi nào trên tất cả các địa bàn dân sinh trên Việt Nam nhưng việc tự làm bánh vẫn là một điều khá xa lạ với người Việt.

Hình dạng bánh sinh nhật[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh sinh nhật thường có dạng hình tròn (như đã nói ở trên) nhưng vào những dịp đặc biệt cũng như khi người thợ muốn cố công tạo nên chiếc bánh kì lạ thì hình dáng của bánh cũng sẽ được thay đổi y như các cách trang trí vậy.

Có hai dạng bánh sinh nhật dễ gặp nhất là dạng hình trònhình vuông. Bánh sinh nhật hình vuông chính là tiền thân của bánh cưới sau này. Nó thường được trang trí dạng nhã nhặn màu trắng, nhiều tầng là các hình vuông theo thứ tự nhỏ dần được xếp chồng cân đối nhau. Thường bánh loại này sẽ có dây ruy băng trang trí vòng quanh thành bánh và được cô dâu chú rể cùng cầm dao cắt bánh trong tiếng mở rượu sâm-banh.

Vào các ngày hội, người ta thường làm các bánh lớn với đủ hình dạng tùy theo nội dung lễ hội và yêu cầu của thực khách, đã có bánh hình ngôi nhà, công chúa, ác quỷ và cả hình của người nổi tiếng; quả thực hết sức đa dạng và phong phú.

Rõ ràng với chiếc [3] hạnh phúc. Cắt bánh trong ngày sinh nhật là một truyền thống lâu đời rất. Điều này là bởi vì khi một người đang tổ chức sinh nhật của mình cắt một chiếc bánh, họ cảm thấy rất vui vẻ và tranh luận. Bánh Sinh nhật là một dịp mà đánh dấu năm qua của bạn mà bạn đã có rất nhiều nỗ lực, kinh nghiệm mới, bạn mới và tất cả mọi thứ mà bạn đã làm trong năm cuối cùng của bạn. Sinh nhật là một ngày từ đâu năm mới của bạn sẽ bắt đầu, nghị quyết mới, những thành tựu mới, bất ngờ mới của cuộc sống và vv. Như vậy, sinh nhật là ngày mà các cuộc gọi cho lễ kỷ niệm lớn và hưởng thụ. Và không có một miếng bánh sinh nhật không phải là giá trị trong khi!

  1. ^ “banh sinh nhat”. 
  2. ^ “banh sinh nhat”. 
  3. ^ http://banhyeu.com/tin-tuc/4-banh-sinh-nhat-cho-ngay-ky-niem-dac-biet