Nhân Dân (báo)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Báo Nhân Dân)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Báo nhân dân
Loại hình Nhật báo
Chủ sở hữu Đảng Cộng sản Việt Nam
Nhà xuất bản Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
Thành lập 11 tháng 3 năm 1951
Ngôn ngữ tiếng Việt
Trụ sở 71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Website chính thức Nhân Dân điện tử

Báo Nhân Dân là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tờ báo nhận là "Cơ quan trung ương, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam".

Các ấn phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Báo ngày, tức nhật báo
  • Báo Nhân Dân dạng điện tử
  • Báo Nhân Dân cuối tuần
  • Báo Nhân Dân hằng tháng
  • Báo Thời Nay

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Văn phòng thường trú của báo Nhân Dân tại thành phố Đà Lạt.

Báo chủ yếu phát hành dài hạn đến hệ thống chi bộ. Và được bán ở các sạp báo.

Báo Nhân Dân cùng với tạp chí Cộng sản là hai cơ quan ngôn luận chủ chốt của đảng Cộng sản Việt Nam. Chỉ thị 11 yêu cầu các chi bộ đảng phải mua, đọc và làm theo báo đảng này đã được đưa vào thực hiện được 15 năm (tính tới thời điểm năm 2012). Việc chỉ thị này do chính Bộ chính trị ban hành chứng tỏ đảng Cộng sản rất đề cao vai trò của báo Nhân Dân trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Ảnh hưởng thực của báo[sửa | sửa mã nguồn]

Báo Nhân Dân hằng ngày có số lượng phát hành 200 -220 nghìn bản/ngày, phát hành rộng rãi đến từng chi bộ trên phạm vi cả nước và một số được phát hành tại nước ngoài. Ngoài ra, một số ấn phẩm khác như cuối tuần, hằng tháng cũng có số lượng phát hành tương đối lớn. Nhân Dân điện tử cũng có số lượng truy cập lớn và được công ty Alexa xếp hạng 1475 tại Việt Nam vào ngày 30/9/2012[1].

Báo là một trong bốn phương tiện tuyên truyền cốt yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam, gồm có báo Nhân Dân, đài truyền hình, đài phát thanhthông tấn xã của chính quyền.

Vì là cơ quan ngôn luận của Đảng, Bộ Chính trị có chỉ thị từ năm 1998 mang số 11 quy định các đảng bộ phải mua trong phương thức "kết hợp hài hòa giữa kinh doanh và phục vụ nhiệm vụ chính trị." Theo Bùi Tín, nguyên phó tổng biên tập báo Nhân dân hiện lưu vong tại Pháp, thì số độc giả đại chúng không mấy ai mua báo hay tìm đọc tin tức của Nhân Dân vì bản tin không có gì mới mẻ mà chỉ loan đi những tin chính quyền muốn nói lên.[2]

Ông cũng kể về ngân sách thoải mái mà chính phủ Việt Nam chu cấp cho báo Nhân Dân: "Tôi là phó tổng biên tập mà lương ngang với trung tướng bên quân đội,"

Lịch sử báo Nhân dân[sửa | sửa mã nguồn]

Số báo đầu tiên ra đời ngày 11 tháng 3 năm 1951 tại chiến khu Việt Bắc. Sang thế kỷ 21 báo phát hành 180.000 tờ mỗi ngày, báo Nhân Dân cuối tuần được phát hành 110.000 tờ mỗi kỳ, và nguyệt san Nhân Dân hằng tháng được phát hành 130.000 số mỗi kỳ.

Nhân Dân điện tử được ra đời trên Internet vào ngày 21 tháng 6, 1998.

Tính đến tháng 6 năm 2014, Nhân Dân điện tử có các phiên bản ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Pháp.[3]

Các đời Tổng biên tập[sửa | sửa mã nguồn]

Do vị thế là tiếng nói của Đảng, Nhà nước..., nên vai trò của báo Nhân dân rất quan trọng trong chính thể Việt Nam hiện nay. Nhiều chính khách nổi tiếng của Đảng Cộng sản Việt Nam đã từng làm việc tại báo Nhân Dân hoặc tham gia viết bài. Trường ChinhTố Hữu đã từng làm chủ bút của báo này. Các đời Tổng biên tập đều giữ chức vụ từ Ủy viên Trung ương Đảng trở lên, đồng thời kiêm nhiệm một số chức vụ quan trọng khác trong Đảng.

Các đời Tổng biên tập báo Nhân Dân: Trần Quang Huy (1951 - 1953) Vũ Tuân (1953 - 1954) Hoàng Tùng (1951 và 1954 - 1982) Hồng Hà (1982 - 1987) Hà Đăng (1987 - 1992) Hữu Thọ (1992-1996) Hồng Vinh (1996-2001) Đinh Thế Huynh (2001-2011) Thuận Hữu (Từ 2011)

Vấn đề kinh tế của báo[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa soạn báo có diện tích khá rộng và vị trí rất đẹp tại số 71 Hàng Trống, ngay ven hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Báo Nhân Dân là cơ quan sự nghiệp hành chính có thu.[cần dẫn nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]