Bình Dương Công chúa (nhà Hán)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bình Dương Công chúa
平陽公主
Dương Tín Công chúa
Thông tin chung
Phối ngẫu Bình Dương Di hầu Tào Thì
Nhữ Âm hầu Hạ Hầu Pha
Trường Bình Liệt hầu Vệ Thanh
Hậu duệ Bình Dương Cung hầu Tào Tương
Hoàng tộc Gia tộc Lưu
Thân phụ Hiếu Cảnh Hoàng đế Lưu Khải
Thân mẫu Hoàng hậu Vương Chí
An táng Mậu lăng

Bình Dương Công chúa (tiếng Trung: 平阳公主) (Thế kỉ 2 - ?) là con gái trưởng của Hán Cảnh ĐếHoàng hậu Vương Chí, và là chị gái của Hán Vũ Đế.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm sinh chính xác của công chúa không được rõ, nhưng bà được sinh ra vào thời gian cha bà vẫn còn là Hoàng Thái tử Khải (năm 180 - năm 157 trước CN), khi đó mẹ bà mới chỉ là thiếp, sinh ra bà là con trưởng của Thái tử. Năm 157 TCN, Thái tử Lưu Khải lên ngôi Hoàng đế, bà được phong là Dương Tín Công chúa (tiếng Trung: 阳信公主). Sau khi kết hôn với Bình Dương hầu Tào Thì (tức Tào Thọ), bà được gọi là Bình Dương Công chúa.

Ngay cả sau khi xuất giá, bà vẫn giữ quan hệ thân thiết với em trai Lưu Triệt, và Lưu Triệt thường đến phủ của bà chơi. Năm 141 TCN, Lưu Triệt lên ngôi Hoàng đế, lập Trần Kiều làm Hoàng hậu, nhưng mấy năm sau Trần Hoàng hậu vẫn không sinh hạ được một đứa con nào. Vào mùa xuân năm 139 TCN[1], Hán Vũ đế trên tuần du Bá Thượng có ghé qua nhà đến phủ của Bình Dương Công chúa. Tại đây Hoàng đế gặp Vệ Tử Phu - khi đó là một ca kĩ trong phủ, và đưa nàng vào cung. Công chúa được thưởng một nghìn cân vàng.

Năm 131 TCN, Tào Thì qua đời, công chúa tái giá với Đại Tướng quân Vệ Thanh là em trai của Vệ Tử Phu. Tào Tương - con trai của công chúa với chồng trước - thành thân với con gái của Hán Vũ ĐếVệ Tử Phu là Vệ Trường Công chúa.

Năm 111 TCN, Lý Diên Niên được Hán Vũ Đế triệu kiến, dâng lên bài hát có tên là "Giai nhân ca":

Bắc phương hữu giai nhân,
Tuyệt thế nhi độc lập.
Nhất cố khuynh nhân thành,
Tái cố khuynh nhân quốc,
Ninh bất tri khuynh thành dữ khuynh quốc,
Giai nhân nan tái đắc.

Vũ đế không tin trên đời có người đẹp như thế, nhưng Bình Dương Công chúa nói: "Lý Diên Niên có người em gái, là một người đẹp khuynh thành khuynh quốc như thế!" Hán Vũ đế gặp em gái Lý Diên Niên, sủng ái mà lập làm Lý Phu nhân.

Kể từ sau đó không còn ghi chép nào về Bình Dương Công chúa nữa. Năm 106 TCN, Vệ Thanh chồng bà qua đời, hai vợ chồng được hợp táng tại núi Tượng Lô.

Xem Thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sử ký, quyển 111 "Vệ tướng quân phiêu kị liệt truyện": Mùa xuân năm Kiến Nguyên thứ 2, chị của Thanh là Tử Phu được nhập cung.