Bắc Giang (thành phố)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bắc Giang
Thành phố trực thuộc tỉnh
Địa lý
Diện tích 6.677,36 ha (2013) [1]
Dân số (2013)  
 Tổng cộng 157.439 người[1]
 Thành thị 46,5 %
 Nông thôn 53,5 %
Hành chính
Tỉnh Bắc Giang
Thành lập 2005: lên thành thành phố[2]
Phân chia hành chính 10 phường, 6

Thành phố Bắc Giang là trung tâm hành chính của tỉnh Bắc Giang, nằm cách Hà Nội 50 km.

Lịch sử và đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Là địa danh lịch sử, xưa thuộc Bộ Vũ Ninh... là trấn thứ tư, trong bốn kinh trấn và đứng đầu phên dậu phía Bắc của quốc gia Đại Việt, có vị trí quân sự trọng yếu gắn liền với chiến thắng Xương Giang vẻ vang, muôn thuở còn truyền do nghĩa quân Lam Sơn - Nguyễn Trãi chỉ huy, tiêu diệt hoàn toàn 10 vạn quân viện binh do Liễu Thăng chỉ huy đã kết thúc 20 năm đô hộ của triều đại phong kiến nhà Minh; bên cạnh đó còn là một trong những trung tâm kinh tế - văn hoá được hình thành và phát triển từ thời kỳ đầu Công Nguyên; từng là phủ lỵ Lạng Giang (thành Xương Giang, thành Châu Xuyên), huyện lỵ Bảo Lộc (thành Thọ Xương), huyện lỵ Phượng Nhỡn (thành Dĩnh Kế).

Dưới thời Pháp thuộc, ngày 11 tháng 7 năm 1888 đơn vị hành chính "Phủ Lạng Thương" ra đời. Ngày 10 tháng 10 năm, tỉnh Bắc Giang được thành lập, Phủ Lạng Thương trở thành tỉnh lỵ tỉnh Bắc Giang. Từ một căn cứ quân sự, Phủ Lạng Thương đã trở thành một đô thị với nhiều phố lớn, nhà ga, bến cảng, khách sạn, bưu điện, câu lạc bộ, trường học, công viên, sân vận động... Trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, Phủ Lạng Thương là một trong những địa phương sớm khởi nghĩa và giành chính quyền (ngày 17-8-1945). Từ năm 1959 thị xã Phủ Lạng Thương đổi tên là thị xã Bắc Giang; đồng thời, chuyển xã Thọ Xương thuộc huyện Lạng Giang về thị xã Bắc Giang quản lý.

Từ năm 1962, tỉnh Hà Bắc được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, thị xã Bắc Giang là thị xã tỉnh lỵ của tỉnh này.[3]

Năm 1964, thành lập xã Đa Mai trên cơ sở tách một phần đất xã Song Mai thuộc huyện Việt Yên.[4]

Sau năm 1975, thị xã Bắc Giang có 5 phường: Lê Lợi, Ngô Quyền, Nhà máy phân đạm, Trần Nguyên Hãn, Trần Phú và 2 xã: Đa Mai, Thọ Xương.

Năm 1985, chuyển xã Song Mai thuộc huyện Việt Yên và xã Dĩnh Kế thuộc huyện Lạng Giang về thị xã Bắc Giang.[5]

Năm 1994, phường Nhà máy phân đạm đổi tên thành phường Mỹ Độ.

Từ năm 1997, sau khi chia tách tỉnh Hà Bắc thành 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, thị xã Bắc Giang trở lại là tỉnh lỵ của tỉnh Bắc Giang[6]. Năm 1999, chia xã Thọ Xương thành phường Thọ Xương và xã Xương Giang, thành lập phường Hoàng Văn Thụ trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và dân số của phường Lê Lợi và xã Dĩnh Kế[7]. Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, thị xã Bắc Giang đã có những bước phát triển nhanh về mọi mặt xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học, kỹ thuật của tỉnh và là một trong những trung tâm chuyên ngành cấp vùng. Tháng 12 năm 2003, thị xã Bắc Giang đã được công nhận là đô thị loại III.

Thị xã Bắc Giang trở thành thành phố Bắc Giang theo Nghị định Chính phủ số 75/2005/NĐ-CP ngày 7 tháng 6 năm 2005[8]. Hiện thành phố được xếp là đô thị loại III và đang phấn đấu để trở thành đô thị loại II vào năm 2015.

Khi thành lập, thành phố Bắc Giang có 32,21 km2 diện tích tự nhiên, 126.810 nhân khẩu, và có 11 đơn vị hành chính trực thuộc.

Ngày 27 tháng 9 năm 2010, Chính phủ ban hành nghị quyết số 36/NQ-CP, điều chỉnh địa giới hành chính các huyện Lạng GiangYên Dũng để mở rộng địa giới hành chính thành phố Bắc Giang. Theo đó, các xã được chuyển vào thành phố Bắc Giang bao gồm: xã Dĩnh Trì (huyện Lạng Giang), 4 xã Song Khê, Tân Mỹ, Tân Tiến, Đồng Sơn (huyện Yên Dũng).[9]

Ngày 31 tháng 12 năm 2013, Nghị quyết 140/NQ-CP của Chính phủ thành lập 3 phường Xương Giang, Dĩnh Kế, Đa Mai trên cơ sở các xã có tên tương ứng [10]

Như vậy thành phố Bắc Giang có 6.677,36 ha diện tích tự nhiên và 157.439 nhân khẩu, có 16 đơn vị hành chính trực thuộc là 10 phường và 6 :

10 phường 6 xã
Đa Mai Dĩnh Trì
Dĩnh Kế Đồng Sơn
Hoàng Văn Thụ Song Khê
Lê Lợi Song Mai
Mỹ Độ Tân Mỹ
Ngô Quyền Tân Tiến
Thọ Xương
Trần Nguyên Hãn
Trần Phú
Xương Giang

Địa giới hành chính: Đông giáp huyện Lạng Giang; Tây giáp huyện Việt Yên; Nam-Tây Nam giáp huyện Yên Dũng; Bắc giáp huyện Tân Yên.

Cơ sở hạ tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Điều kiện kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu trưng công nghiệp của thành phố Bắc Giang là công trình Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, ngoài ra còn có cụm công nghiệp Xương Giang đã được quy hoạch xây dựng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và mở rộng sản xuất công nghiệp của chính quyền và Đảng bộ thành phố. Vào năm 2001, cụm công nghiệp này đã đón nhận một dự án đầu tư về may mặc của Hàn Quốc, thu hút hơn 700 lao động của địa phương. Người dân ven thị xã còn phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống như đan lát, thủ công mỹ nghệ, cho ra những sản phẩm tinh xảo, đẹp và hấp dẫn.

Bên cạnh sự chuyển biến về công nghiệp, sản xuất nông nghiệp của thành phố cũng ngày càng có sự thay đổi đáng kể, ngày càng xuất hiện nhiều vùng sản xuất, chuyên canh ven đô như vùng rau ở Dĩnh Kế, hoa ở Hoàng Văn Thụ... nâng mức thu nhập bình quân lên 21 triệu đồng trên 1 ha đất canh tác, cao hơn so với trồng lúa khoảng 4 triệu đồng. Ngoài ra thành phố còn mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa cho năng xuất thấp sang nuôi trồng thuỷ sản, tạo ra 250 tấn mỗi năm cung cấp cho tiêu dùng nội thành.

Mạng lưới thương mại-dịch vụ cũng đã được phát triển, đặc biệt tại các tuyến phố chính trong thành phố. Trong thời gian gần đây nhiều dãy phố đã đựoc chuyên môn hoá ngành hàng kinh doanh, nên thu nhập của các hộ kinh doanh không những tăng đáng kể mà còn tạo ra việc làm cho khoảng 6.700 lao động. Trong thời gian tới thành phố sẽ xây dựng 1 hoặc 2 siêu thị có quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hoá của nhân dân.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 27 tháng 09 năm 2010 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lạng Giang, huyện Yên Dũng để mở rộng địa giới hành chính thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
  2. ^ Nghị định số 75/2005/NĐ-CP ngày 07 tháng 6 năm 2005 của Chính phủ về việc thành lập thành phố Bắc Giang thuộc tỉnh Bắc Giang.
  3. ^ Nghị quyết về việc hợp nhất thành phố Hải Phòng và tỉnh Kiến An, hợp nhất tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang do Quốc hội ban hành
  4. ^ Quyết định 127-NV năm 1964 về việc thành lập xã Đa Mai thuộc thị xã Bắc Giang, tỉnh Hà Bắc
  5. ^ Quyết định 130-HĐBT năm 1985 về việc điều chỉnh địa giới của một số huyện và thị xã thuộc tỉnh Hà Bắc
  6. ^ Nghị quyết về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh do Quốc hội ban hành
  7. ^ Nghị định 33/1999/NĐ-CP về việc thành lập các phường và xã thuộc thị xã Bắc Giang và huyện Yên Thế, tính Bắc Giang
  8. ^ Nghị định 75/2005/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Bắc Giang thuộc tỉnh Bắc Giang
  9. ^ Nghị quyết 36/NQ-CP năm 2010 điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lạng Giang, huyện Yên Dũng để mở rộng địa giới hành chính thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang
  10. ^ Nghị quyết 140/NQ-CP năm 2013 điều chỉnh địa giới hành chính phường Hoàng Văn Thụ, Ngô Quyền, Thọ Xương, xã Xương Giang, Dĩnh Kế và thành lập 3 phường Xương Giang, Dĩnh Kế, Đa Mai thuộc thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang