Bắc Kạn (thị xã)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bắc Kạn (thị xã)
Địa lý
Trực thuộc tỉnh Bắc Kạn
Vị trí Trung tâm của tỉnh Bắc Kạn
Diện tích 137 km²[1]
Số xã/phường 6 phường, 2
Dân số
Dân số 56.000 người (2015) [2]
 - Thành thị 75 [2]
 - Nông thôn 25 [2]
Mật độ 408 người/km2
Hành chính
Chủ tịch Hội đồng nhân dân Nguyễn Thị Hương
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Lèng Văn Chiến
Thông tin khác
Xếp loại đô thị 3[3]

Thị xã Bắc Kạn là một thị xã trực thuộc của tỉnh Bắc Kạn, với diện tích tự nhiên là 137 km² và dân số 56.000 người.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Địa giới hành chính của thị xã Bắc Kạn như sau: phía bắc, đông bắc và tây giáp huyện Bạch Thông, phía nam, đông nam và tây nam giáp huyện Chợ Mới.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1914, tại thị xã Bắc Kạn, các tù nhân chính trị cùng với binh lính khố xanh có tinh thần dân tộc do Lý Thảo Long cầm đầu đã nổi dậy phá nhà lao, phá kho vũ khí của địch để trang bị cho người Dao ở hai xã Tân Sơn, Cao Sơn (Bạch Thông) nổi dậy chống chính sách sưu thuế nặng nề của đế quốc, phong kiến.

Sau khi hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn sáp nhập thành tỉnh Bắc Thái vào năm 1965, đến ngày 14 tháng 4 năm 1967, Hội đồng chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã hạ cấp thị xã Bắc Kạn thành thị trấn Bắc Kạn trực thuộc huyện Bạch Thông. Đến ngày 16 tháng 7 năm 1990, thị trấn Bắc Kạn được giải thể để thành lập thị xã Bắc Kạn trực thuộc tỉnh Bắc Thái. Năm 1997, sau khi tỉnh Bắc Kạn được tái lập, thị xã Bắc Kạn trở thành tỉnh lị của tỉnh này.[4] Khi tái lập thị xã Bắc Kạn, thị xã chỉ có 3 phường: Đức Xuân, Phùng Chí Kiên, Sông Cầu. Ngày 31 tháng 5 năm 1997, sáp nhập thị trấn Minh Khai và 4 xã: Dương Quang, Huyền Tụng, Nông Thượng, Xuất Hóa thuộc huyện Bạch Thông vào thị xã Bắc Kạn; đổi tên thị trấn Minh Khai thành phường Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngày 2 tháng 8 năm 2012, thị xã Bắc Kạn được công nhận là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.[5]

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Thị xã Bắc Kạn bao gồm:

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Nơi đây có tuyến quốc lộ 3 chạy qua, nối liền với Cao BằngThái Nguyên, nhánh quốc lộ 3B nối liền với Lạng Sơn và Quốc lộ 279 nối liền với tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Lạng Sơn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]