Bộ bộ kinh tâm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bộ bộ kinh tâm
Startling by Each Step.jpg
Thể loại Viễn tưởng
Cổ trang
Tình cảm
Lịch sử
Sáng lập Đồng Hoa
Kịch bản Nguyên tác:
Đồng Hoa
Kịch bản:
Vương Lợi Chi
Đạo diễn Lý Quốc Lập
Ngô Cẩm Nguyên
Lâm Ngọc Phân
Đặng Vĩ Ân
Diễn viên Lưu Thi Thi
Ngô Kỳ Long
Trịnh Gia Dĩnh
Lâm Canh Tân
Viên Hoằng
Hàn Đống
Diệp Tổ Tân
Lưu Tâm Du
Nhạc dạo Nhất niệm chấp trác (一念執著) trình bày bởi Hồ CaAlan
Nhạc kết Tam thốn thiên đường (三寸天堂) trình bày bởi Nghiêm Nghệ Đan
Quốc gia  Trung Quốc
Ngôn ngữ Phổ thông
Số tập 40
Sản xuất
Nhà sản xuất Thái Nghệ Nông
Âu Dương Thường Lâm
Địa điểm China
Thời lượng 45 phút / tập
Công ty sản xuất Đường Nhân Điện Ảnh Thượng Hải
Trình chiếu
Kênh trình chiếu HunanTV
Phát sóng 10 tháng 9, 2011 – 29 tháng 9, 2011
Bộ bộ kinh tâm
Giản thể: 步步惊心
Phồn thể: 步步驚心
Bính âm: Bùbù Jīngxīn

Bộ bộ kinh tâm (Trung văn giản thể: 步步惊心; Trung văn phồn thể: 步步驚心; bính âm: Bùbù Jīngxīn) là một bộ phim Trung Quốc được hãng phim truyền hình Thượng Hải sản xuất năm 2011. Bộ phim được trình chiếu lần đầu tiên trên kênh HunanTV của Trung Quốc vào ngày 10 tháng 9 năm 2011. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyêt cùng tên của nhà văn Đồng Hoa.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ bộ kinh tâm kể về câu chuyện của một cô nhân viên văn phòng bình thường ở thành phố lớn, người đã vô tình lạc vào một đường hầm thời gian và thấy đang mình ở giữa triều đình nhà Thanh đang hỗn loạn trong những năm cuối của Khang Hy. Mặc dù cô biết mình không nên tham gia vào âm mưu tranh ngôi báu trong cung đình, cô vô tình trở thành một con rối trong cuộc đấu tranh bởi vì không thể không yêu một ai đó và những người khác đến với tình yêu của cô

*Cảnh báo: Đoạn tóm tắt nội dung sau đây có thể cho bạn biết toàn bộ tình tiết truyện

Nhược Hy - nữ chính của tác phẩm là một cô nhân viên văn phòng xuyên không về thời Khang Hy giữa lúc các hoàng tử của ông đang tranh giành ngôi báu. Đến đây, cô bắt đầu có dịp gặp gỡ Bát A Ca, Thập A Ca, Tứ A Ca, Thập Tứ A Ca, cùng rất nhiều con người khác mà mỗi họ đều để lại cho Nhược Hy những kỷ niệm vui có, buồn có, đau lòng có, tuyệt vọng có, hạnh phúc có, … mọi cảm giác trên thế gian này dường như đã từng đy qua cuộc đời của cô vậy.

Do là 1 người xuyên không nên cô hoàn toàn không giống những người con gái khác ở thời đại này và do vậy, cô đã làm cho trái tim của biết bao vị a ca rung động vì mình. Trong cuộc đời người con gái, còn gì hạnh phúc hơn khi tìm được một người đàn ông tài hoa, dung mạo tuyệt trần, một lòng một dạ yêu mình cơ chứ? Nhưng với Nhược Hy, đó lại là một điều bất hạnh, bởi người yêu cô như vậy không chỉ có một.

Người đầu tiên nảy sinh tình cảm với cô đó chính là Thập A Ca ngốc nghếch. Anh ta là người khờ dại nhất trong tất cả các A Ca của Khang Hy nhưng vì anh ta ngốc nghếch như vậy nên tình yêu anh dành cho Nhược Hy cũng là một tình yêu vô cùng trong sáng, không hề lo toan, vụ lợi. Có thể nói rằng, tình yêu này không khác gì mối tình học trò vậy. Thật nên thơ, thật tươi đẹp nhưng cũng rất khó để tạo nên một kết thúc viên mãn. Thập A Ca yêu Nhược Hy nhiều, nhiều lắm nhưng rất tiếc đó chỉ là tình yêu đơn phương của anh mà thôi, Nhược Hy đơn giản chỉ coi anh là 1 người bạn không hơn không kém. Anh muốn lấy Nhược Hy nhưng người được chỉ hôn cho anh lại là Minh Ngọc Cách Cách. Anh đau khổ lắm, anh cảm tưởng như cả thế giới này sụp đổ dưới chân anh vậy. Tại sao, thân là một hoàng tử, anh lại không thể có được người anh yêu, tại sao anh bắt buộc phải lấy một người mà anh không hề có chút cảm tình nào, tại sao, tại sao,… Những câu hỏi đó lởn vởn trong đầu anh, làm cho cuộc sống của anh vốn đang tươi đẹp là thế, bỗng dưng chuyển thành một cơn ác mông mà anh muốn tỉnh cũng tỉnh không được. Kể cả sau khi thành thân thì từng ánh mắt, từng nụ cười, từng cử chỉ, … tất cả chỉ hưởng đến cô – người anh yêu mà thôi. Sau này, anh nhận ra rằng người mình thật sự yêu chính là Minh Ngọc Cách Cách và có thể nói, anh là người duy nhất có một kết cục viên mãn trong tác phẩm này

Người thứ hai có tình cảm với Nhược Hy và cũng là mối tình đầu tiên của cô ở đây không ai khác chính là anh rể cô - Bát A Ca. Sự quan tâm của anh, sự dịu dàng của anh, sự chu đáo của anh,… tất cả những thứ đó đã làm cho trái tim của Nhược Hy dần dần chấp nhận anh và yêu anh từ lúc nào mà ngay bản thân cô cũng không hề hay biết. Do anh là anh rể của cô và do tư tưởng một vợ một chồng của cô, cô cố tình đè nén tình cảm đấy xuống, cố giả như mình không yêu anh, nhưng khi anh bị nguy hiểm đến tính mạng, lúc ấy cô mới chấp nhận sự thật rằng cô đã yêu anh, yêu anh rất nhiều. Cô muốn ở bên anh đời này, kiếp này, mãi mãi không chia xa, mãi mãi được ở bên anh, cho dù cô chỉ là một trong những phúc tấn của anh mà thôi. Nhưng cô sợ, cô sợ lắm, cô sợ cái tương lai tăm tối kia sẽ không để cho cô và anh có được cuộc sống của đôi thần tiên chốn hạ giới. Cô muốn kéo anh ra khỏi vũng lầy quyền lực đó, dù cho điều đó có thể thay đổi cả lịch sử và cũng có thể xóa đy sự tồn tại của cô ở thế giới hiện đại, cô cũng không hề quan tâm. Cái cô cần chỉ là một tình yêu, một tình yêu bền chặt tựa non nước. Cô monh anh sẽ vứt bỏ tất cả để cùng cô sống cuộc sống chỉ có 2 người, tốt lửa tắt đèn có nhau. Nhưng anh làm không được, nam nhi chí tại bồn phương, anh không muốn suốt đời mình chỉ là một vương gia, anh muốn được bước lên ngôi cửu ngũ chí tôn, được người người trọng vọng. Không chịu nổi sự đả kích này, Nhược Hy đã quyết định rời xa Bát A Ca dù trong thâm tâm, tình cảm cô dành cho anh còn rất nhiều. Có người nói Nhược Hy vô tình, bạc nghĩa, nhưng tôi không nghĩ vậy. Nếu đã vô tình, tại sao cô lại đớn đau như vậy khi rởi xa Bát A Ca? Nếu đã bạc nghĩa, tại sao cô lại vì chuyện của anh mà cầu xin Ung Chính hết lần này đến lần khác, mặc dù cô biết chuyện đó sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của 2 người?

Mối tình thứ 2 và cũng là mối tình của cô là với Tứ A Ca tức Ung Chính sau này. Lúc đầu, tưởng là Nhược Hy có tình cảm với mình, Tứ A Ca mới chấp nhận cô. Nhưng khi biết, tất cả chỉ là hiểu nhầm, lúc này đây, anh đã bắt đầu yêu cô rồi. Nếu như tình yêu của Thập A Ca là sự ngây thơ trong sáng, ấm áp của nắng ban mai, tình yêu của Bát A Ca là sự nhẹ nhàng của dòng suối trong lành thì tình yêu của Tứ A Ca chính là sự thầm lặng của gió. Anh nhẹ nhàng, lặng lẽ đi bên cạnh cô, bảo vệ cô khỏi mọi sự hiểm nguy rình rập. Từ chỗ ác cảm, dần dần, Nhược Hy lại yêu cái sự trong nóng ngoài lạnh của anh. Cô yêu anh bằng cả trái tim đầy nhiệt huyết và nguyện ở bên anh trọn đời trọn kiếp. Vì anh, cô từ một cung nữ thân tín bên cạnh Khang Hy trở thành một cung nữ hèn kém của Hoán Y Cục. Vì anh, cô đã phản bội lại sự tin tưởng của Khang Hy khi tiếp tay giúp anh trở thành vua. Có thể nói rằng, vì anh, cô sẵn sàng làm tất cà. Những tưởng rồi đây, hai người sẽ có một khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau. Nhưng trời không chiều lòng người. Bệnh tình của Nhược Hy, những biến cố của Bát gia Đảng, sự thật về việc Thập Tam gia chịu lưu đày và rồi sợi dây liên kết giữa 2 người họ là đứa con cũng không còn, cô quyết định rời xa anh – người cô yêu nhất. Hai người cô yêu nhất là Bát A Ca và Tứ A Ca, cô cũng đã có thai với Ung Chính nhưng, Nhược Hy trở thành phúc tấn của Thập Tứ A Ca, tất cả là nhờ đạo thánh chỉ của tiên đế Khang Hy. Dù vây, hai người bọn họ cũng chỉ là phu thê trên danh nghĩa, sống cạnh nhau như hai người bạn, nương tựa lẫn nhau mà thôi. Có thể, cô không yêu Thập Tứ, nhưng Thập Tứ lại yêu cô, và điều làm anh hạnh phúc nhất đó chính là được nhìn thấy cô cười nói vui vẻ. Thân ở bên Thập Tứ nhưng tình cảm của cô vẫn trước sau như một, gửi gắm nơi Ung Chính.

"Dận Chân: Đời người như mộng, biến đổi khôn lường. Đúng đúng sai sai, ân ân oán oán, đến cuối cũng chỉ còn lại tháng năm im lìm, nước trôi mải miết mà thôi. Có chăng tận cùng vấn vương sót lại, là chút tình si chấp niệm! Ngày người đạm nhiên nói ra một chữ "Muốn", là ngày chạm tới chìa khoá mở tim ta. Lúc người dang tay ném ô đứng cạnh ta dưới gió mưa vần vũ, một nỗi đau cùng chia, hai tâm tình cùng chịu, trái tim ta vốn đã rộng mở vì người. Khoảnh khắc người vì ta lấy chính lưng mình làm bia đỡ tiễn, ta đã biết rằng cả đời này chẳng thể quên người được nữa. Sau dù có bao nhiêu dùng dằng dây dưa, cũng chỉ là càng lún càng sâu, vốn không cách chi thoát được. "Nói đến đó rồi, chàng thật còn phải hỏi ta với Bát gia thế nào chăng?

Vì yêu mà giận, vì yêu mà hận, vì yêu mà khờ, vì yêu mà chấp. Rời xa rồi mới thấy, giận khờ hận chấp, tấc tấc đều hoá thành nỗi nhớ tương tư. Chẳng biết chàng lúc này, có còn oán ta hận ta, buồn ta giận ta? Dưới bóng tử đằng, trăng lạnh gió nhẹ, mượn giấy và bút, muốn nói rằng Nhược Hi trong lòng không có hoàng thượng, chẳng có Tứ a ka, nhất nhất chỉ có một người, Dận Chân mà thôi. Cùng nhớ cùng trông cùng chẳng thấy Nặng lòng chi quạnh quẽ tơ chùng Giấy hồng chữ nhỏ thương mờ lệ Khúc Lan đêm sâu có trùng phùng Ngày ngày mong chàng tới Nhược Hi."

Tình yêu của Nhược Hy và Ung Chính là 1 tình yêu đẹp nhưng tình yêu đó không thành do những sự việc không mong muốn cứ nối tiếp xảy ra, vô tình tạo nên một khoảng cách không thể nào lấp đầy giữa hai người bọn họ. Và rồi, chính những điều đó đã tạo nên bị kịch cho cả 2 khi mà 1 người đến tận lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn nghĩ rằng người mình yêu không tha thứ cho mình, còn 1 người không thể nhìn mặt người mình yêu lần cuối và phải mang nỗi ân hận đó đến suốt đời.[1]

Các diễn viên chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lưu Thi Thi vai Mã Nhĩ Thái Nhược Hy/Trương Hiểu. Trương Hiểu là một nhân viên văn phòng ở thế kỷ 21. Sau khi trải qua một tai nạn nghiêm trọng, linh hồn cô xuyên không gian trở về thế kỷ 18, sống trong cơ thể của Mã Nhĩ Thái Nhược Hy - con gái của một quý tộc người Mãn Châu, và bị kẹt ở lại đây trong suốt 21 năm (1704-1725). Cô buộc phải thích nghi với cuộc sống ở thế kỷ 18, và dần có quan hệ tình cảm với ba người con trai của Khang Hy: Dận Chân, Dận Tự, và Dận Đề. Tình cảm của cô với các a ca càng trở nên rắc rối hơn vì cô biết rõ những tranh đấu và thù hận chính trị trong tương lai của họ. Ban đầu, cô không biết rằng hành động của cô rồi sẽ góp phần hình thành nên lịch sử. Đến cuối phim, Nhược Hy qua đời sau khi nhận ra vai trò của mình trong cuộc tranh đấu của các a ca, và ở thời hiện tại, Trương Hiểu tỉnh lại sau khi hôn mê vài tuần lễ.
 • Ngô Kỳ Long vai Tứ A ca Dận Chân. Ông sẽ nối ngôi cha mình, trở thành Ung Chính đế, và là tình yêu đích thực của Nhược Hy. Ngô Kỳ Long cũng vào vai một người đàn ông bí ấn ở thế kỷ 21 (sau này được cho biết là Ân Chính - nhân vật của Bộ bộ kinh tình) đã gặp Trương Hiểu trong bảo tàng sau khi cô tỉnh lại. Người này có thể là hiện thân của Dận Chân hoặc là hậu duệ của ngài.
 • Trịnh Gia Dĩnh vai Bát A ca Dận Tự - mối tình đầu của Nhược Hy, và là đối thủ của Dận Chân cả trên chính trường lẫn tình trường.
 • Lưu Tùng Nhân vai Hoàng đế Khang Hy.
 • Viên Hoằng vai Thập tam A ca Dận Tường - một con người tính tình phóng khoáng, là người ủng hộ trung thành nhất của Dận Chân, và là bạn tâm giao của Nhược Hy.
 • Lâm Canh Tân vai Thập tứ A ca Dận Trinh/Dận Đề - em trai cùng cha cùng mẹ của Dận Chân, và cũng có tình cảm với Nhược Hy nhưng có lẽ vì 2 người anh của mình nên tình cảm ấy chưa bào giờ được thổ lộ. không phải mối tình đầu không phải tình yêu đích thực trong tim Nhược Hy nhưng lại là người con trai ở cạnh cô khi cô chết.
 • Hàn Đống vai Cửu A ca Dận Đường. một con người nham hiểm đọc ác nhưng cũng có nét đáng thương đó là tình cảm dành cho Ngọc Đàn, một con cờ do hắn nuôi nhưng hắn lại rơi nước mắt vì nàng.
 • Diệp Tổ Tân vai Thập A ca Dận Hề. người tính tình ngây ngô đối xử chân thật với Nhược Hy, từng rất thích Nhược Hy muốn cô trở thành phúc tấn của mình nhưng cô không chịu cuối cùng thập a ca đã thành hôn và yêu Quách Lạc La Minh Ngọc.
 • Trương Lôi trong vai Thái tử Dận Nhưng.
 • Lưu Vũ Hân vai Thập Phúc tấn Quách Lạc La thị (Minh Ngọc).
 • Lưu Tâm Du vai Bát Trắc Phúc tấn (Nhược Lan), chị gái của Nhược Hy. tuy được gả cho nhà Ái Tân Giáp La là vợ của bát hiền vưong Dận Tự nhưng cô không yêu hắn một lòng tình si với Thanh Sơn, một tướng quân dưới trướng của cha cô. khi Thanh Sơn chết trái tim cô cũng chết sớm tối kề cận kinh phật không màng thế sự lạnh lùng lãnh đạn với Dận Tự. khi cô chết chỉ có một mong muốn là được tự do không muốn là ma của nhà Ái Tân Giáp La nữa nên bát gia chỉ còn cách viết thư thôi vợ để cô được ra đi thanh thản
 • Thạch Tiểu Quần vai Bát Phúc tấn Quách Lạc La thị (Minh Tuệ). yêu bát a ca từ cái nhìn đầu tiên, một lòng tình si chuyện gì cũng suy nghĩ cho chàng. khi Ung Chính đăng cơ muốn chèn ép thế lực bát gia cô đã vào cung gặp Nhược Hy vô tình làm Nhược Hy sẩy thai. Ung Chính tức giận bắt bát gia từ cô, biết tin cô đã tự thảo thư từ vợ rồi treo cô tự sát.
 • Mục Đình Đình vai Tứ Phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị.
 • Quách Trân Nghê vai Lục Vu - người mà Dận Tường thương mến. nhưng vì một mối hận thù trong quá khứ với thánh tổ đế-Khang Hy-hoàng a mã của Dận Tương và vì thân phận ca nữ mà cô phải rời bỏ người mình thương trầm mình dưới dòng nước lạnh.
 • Sài Úy vai Thừa Hoan cách cách - con gái của Dận Tường và Lục Vu.
 • Quách Hiểu Đình vai Mẫn Mẫn cách cách - con gái của Tô Hoàn Qua Nhĩ Giai vương gia. Cô cảm mến Dận Tường và kết bạn với Nhược Hy.
 • Tào Hinh Nguyệt vai Xảo Tuệ - hầu gái trung thành của nhà Mã Nhĩ Thái.
 • Diệp Thanh vai Ngọc Đàn - một cung nữ, bạn thân nhất của Nhược Hy. nhưng cô lại là nội gián do cửu a ca Dận Đường gài vào cung. sau này khi Ung Chính lên ngôi cô bị phát hiện và chết
 • Ba Sâm vai Tô Hoàn Qua Nhĩ Giai vương gia.
 • Đặng Lập Dân vai Lý Đức Toàn - thái giám hầu cận bên cạnh Khang Hy. Ông là ân nhân và người đỡ đầu cho Nhược Hy.
 • Trịnh Khải vai Tá Ưng vương tử - hôn phu và sau này là chồng của Mẫn Mẫn.

Các ca khúc trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhất niệm chấp trác (一念执着; A Persistent Thought) trình bày bởi Hồ Ca và Alan
 • Mùa em mong chờ (等你的季节; Waiting For Your Season) trình bày bởi Lưu Thi ThiNgô Kỳ Long
 • Tam thốn thiên đường (三寸天堂; Silver Paradise) trình bày bởi Nghiêm Nghệ Đan

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]