Bộ Tư lệnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Bộ tư lệnh)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Bộ Tư lệnh theo ngữ cảnh quân sự có một số nghĩa khác nhau.

Để ám chỉ đến cơ cấu tổ chức quân sự thì nó là một tập hợp gồm các đơn vị quân sự hay nhóm binh sĩ dưới quyền của một sĩ quan riêng biệt.

Về mặt hành chính của các lực lượng vũ trang thì một bộ tư lệnh thường là một đội hình bao gồm 1 bộ phận khá mang tính chiến lược của các lực lượng này, hay một vùng khá mang tính chiến lược mà lực lượng vũ trang này hoạt động có vị sĩ quan chỉ huy thường trực tiếp chịu trách nhiệm với chính phủ hay với một vị sĩ quan cao cấp hơn trông coi quân sự của một quốc gia. Một bộ tư lệnh đôi khi được chỉ huy bởi một tổng tư lệnh.

Quân đội Vương quốc Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Các quân chủng của các lực lượng vũ trang Vương miện Anh được tổ chức thành các bộ tư lệnh thuộc cấp. Cho đến hiện nay, mỗi quân chủng đều có một bộ tư lệnh "tác chiến" và một bộ tư lệnh thứ hai dành cho hành chính và huấn luyện. Việc này bắt đầu thay đổi vào ngày 1 tháng 4 năm 2007.

Quân đội Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Quân đội Hoa Kỳ, các tập hợp liên quân cao cấp gồm có các quân chủng được tổ chức thành các Bộ tư lệnh thống nhất. Ngoài ra, cả Lục quân Hoa KỳKhông quân Hoa Kỳ cũng có phân chia lực lượng của mình thành các Bộ tư lệnh chủ lực gọi tắt là MAJCOM.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]