Các đơn vị Hướng đạo Việt Nam hiện nay

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tổ chức Hướng đạo
Logo-hdvn.svg
Huy hiệu Hướng đạo Việt Nam
Các dữ liệu về tổ chức
Tên: Hướng đạo Việt Nam
Quốc gia: Hoa Kỳ, Đức, Canada
Úc, Pháp, Việt Nam
Thành lập: Năm 1930
Sáng lập bởi: Trần Văn Khắc
Thành viên: 10.000 (ước tính ít nhất)
Hướng đạo Cổng kiến thức Hướng đạo

Đây là danh sách các đơn vị Hướng đạo Việt Nam hiện nay trên toàn thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Úc, Canada và tại Việt Nam. Danh sách này có thể là không chính xác vì các đơn vị Hướng đạo không tập trung trong cùng một quốc gia, mà rải rác khắp nơi làm việc thống kê chính xác khó mà thực hiện được. Cho đến cuối năm 2006, tại hải ngoại có khoảng 54 liên đoàn và 4000 đoàn sinh, theo lời Huynh trưởng Nguyễn Văn Thuất, Chủ tịch Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam nhiệm kỳ 2002 đến 2006 trả lời Phương Anh của Đài Á châu Tự do sau Trại Họp bạn Quốc tế Hướng đạo Việt Nam "Thẳng Tiến 8".[1] Ở trong nước tổng số Hướng đạo sinh được ước tính ít nhất là 6000 người, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 50 liên đoàn (khoảng 4.000 người) cộng với số lượng của các đơn vị khắp miền Nam. Không có thông tin về Hướng đạo ở miền Bắc.

Mục lục

[sửa] Các cấp đơn vị Hướng đạo Việt Nam

Trước năm 1975, Hội Hướng đạo Việt Nam là tổ chức Hướng đạo quốc gia đại diện cho Hướng đạo Việt Nam tại Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới. Sau đây là phân cấp đơn vị theo thứ tự từ cao đến thấp.

[sửa] Hoa Kỳ

[sửa] Miền Nam

[sửa] Miền Tây

[sửa] Miền Đông Bắc

Khoá Huấn luyện Truyền thống & Văn hóa VII tại Washington D.C. từ ngày 25 đến 28 tháng 5 năm 2007

[sửa] Miền Trung

[sửa] Úc

  • Liên đoàn Bách Việt tại Sydney, New South Wales
  • Liên đoàn Văn Lang tại Sydney, New South Wales
  • Liên đoàn Đống Đa tại Brisbane, Queensland
  • Hải đoàn Yết Kiêu tại Melbourne, Victoria
  • Tráng đoàn Trần Văn Khắc tại Melbourne, Victoria
  • Liên đoàn Thăng Long tại Melbourne, Victoria
  • Liên đoàn Quang Trung tại Melbourne, Victoria
  • Liên đoàn Lạc Việt tại Adelaide, Nam Úc
  • Tráng đoàn Biển Đông tại Adelaide, Nam Úc

[sửa] Canada

  • Liên đoàn Việt Nam được thành lập mùa xuân năm 1980 tại tỉnh bang Québec thuộc hội Hướng đạo Canada (Scouts Canada). Liên đoàn Việt Nam đã phát triển sinh hoạt ở cả 5 ngành Thiếu, Thanh (1980), Tráng (1981), Ấu (1985), Hà ly (2002). Hiện nay tại vùng đô thị Montréal, Liên đoàn Việt Nam có 4 đơn vị: Bầy Hà Ly Phù Đổng (7-8), Ấu đoàn Hùng Vương (9-11) và Thiếu đoàn Quang Trung (11-14), Thanh đoàn Hoàng Liên Sơn (14-17).
  • Liên đoàn Chí Linh tại Calgary, Alberta
  • Liên đoàn Bạch Đằng tại Edmonton, Alberta
  • Liên đoàn Thăng Long tại Ottawa, Ontario
  • Liên đoàn Chi Lăng tại Toronto, Ontario

[sửa] Đức

  • Liên đoàn Hoa Lư, Hamburg được thành lập từ tháng 4 năm 2006 với Trưởng Nguyễn Thị Hoàng Hải. Dưới sự điều động và hướng dẫn của 6 Huynh trưởng, Liên đoàn Hoa Lư có được một Ấu đoàn Cờ Lau (từ 5 đến 10 tuổi) và Thiếu đoàn Đinh Bộ Lĩnh (từ 11 đến 16 tuổi).
  • Liên đoàn Hùng-Vương tại Frankfurt
  • Liên đoàn Phan Sào Nam tại Berlin
  • Liên đoàn Thất Sơn tại Dusseldorf
  • Liên đoàn Lê Lợi tại Stuttgart
  • Liên đoàn Trần Quốc Tuấn tại Trossingen
  • Liên đoàn Quang Trung tại München

[sửa] Pháp

  • Liên đoàn Văn Lang tại Antony, Paris
  • Liên đoàn Thuận Hóa tại Noisiel, Paris
  • Liên đoàn Thăng Long tại Lyon

[sửa] Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều đơn vị Hướng đạo được thành lập và hoạt động trở lại (đa số là tại miền Nam) nhưng chưa được chính phủ Việt Nam chính thức công nhận. Việc ghi nhận dưới đây chỉ là tạm thời vì không có số liệu chính thức. Tổng số Hướng đạo sinh tại Việt Nam ít nhất có thể lên đến 6.000 người trong năm 2007.

[sửa] Sài Gòn

Tại Sài Gòn, hướng đạo sinh hoạt hầu hết tại các công viên trong thành phố như Tao Đàn, Lê Thị Riêng, Hoàng Văn Thụ... Tổng cộng có khoảng trên dưới 50 liên đoàn, trong đó có nhiều liên đoàn mới thành lập.

* Liên Đoàn Tạ Quang Bửu, thực chất đã không còn hoạt động từ Bốn (04) năm nay. Ghi BaoDaDa Trần Đức Huấn Email RS.BaoDaDa@gmail.com

  • Liên đoàn Quang Trung được thành lập ngày 7 tháng 7 năm 2002 tại Công viên Văn hóa Tao Đàn gồm có Bầy Tam Điệp, Bầy Nhị Hà, Thiếu đoàn Đống Đa, Thiếu đoàn Ngọc Hồi, Kha đoàn Thăng Long, Tráng đoàn Nguyễn Huệ.
  • Đạo Bạch Đằng
  • Liên đoàn Âu Lạc (các huynh trưởng Hướng đạo Việt Nam trước 1975, đang sinh sống tại Sài Gòn thuộc Đạo Bắc Đẩu đã quy tụ con em bạn bè gốc Đà Nẵng thành lập nên vào năm 1993. Hiện nay Liên đoàn Âu Lạc đang sinh hoạt tại công viên Hoàng Văn Thụ.). Ngày 15/08/2011 Liên Đoàn Âu Lạc trở thành Đạo Âu Lạc.
  • Liên đoàn Non Nước (Bao gồm Liên đoàn Non Nước 1 và Liên đoàn Non Nước 2. Là một trong những liên đoàn được thành lập sớm nhất ở Sài Gòn, hiện nay đã phát triển thành 2 liên đoàn với 2 Ấu đoàn, 2 Thiếu đoàn, 1 Kha đoàn và 1 Tráng đoàn. Hiện có một website cá nhân của một Kha sinh thuộc Kha Chi Lăng - Liên đoàn Non Nước 2)
  • Liên đoàn Lý Thường Kiệt (Do trưởng Trần Văn Hiến thành lập, hiện đang sinh hoạt tại nhà thờ giáo xứ Tân Phước (đường Nguyễn Thị Nhỏ, sau trường đua Phú Thọ), gồm Ấu đoàn, Thiếu đoàn, Kha đoàn và Tráng đoàn đều mang tên Lý Thường Kiệt)
  • Liên đoàn Tây Sơn
  • Liên đoàn Hải Đăng (sinh hoạt tại Công Viên Hoàng Văn Thụ)
  • Liên đoàn Vạn Kiếp
  • Liên đoàn Hoa Lư
  • Liên đoàn Nguyễn Trãi
  • Đạo Biển Đông
    • Liên đoàn Thanh Đa
    • Liên đoàn Sông Thao
    • Liên đoàn Bác Ái (do Trưỡng Huỳnh Hoàng Bảo thành lập năm 2003 tại nhà thờ Bác Ái. Gồm Ấu đoàn do Trưởng Bách Thư phụ trách, Thiếu đoàn nam do Trưởng Đại Khoa phụ trách, Thiếu đoàn nữ do Trưỡng Phượng phụ trách, Toán Tráng do Tráng Trưởng Phú đảm nhiệm)
    • Liên đoàn Bình Minh
  • Đạo Tân Định
    • Liên đoàn Tân Định
    • Liên đoàn Bắc Giang
  • Liên đoàn Chí Hòa
  • Đạo Tân Hiệp
    • Liên đoàn Trung Chánh
  • Nhiều Tráng đoàn biệt lập khác nhau
  • Đạo Vàm Cỏ Tây
    • Liên đoàn Nhị Trưng
    • Liên đoàn Nguyễn Trường Tộ(2010)trước đây là Lưu Hữu Phước
    • Liên đoàn Hoàng Đạo Thúy
    • Liên đoàn Đất Việt ̣(Mới được thành lập tứ tháng 10/2007 tách ra từ Ḷiên đoàn Đồng Hành, gồm bầy Bông Lau, thiếu đoàn Đinh Bộ Lĩnh, kha đoàn Trường Sơn, Tráng đoàn Duy Tân )

Có một Đơn vị Hướng Đạo khác, trong hoàn cảnh đặc biệt của Thập Niên 80 ở SaiGon; Anh Trần Văn Hợp - LT - Đại Bàng Vui đã tái sinh hoạt và đã cùng những người anh chị em khác trong Đạo Xuân Hòa; đã đồng lòng cho cải danh thành Gia Đình Hướng Đạo Xuân Hòa (khi ấy Hội HĐVN tự giải tán sau 1975). Hiện nay GĐHĐXH hoạt động mạnh với Ba Đạo -1- GXH 1 / -2- GXH 2 / -3- GXH 3 . Địa bàn hoạt động : Gò Vấp - Quận 10 - Bình Chánh - Hốc Môn - Củ Chi - Thủ Đức - Nha Trang - Bến Tre. Với những đợt HL từ Cơ Bản - Dự Bị - Dự Bị Bằng Rừng (còn hiểu là Bạch Mã) và BR. Để có tầng lớp HLV thừa kế. Anh Trần Văn Hợp cũng đã chọn lọc và huấn luyện các Khóa ALT (còn gọi là NTC : National Training Course); nhằm có Trưởng Huấn Luyện Cấp 2 và Cấp 3 cho GĐHĐXH trong tương lai. Hiện nay Khóa NTC 6 đã kết thúc gia đoạn 1 (các HT Huy Hiệu Rừng các Ngành được chọn, đã theo "NTC6" trong 3 năm)

(thống kê về Nhân sự, xin được đúc kết sau, để đưa lên Wikipedia cho chính xác) Người viết : Trần Đức Huấn Email : RS.BaoDaDa@gmail.com - Cám ơn và mong được đóng góp ý của Bạn.

[sửa] Thành phố Đà Nẵng

[sửa] Thành phố Huế

[sửa] Các tỉnh và thành phố khác

  • Bà Rịa-Vũng Tàu:
    • Đạo Vũng Tàu
    • Liên đoàn Bà Rịa
    • Liên đoàn Cap Saint jacques
  • Lâm Đồng:
    • Thiếu đoàn Tùng Nguyên tại Đà Lạt (địa danh Tùng Nguyên là nơi có trại trường huấn luyện huynh trưởng Hướng đạo được thành lập vào năm 1958)
  • Thành phố Cần Thơ
    • Đạo Cần Thơ gồm có: Tráng đoàn Minh Đức, Tráng đoàn Minh Tam, Trang Doan Nguon That, Tráng đoàn Trung Duong.Thiếu đoàn Đinh Bộ Lĩnh ( 10/3/2011)sinh hoạt ở công viên Sông Hậu phía sao sân vận động Cần Thơ. Thiếu đoàn Dã Tượng và Thiếu đoàn Yết Kiêu tại Hậu Giang.
  • Đồng Nai
    • Đạo Xuân Hòa tại Xuân Lộc gồm có Liên đoàn Diên Hồng,Thăng Long -

Xin được phép ghi về Đơn vị Đạo Xuân Hòa - Đồng Nai (Xuân Lộc). Đây là Đơn vị của GĐHĐXH; Gia Trưởng là Anh Trần Văn Hợp. Hiện vẫn mang Huy Hiệu và Đồng phục như anh chị em HĐS Xuân Hòa; thực chất đã không còn sinh hoạt theo "Nội Quy" của GĐHĐXH mà Gia Trưởng là LT Trần Văn Hợp. Tuy vậy vẫn phát triễn cùng đi theo hướng chung của Tinh Thần "Một Lời Hứa" cùng 10 Điều Luật của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam.

Web của Liên Đoàn Thăng Long - http://liendoanthanglong.co.cc (hiện đã bị sập! CN 06/11/2011) Ghi chép nếu thật chưa chính xác, xin Quý ACE tôi chỉnh sửa giúp, rất cám ơn. Báo Đảm Đang (BaoDaDa) Trần Đức Huấn Email RS.BaoDaDa@gmail.com

[sửa] Liên kết ngoài

Hướng đạo tại Việt Nam

Hướng đạo Việt Nam tại hải ngoại

Công cụ cá nhân
Không gian tên
Biến thể
Tác vụ
Xem nhanh
Tương tác
Công cụ
In/xuất ra