Cách mạng Zanzibar

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cách mạng Zanzibar
Spice Islands (Zanzibar highlighted).svg
Unguja và Pemba, hai đảo chính của Zanzibar
.
Thời gian 12 tháng 1 năm 1964
Địa điểm Zanzibar
Kết quả Phe cách mạng giành chiến thắng
Tham chiến
Chủ yếu là những người cách mạng châu Phi Flag of the Sultanate of Zanzibar (1963).svg Vương quốc Hồi giáo Zanzibar
Chỉ huy
John Okello Flag of the Sultanate of Zanzibar (1963).svg Sultan Jamshid bin Abdullah
Lực lượng
600–800 người[1][2] Lực lượng cảnh sát Zanzibar
Tổn thất
Ít nhất 80 người thiệt mạng và 200 người bị thương trong cuộc cách mạng (đa số là người Ả Rập)[3]

Có 20.000 thường dân bị giết hại do hậu quả của cuộc cách mạng[4]

.

Cuộc cách mạng Zanzibar diễn ra vào năm 1964 chứng kiến ​​sự lật đổ vua Hồi giáo Zanzibar và chính phủ chủ yếu là người Ả Rập do những người cách mạng địa phương thực hiện. Một nhà nước dân tộc đa dạng bao gồm một số hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của Tanganyika, Zanzibar đã giành độc lập từ Anh vào năm 1963. Sau đó một loạt các cuộc bầu cử quốc hội trong dân tộc thiểu số Ả Rập giữ lại giữ quyền lực đã được thừa hưởng từ sự tồn tại trước đây của Zanzibar là một lãnh thổ ở nước ngoài của Oman. Thất vọng bởi đại diện theo trong Quốc hội mặc dù giành chiến thắng 54% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 1963, Đảng châu Phi-Shirazi (ASP) chủ yếu là người châu Phi đã liên minh với Đảng cánh tả Umma, và đầu vào sáng ngày 12 tháng 1 năm 1964, đảng viên đảng ASP thành viên John Okello huy động khoảng 600-800 người cách mạng trên hòn đảo chính của Unguja. Sau khi áp đảo lực lượng cảnh sát của nước này và chiếm đoạt vũ khí của họ, các phần tử nổi dậy tiến đến thị xã Zanzibar, nơi họ lật đổ Quốc vương và chính phủ của ông. Trả thù chống lại thường dân Ả Rập và Nam Á trên đảo theo, kết quả là số người chết có tranh chấp, với ước tính khác nhau, từ vài trăm đến 20.000. ASP vừa phải lãnh đạo Abeid Karume trở thành tổng thống mới của đất nước và người đứng đầu nhà nước, và vị trí quyền lực đã được cấp cho các thành viên trong nhóm Umma.

Mối quan hệ rõ ràng của chính phủ mới đối với phe cộng sản đã làm quan ngại các chính phủ phương Tây, và do Zanzibar nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Anh, chính phủ Anh đã thu hút một số kế hoạch can thiệp. Tuy nhiên, lo sợ cộng sản nắm giữ chính quyền mới đã không bao giờ được hiện thực hóa, và các công dân Anh và Mỹ đã được sơ tán thành công, do đó các kế hoạch này không được đưa vào thực hiện. Trong khi đó, các cường quốc của khối cộng sản như Trung Quốc, Đông Đức và Liên Xô thiết lập quan hệ thân thiện với chính phủ mới công nhận quốc gia và đã phái tới các cố vấn. Karume đàm phán sáp nhập của Zanzibar với Tanganyika, hình thành nên quốc gia mới Tanzania, một hành động được đánh giá bởi các phương tiện truyền thông lúc đó là một nỗ lực để ngăn chặn âm mưu lật đổ cộng sản của Zanzibar. Cuộc cách mạng đã kết thúc 200 năm thống trị Ả Rập tại Zanzibar, và là kỷ niệm trên đảo mỗi năm với các lễ kỷ niệm và một kỳ nghỉ công cộng.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Quần đảo Zanzibar, nay là một phần của nước cộng hòa thuộc Đông Phi, Tanzania, là một nhóm các hòn đảo nằm ở Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển của Tanganyika. Nó bao gồm các hòn đảo chính phía nam của Unguja (còn được gọi là Zanzibar), hòn đảo nhỏ phía bắc của Pemba, và các đảo nhỏ xung quanh. Với một lịch sử lâu dài của nguyên tắc Ả Rập đến 1698, Zanzibar là một lãnh thổ ở nước ngoài của Oman cho đến khi giành được độc lập năm 1858 theo chế độ vua Hồi giáo riêng của mình[5]. Năm 1890 dưới triều đại của Ali ibn Sa'id, Zanzibar trở thành một xứ bảo hộ của Anh[6], và mặc dù không bao giờ chính thức dưới sự cai trị trực tiếp được coi là một phần của Đế chế Anh[7].

Đến năm 1964, đất nước là một chế độ quân chủ lập hiến cai trị bởi Quốc vương Abdullah bin Jamshid. Zanzibar đã có một dân số khoảng 230.000 người châu Phi, một số người trong số họ tuyên bố tổ tiên Ba Tư và đã được biết đến ở địa phương như Shirazis[8] và cũng có các dân tộc thiểu số đáng kể trong 50.000 người Ả Rập và 20.000 Nam Á nổi bật trong kinh doanh và thương mại. Các nhóm dân tộc khác nhau đã trở thành hỗn hợp và sự phân biệt giữa chúng đã bị mờ nhạt[9], theo một nhà sử học, một lý do quan trọng đối với sự hỗ trợ chung cho vua Hồi giáo Jamshid được sự đa dạng sắc tộc của gia đình. Tuy nhiên, của hòn đảo cư dân Ả Rập, là những chủ đất lớn, được thường giàu hơn người châu Phi[10];. các bên tham gia chính trị lớn được tổ chức chủ yếu dọc theo đường dân tộc, với người Ả Rập thống trị của Đảng Zanzibar Quốc dân (ZNP) và người châu Phi Đảng Afro-Shirazi (ASP).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Parsons 2003, tr. 107
  2. ^ Speller 2007, tr. 6
  3. ^ Conley, Robert (14 tháng 1 năm 1964), “Regime Banishes Sultan”, New York Times: 4, truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2008 .
  4. ^ Plekhanov 2004, tr. 91
  5. ^ Hernon 2003, tr. 397
  6. ^ Ingrams 1967, tr. 172–173
  7. ^ Shillington 2005, tr. 1710
  8. ^ Speller 2007, tr. 4
  9. ^ Shillington 2005, tr. 1716
  10. ^ Parsons 2003, tr. 106

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]