Cách xem niên hạn trong Tử Vi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Bản mẫu:Underlinked

Cách xem niên hạn trong tử vi đẩu số[sửa | sửa mã nguồn]

Khi luận vận hạn cho một năm, chúng ta cần phải sử dụng kết hợp các sao lưu (các sao thay đổi theo năm) với các cung cố đinh và cung lưu. Có rất nhiều trường phái xem vận hạn khác nhau và vẫn còn gây tranh cãi.

Cách an sao lưu[sửa | sửa mã nguồn]

Tùy theo môn phái tử vi, người ta an các sao lưu tương ứng. Trong hầu hết các sách tử vi như Tử Vi đẩu Số Tân Biên, người ta sử dụng các sao lưu như:Kình, Đà, Tang Môn, Bạch Hổ, Thiên Mã, Thái Tuế, Thiên Khốc, Thiên Hư. Tuy nhiên, nhiều học giả khác đã sử dụng nhiều hệ thống sao lưu khác như Tuần, Triệt, tất cả các sao an theo thiên can và địa chi như Đào, Hồng, Hỉ, Tứ Hóa, Thiên Hình, LN Văn Tinh, Khôi, Việt..

Cách an Lưu Cung[sửa | sửa mã nguồn]

Có nhiều trường phái xem lưu cung khác nhau, nhưng thông thường là kết hợp cả ba cung lưu niên và các lưu cung tương ứng.[1] Nhiều tác giả chỉ xét Tiểu hạn, còn tất cả các cung khác cố định, trong khi nhiều tác giả khác sử dụng các phép lưu cung sau:

1-Lưu Niên Đại Vận, được coi là lưu mệnh, và sau đó lưu thêm tất cả các cung còn lại, bởi Tiến Sĩ Vuivui, còn gọi là Nhân Bàn. Xem [2]. Theo đó, đây là cung nói về "kết quả của năm đó".

2- An theo Tiểu Hạn được coi là Lưu Mệnh, và qua đó an Lưu Phụ, Lưu Thê.. còn được gọi là Thiên Bàn. Xem [3] Có thể nói, đây là nghiên cứu con người, là diễn tiến cho bản thân. (Tuy nhiên, rất nhiều học giả phản đối cách xem lưu cung theo cách an tiểu hạn, dù rằng chính cung tiểu hạn vẫn được áp dụng.)[2]

3-Cung An Lưu Thái Tuế, được coi là lưu mệnh, sau đó an ra các lưu cung khác. Người ta còn gọi là Địa Bàn vì cung cố định. Điển hình nhất của trường phái này là phái Tử Vân của Đài Loan. [4] Có thể nói, đây là nghiên cứu cách trời đất ưu đãi ta, xem những biến chuyển cực đoan của vận mệnh, vì thái tuế có nghĩa là thần của năm, chủ quản địa chi.

Ví dụ: Khởi thủy lưu thái tuế là số trời không thuận lợi, Diễn biến (tiểu hạn) là tai nạn xe cộ, kết quả (Lưu niên đại vận) là hao tài, và có liên quan đến pháp luật.

Cho đến nay vẫn chưa có một phương pháp thống nhất nào để nghiên cứu các trường hợp này, mà hầu hết mọi người đều sử dụng song song kết hợp cả ba phương pháp.

Tương tác giữa các Phi Tinh và Lưu Cung[sửa | sửa mã nguồn]

Để nghiên cứu cụ thể vận hạn, cần phải xem xét các tương tác của các tầng phi tinh và các tầng lưu cung khác nhau. Có một số tác giả [5] khẳng định rằng tương quan sức mạnh giữa ba loại tứ hóa phụ thuộc vào độ vững chắc của cách cục. Cách cục cố định càng vững thì sự thay đổi bới các tầng Lưu Tứ Hóa khác càng yếu. Theo Liễu Vô Cư Sĩ, khi xem vận cần bỏ Khoa và Quyền. Theo Tiến Sĩ VDTT,[6] khi xem một sự kiện, ví dụ ta xem sự nghiệp một năm, ta phải xem đồng thời ba cung là Cung quan lộc nguyên thủy, cung đại hạn quan, cung lưu niên quan (an theo Lưu Thái Tuế) rồi xem cung nào bị hoặc được Lộc Kị kích khởi mà luận xấu tốt. Cung nguyên thủy bị kích khởi thành hiện tượng thì ảnh hưởng lâu dài nhất, kế đến là cung hạn bị kích khởi, rồi đến cung lưu bị kích khởi.

Sao khởi vận và châm ngòi[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung còn thiếu

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1] Tử Vi lý số, Chuẩn hóa cách xem vận hạn
  2. ^ a ă [2] Luận Lưu Niên Đại Vận
  3. ^ [3] Thử bàn về lá số các tổng thống!
  4. ^ [4] Tử Vân luận phu thê.
  5. ^ [5] Chuẩn hóa cách xem vận hạn, Tuvilyso.net
  6. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên tuvilyso.net