Câu chuyện cảnh sát 2

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Câu chuyện cảnh sát 2
Thông tin phim
Đạo diễn Thành Long
Sản xuất Raymond Chow
Leonard Ho
Tác giả Thành Long
Edward Tang
Diễn viên Thành Long
Trương Mạn Ngọc
Đổng Phiêu
Âm nhạc J. Peter Robinson
Yiu-Cho Cheung
Quay phim Chu Chang Yao
Phát hành Gia Hòa
Media Asia
Công chiếu 20-8-1988
Độ dài 101 min. (Hồng Kông)
122 min. (DVD)
92 min. (Mỹ)
Quốc gia Hồng Kông
Ngôn ngữ Tiếng Quảng Đông

Câu chuyện cảnh cát 2 (tiếng Trung: 警察故事2, tiếng Anh: Police Story 2, âm Hán Việt: Cảnh sát cố sự tục tập) là một bộ phim điện ảnh thuộc thể loại hành động/hài được đạo diễn bởi Thành Long, ra mắt khán giả vào năm 1988. Đây là phần tiếp theo của bộ phim Câu chuyện cảnh sát, một hiện tượng của điện ảnh Hong Kong năm 1985. Bộ phim tiếp tục xoay quanh cuộc sống của anh chàng cảnh sát "Kevin" Trần Gia Câu.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Sau sự kiện trong phần đầu, thanh tra Trần Gia Câu bị giáng chức xuống phục vụ tại lực lượng cảnh sát giao thông. Nhiệm vụ mới của Gia Câu rất vừa ý với bạn gái anh, Mỹ. Cô rất vui khi bạn trai của mình không còn phải đảm nhận các vụ án nguy hiểm và có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cô.

Tuy nhiên, Trần Gia Câu sớm gặp lại Chu Thao và cánh tay phải của y là John Cao. Chu Thao được các bác sĩ kết luận chỉ còn sống được ba tháng nữa do trọng bệnh. Vì vậy hắn được tại ngoại để chữa bệnh. Chu Thao thề rằng ngày nào hắn còn sống thì cuộc sống của Gia Câu sẽ không yên bình. John Cao cùng một vài đàn em xuất hiện tại chung cư của Gia Câu và đe dọa với anh. Cảm thấy không an toàn, Gia Câu bảo Mỹ về nhà dì của cô lánh tạm. Nhưng hôm sau, John Cao và đồng bọn tìm ra chỗ ở của Mỹ, hành hung cả hai dì cháu. Gia Câu sau khi nghe được tin, anh lập tức đi tìm John cao và đồng bọn. Bọn họ đã có một trận ẩu đả khiến Gia Câu một lần nữa bị kỷ luật vì hành vi quấy rối trật tự công cộng và phá hoại tài sản công dân.

Xấu hổ, Gia Câu quyết định rời khỏi lực lượng cảnh sát Hoàng gia Hồng Kông. Anh cùng với Mỹ chuẩn bị sang Bali du lịch sau sự cố. Khi anh đang ở bàn đăng ký du lịch trong khu mua sắm thì được các đồng nghiệp thông báo nơi này đã bị đặt bom. Với trách nhiệm của một cựu cảnh sát, Gia Câu lập tức giải tán mọi người khỏi nơi nguy hiểm. Khi Sếp Lý đến hiện trường thì chẳng thấy gì nên cho rằng Gia Câu đã vượt quá giới hạn của một công dân. Nhưng vài phút sau, toàn bộ khu mua sắm bị nổ tung trong sự bàng hoàng của mọi người.

Sau sự kiện trên, Gia Câu được phục hồi hoàn toàn chức vụ và lãnh trách nhiệm giải quyết vụ đánh bom. Trong quá trình điều tra, Gia Câu đã lén cài thiết bị nghe trộm trong công ty sở hữu khu mua sắm và anh biết được thông tin bọn đánh bom đang tống tiền ban giám đốc. Từ đó Gia Câu tìm đến được một tên trong số chung. Tên này bị câm, điếc nhưng võ nghệ cao cường và là một chuyên gia thuốc nổ.

Bọn đánh bom biết cảnh sát đang điều tra chúng, mà người dẫn đầu là Gia Câu, nên đã tổ chức đánh bom cơ quan cảnh sát. Bọn chúng tăng gấp tiền chuộc và bắt Mỹ nhằm dụ Gia Câu vào bẫy. Bọn chúng bắt anh phải mang tiến chuộc về cho chúng với người đầy thuốc nổ hòng đối phó với sự ngăn cản từ phía cảnh sát. Sau khi chuyển tiền, Gia Câu lái xe đến một đường hầm. Vì không nhận được tín hiệu khi ở trong đường hầm, kíp nổ không hoạt động. Gia Câu tháo chúng ra và đi tìm bọn tội phạm. Cuối cùng sau một trận hỗn chiến với nhóm ba tên đánh bom tống tiền, Gia Câu đánh bại bọn chúng và giải cứu bạn gái.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên Vai diễn
Thành Long (Jackie Chan) "Kevin" Trần Gia Câu
Trương Mạn Ngọc (Maggie Cheung) Mỹ
Sở Nguyên (Chor Yuen) Chu Thao
Tào Tra Lý (Charlie Cho) John Cao
Lâm Quốc Hùng (Lam Kwok-Hung) Sếp Lý
Đổng Phiêu (Bill Tung) Bill Wong
Hỏa Tinh (Mars) Kim "đại khẩu"/Mạc Kim Phát
Hà Gia Kính (Kenny Ho) Cảnh sát tuần tra
Trương Ngọ Lang (John Cheung) gấu Bắc Cực
Thái Bảo (Po Tai) Xà Tử Xuân

Doanh thu[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng doanh thu của phim vào khoảng HK $34.151.609 tại Hồng Kông.

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Mạn Ngọc đã phải chịu một vết thương nặng ở đầu trong lúc quay khi cô cố chạy thoát khỏi một khung sắt đang ngã. Cô đã không thể hoàn thành được vai diễn của mình trong phim sau khi xảy ra tai nạn. Do đó các cảnh còn lại có mặt của Trương Mạn Ngọc đều được chiếu từ khoảng cách xa.

Thành Long là người trình bày chính ca khúc chủ đề cuối phim.

Phát hành DVD[sửa | sửa mã nguồn]

Bản phim dài nhất là bản phim tại Nhật với thời lượng 122 phút. Bản tại Hồng Kông là 101 phút còn bản tại Mỹ là 92 phút. Một bộ boxset 3 DVD IVL đã được phát hành cho thị trường Nhật Bản. Năm 2007, Dragon Dynasty (thuộc The Weinstein Company) phát hành DVD chứa bản phim dài 122 phút. Tập đoàn Kam & Ronsom, trụ sở tại Hồng Kông thông báo họ sẽ phát hành đĩa Blu-ray ba phần đầu của series Câu chuyện cảnh sát vào tháng 6, 2009.

Giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

1989 Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông

  • Chiến thắng: Chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]