Công chúa Elisabeth, Nữ Công tước xứ Brabant

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Công chúa Elisabeth
Nữ Công tước Brabant
Thông tin chung
Tên đầy đủ Tiếng Pháp: Élisabeth Thérèse Marie Hélène
Tiếng Hà Lan: Elisabeth Theresia Maria Helena
Hoàng tộc Nhà Saxe-Coburg và Gotha
Thân phụ Vua Philippe của Bỉ
Thân mẫu Hoàng hậu Mathilde của Bỉ

Công chúa Elisabeth, Nữ Công tước xứ Brabant (tiếng Pháp: Elisabeth Thérèse Marie Hélène, Hà Lan: Elisabeth Maria Theresia Helena, sinh ngày 25 tháng 10 năm 2001), là nhân vật xếp vị trí số một kế vị ngai vàng của Vương quốc Bỉ. Con cả của vua Philippe của BỉHoàng hậu Mathilde của Bỉ, cô có được vị trí thừa kế số một và tước hiệu công tước sau khi ông nội của cô Vua Albert II của Bỉ thoái vị và cha cô lên kế vị ngôi quân chủ Bỉ vào ngày 21 tháng 07 năm 2013.[1]

Sinh và rửa tội[sửa | sửa mã nguồn]

Cô công chúa nhỏ được sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai tại Bệnh viện Erasmus vào lúc 9 giờ 58 phút, ngày 25 tháng 10 năm 2001. Cô được rửa tội vào ngày 09 tháng 12 năm 2001, tại nhà nguyện của lâu đài Ciergnon, Ardennes, Bỉ, bởi Đức Hồng Y Godfried Danneels, Tổng Giám mục Mechelen-Brussels. Cha mẹ đở đầu của cô là Hoàng tử Amedeo của Bỉ, Thái tử của Áo-Este anh họ của cô và Nữ Bá tước Hélène d'Udekem d'Acoz, người dì của cô.

Tương lai quân chủ[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi cô công chúa Elisabeth ra đời 10 năm, một đạo luật hoàng gia đã được đưa ra, với nội dung thế tập ngôi vị quân chủ Vương quốc Bỉ, theo đó tôn trọng vị trí con trưởng, dù là trai hay gái đều được kế vị ngai vàng. Mặt dù dưới cô có hai em trai nhưng theo đạo luật, hiển nhiên cô sẽ là quân chủ tương lai của Bỉ, và nếu cô thế tập ngai vàng từ cha cô là vua Philippe thì cô sẽ là nữ hoàng đầu tiên của Vương quốc Bỉ.

Con trai cả của những người thừa kế ngai vàng theo truyền thống sẽ có tước hiệu là Bá tước xứ Hainaut. Do đó hoàng gia đã dự kiến ​​rằng một sắc lệnh hoàng gia mới sẽ được ban hành, phong tước hiệu Nữ Công tước xứ Hainaut cho công chúa Elisabeth. Một sắc lệnh hoàng gia được ban hành thực sự, nhưng, bất chấp tất cả dự đoán, tước hiệu này đã không phong cho cô, thay vào đó tước hiệu phân phong của cô là Nữ Công tước xứ Brabant.

Nữ công tước Xứ Brabant[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 21 tháng 07 năm 2013, khi cha cô tuyên thệ thừa kế ngôi vị vua của Bỉ (cha của ông, Vua Albert II, đã thoái vị trước đó), công chúa Elisabeth đã trở thành người thừa kế rõ ràng lên ngôi và đã được phong Nữ Công tước xứ Brabant.[2] Cô cùng với Công chúa Thụy Điển và Công chúa Hà Lan trở thành 3 nữ quân chủ (Nữ hoàng) tương lai của thế giới.

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ngày 25 tháng 10 năm 2001 - ngày 21 tháng 7 năm 2013: Công chúa Hoàng gia Elisabeth của Bỉ
  • (tiếng Pháp) Sơn Altesse Royale Elisabeth, Princesse de Belgique
  • (tiếng Hà Lan) Haar Tập đoàn Koninklijke Hoogheid Elisabeth, Prinses van België
  • (tiếng Đức) Ihre Königliche Hoheit Elisabeth, Prinzessin von BELGIEN
 • Ngày 21 tháng 07 năm 2013 - ngày 23 tháng 07 năm 2013: Công chúa Hoàng gia Elisabeth, Nữ Công tước xứ Brabant
  • (tiếng Pháp) Sơn Altesse Royale Elisabeth, Duchesse de Brabant, Princesse de Belgique
  • (tiếng Hà Lan) Haar Tập đoàn Koninklijke Hoogheid Elisabeth, Hertogin van Brabant, Prinses van België
  • (tiếng Đức) Ihre Königliche Hoheit Elisabeth, Herzogin von Brabant, Prinzessin von BELGIEN

Biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Belgium's King Albert II gives up throne to son
 2. ^ Text in French of the 2001 amendment: « Le titre de Duc de Brabant ou de Duchesse de Brabant sera toujours porté, à l'avenir, par le Prince ou la Princesse, fils aîné ou fille aînée du Roi, et, à défaut, par le Prince ou la Princesse, fils aîné ou fille aînée du fils aîné ou de la fille aînée du Roi. »

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]