Công chúa Thiên Thành

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Thiên Thành công chúa (chữ Hán: 天城公主, 1235 - 28 tháng 9, 1288), còn gọi là Nguyên Từ quốc mẫu (元慈國母), vợ của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Bà là một trong những người phụ nữ tiêu biểu nhất thời đại nhà Trần, không chỉ vì xuất thân, địa vị cũng như đóng góp cho chính quyền nhà Trần.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Công Chúa Thiên Thành sinh năm 1235 là con của Trần Thai Tông và Lý Chiêu Hoàng. Hoàng Hâu Lý Chiêu Hoàng 15 tuổi sinh Hoàng Tử Trịnh bị chết yểu, Hai năm sau

(1235 AD)sinh Công Chúa Thiên Thành, năm 1237 Triều Đình (Trần Thủ Độ) nhận thấy Hoàng Hâu Lý Chiêu Hoàng không có khả năng sinh Hoàng Tử, nên đã truất phế Bà năm 1237AD

Trưởng công chúa (長公主) là danh xưng gọi cho em gái hoặc chị gái của Hoàng đế đang tại vị, nếu như vậy thì Thụy Bà Công Chúa là Trưởng Công Chúa. Vậy ta có thể hiểu Trưởng Công Chúa Thiên Thành là con của Trần Thái Tông và Lý Chiêu Hoàng. Sau này Trần Thái Tông và Hoàng Hâu Hiển Từ còn có Thiều Dương Công Chúa,Thụy Bảo Công

Chuá, An Tư Công Chúa.

Xin nhắc lại Trần Thái Tổ TRẦN THỪA 51 tuổi,chết vào năm 1234 AD, Hoàng Hậu Thuần Từ Quốc Thánh chếtt năm 1230 AD

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Trần Thái Tông ban đầu sẽ gả bà cho Trung Thành vương (khuyết danh), con trai Nhân Đạo vương (khuyết danh) vào đầu năm Nguyên Phong thứ nhất (1251). Tuy nhiên, việc hôn nhân này không thành và bà lấy Trần Quốc Tuấn.

Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng:

Tân Hợi, [Thiên Ứng Chính Bình] năm thứ 20 [1251]...Mùa xuân, tháng 1, đổi nguyên hiệu là Nguyên Phong (năm thứ 1)....
Gả trưởng công chúa Thiên Thành cho Trung Thành Vương (không rõ tên). Con trai Yên Sinh Vương là Quốc Tuấn cướp lấy. Công chúa về với Quốc Tuấn.
Ngày 15 tháng ấy, vua mở hội lớn 7 ngày đêm, bày các tranh về lễ kết tóc và nhiều trò chơi cho người trong triều ngoài nội đến xem, ý muốn cho công chúa Thiên Thành làm lễ kết tóc với Trung Thành Vương.
Trước đó, vua cho công chúa Thiên Thành đến ở trong dinh Nhân Đạo Vương (Nhân Đạo Vương là cha Trung Thành Vương). Quốc Tuấn muốn lấy công chúa Thiên Thành, nhưng không làm thế nào được, mới nhân ban đêm lẻn vào chỗ ở của công chúa thông dâm với nàng.

Còn Khâm định Việt sử thông giám cương mục thì viết:

Tân Hợi, năm Nguyên Phong thứ 1 (1251) tháng 2...
Đem Thiên Thành công chúa gả cho Trung Thành vương. Sau công chúa lại về với Quốc Tuấn.
Đã hứa gả công chúa cho Trung Thành vương, định đến ngày rằm tháng này (tức tháng 2) làm lễ "hợp kết", nhà vua nhân việc này mở hội bảy ngày đêm, bày các đồ quý báu và nhiều trò chơi vui để cho trong triều đình, ngoài dân gian được chơi xem. Trước ngày cưới, nhà vua cho công chúa sang ở nhà của Nhân Đạo vương; đương đêm, Quốc Tuấn lẻn vào tư thông với công chúa.

Cuối cùng, theo Đại Việt sử ký toàn thư, Thụy Bà công chúa[1] đã phải dâng 10 mâm vàng sống để đền bù. Thái Tông cũng đành đem 2000 mẫu ruộng ở phủ Ứng Thiên [2] để đền sính vật cho Trung Thành vương.

Thờ phụng[sửa | sửa mã nguồn]

Thiên Thành công chúa qua đời vào ngày 28 tháng 9, năm 1288, trong khoảng thời gian Đại Việt giao tranh với quân đội nhà Nguyên vừa kết thúc.

Về sau, dân chúng lập đền thờ phụng bà, bà được thờ cùng Trần Hưng Đạo ở di tích chùa Đẩu Long, thành phố Ninh Bình.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chị ruột của Trần Thái Tông, nuôi Quốc Tuấn làm con từ nhỏ
  2. ^ Tức phủ Ứng Hoa đời sau, tương ứng với các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, tỉnh Hà Tây ngày nay.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]