Công chúa Thiên Thành

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Thiên Thành công chúa (chữ Hán: 天城公主, (1235 - tháng 9, 1288), còn gọi là Nguyên Từ quốc mẫu (元慈國母), vợ của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Thiên Thành công chúa là con gái của Trần Thái Tông và Lý Chiêu Hoàng[cần dẫn nguồn]. Lý Chiêu Hoàng sinh Hoàng Tử Trịnh năm 1233, nhưng bị chết yểu. Năm 1235, Lý Chiêu Hoàng sinh Thiên Thánh Công Chúa[cần dẫn nguồn]. Triều đình nhà Trần (Trần Thủ Độ) nhận thấy Hoàng Hậu không có khả năng sinh Hoàng Tử, nên đã truất phế vào năm 1237.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Trần Thái Tông ban đầu sẽ gả bà cho Trung Thành vương (khuyết danh), con trai Nhân Đạo vương (khuyết danh) vào đầu năm Nguyên Phong thứ nhất (1251). Tuy nhiên, việc hôn nhân này không thành và bà lấy Trần Quốc Tuấn.

Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng:

Tân Hợi, [Thiên Ứng Chính Bình] năm thứ 20 [1251]...Mùa xuân, tháng 1, đổi nguyên hiệu là Nguyên Phong (năm thứ 1)....
Gả trưởng công chúa Thiên Thành cho Trung Thành Vương (không rõ tên). Con trai Yên Sinh Vương là Quốc Tuấn cướp lấy. Công chúa về với Quốc Tuấn.
Ngày 15 tháng ấy, vua mở hội lớn 7 ngày đêm, bày các tranh về lễ kết tóc và nhiều trò chơi cho người trong triều ngoài nội đến xem, ý muốn cho công chúa Thiên Thành làm lễ kết tóc với Trung Thành Vương.
Trước đó, vua cho công chúa Thiên Thành đến ở trong dinh Nhân Đạo Vương (Nhân Đạo Vương là cha Trung Thành Vương). Quốc Tuấn muốn lấy công chúa Thiên Thành, nhưng không làm thế nào được, mới nhân ban đêm lẻn vào chỗ ở của công chúa thông dâm với nàng.

Còn Khâm định Việt sử thông giám cương mục thì viết:

Tân Hợi, năm Nguyên Phong thứ 1 (1251) tháng 2...
Đem Thiên Thành công chúa gả cho Trung Thành vương. Sau công chúa lại về với Quốc Tuấn.
Đã hứa gả công chúa cho Trung Thành vương, định đến ngày rằm tháng này (tức tháng 2) làm lễ "hợp kết", nhà vua nhân việc này mở hội bảy ngày đêm, bày các đồ quý báu và nhiều trò chơi vui để cho trong triều đình, ngoài dân gian được chơi xem. Trước ngày cưới, nhà vua cho công chúa sang ở nhà của Nhân Đạo vương; đương đêm, Quốc Tuấn lẻn vào tư thông với công chúa.

Thờ phụng[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Thiên Thành được thờ cùng Trần Hưng Đạo ở di tích chùa Đẩu Long, thành phố Ninh Bình.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]