Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC)
Logosjc.JPG
Ngành nghề

☺ Sản xuất và kinh doanh vàng SJC
☺ Sản xuất và kinh doanh trang sức
☺ Sản xuất và kinh doanh sản phẩm quà tặng, logo cao cấp
☺ Kinh doanh địa ốc

☺ Đầu tư tài chính
Thành lập Ngày 17 tháng 09, năm 1988[1].
Trụ sở chính 115 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Sản phẩm Vàng SJC
Doanh thu Doanh thu năm 20011 hơn 111 ngàn tỷ VNĐ (tương đương 5.28 tỉ USD)[1]
Công ty con Công ty TNHH MTV dịch vụ giám định Rồng Vàng - SJC
Công ty CP Kim Hoàn Sài Gòn - SJC
Công ty CP Vàng bạc Đá Quý SJC Minh Khai
Công ty CP Vàng bạc Đá Quý SJC Bàn Cờ
Công ty CP Vàng bạc Đá Quý SJC Chợ Lớn
Công ty CP Vàng Bạc Đá quý SJC - Cần Thơ
Website Website Công Ty SJC

Tham khảo: Danh nghiệp Đứng thứ 4 trong 500 Công ty lớn ở Việt Nam[1]

Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (thương hiệu SJC) thành lập năm 1988[1], với tên gọi Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC – một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con như một tập đoàn kinh doanh đa ngành trong đó sản xuất, kinh doanh vàng và trang sức là ngành kinh doanh chính, bên cạnh đó là địa ốc, đầu tư tài chính và dịch vụ. SJC được đánh giá cao trong nước và trong khu vực: Danh hiệu Thương hiệu Quốc gia, đứng thứ 4 trong 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, giải Vàng Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương[1]

Lịch sử Thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Doanh nghiệp Nhà nước vàng bạc đá quý SJC ra đời từ tư duy đổi mới của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh từ những năm 80 thế kỷ trước. Trong tình hình tư nhân không được kinh doanh vàng, thậm chí có thời điểm mỗi nhà phải tự khai báo số lượng vàng sở hữu, chỉ có Ngân hàng Nhà nước Trung ương được lập công ty kinh doanh vàng trực thuộc[1].

Nhưng trước bức bách của lạm phát tăng cao, giá vàng dâng lên không có điểm dừng, nhu cầu sử dụng vàng như một loại tiền tệ là nhu cầu có thực, lãnh đạo thành phố đã cho phép lập thí điểm vài công ty VBĐQ quận huyện và tiến tới lập Công ty Vàng bạc Đá quý Tp. HCM - SJC, trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố theo Quyết định 180/QĐ-UB vào ngày 17 tháng 09 năm 1988[2].

Sau ngày 16 tháng 9 năm 2010, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC chuyển đổi với tên gọi mới Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC (Saigon Jewelry Company Limited). SJC định hướng phát triển thành một tập đoàn kinh tế đầu ngành của quốc gia trong vòng vài năm tới, phát triển ngành kinh doanh vàng và trang sức với nền tảng một thương hiệu quốc gia để trở thành thương hiệu quốc tế[1].

SJC có 6 công ty con, 19 công ty liên kết, 2 xưởng sản xuất vàng và nữ trang, 12 chi nhánh các tỉnh, 1 kho ngoại quan vàng. Mạng lưới kinh doanh phân phối gồm 160 cửa hàng bán lẻ, 22 đại lý chính thức. Ngoài ra, có trên 3000 cửa hàng bán lẻ của khách hàng và hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần trên cả nước đang giao dịch và kinh doanh sản phẩm của SJC.

Sản phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất và kinh doanh vàng SJC[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1989, SJC cho ra đời sản phẩm vàng SJC đầu tiên (vàng lượng SJC) mang nhãn hiệu Rồng Vàng SJC 999.9, bao gồm loại 1chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng và 2 lượng, đã làm thay đổi phương thức mua bán tại thị trường trong nước. Từ đó trở đi trong 20 năm qua, vàng SJC luôn là phương tiện đầu tư hiệu quả nhất, tích lũy an tòan, giao dịch thuận lợi với khả năng thanh khỏan cao. Hơn 10 triệu lượng vàng SJC hiện đang lưu thông ở thị trường nội địa và một số thị trường lân cận như Trung Quốc, Lào, Campuchia. Năm 2006 ra đời thêm lọai vàng 1 kilo (tương đương với 26,666 lượng vàng 999.9), để đáp ứng nhu cầu chuẩn hóa vàng theo tiêu chuẩn quốc tế.

SJC có 3 xưởng sản xuất vàng SJC SJC tại Tp. Hồ Chí MinhHà Nội, được trang bị các thiết bị và công nghệ hiện đại (Máy đo hàm lượng vàng Huỳnh quang tia X (XRF) của Mỹ, các thiết bị sản xuất đều nhập khẩu từ Ý, Đức). Đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, tay nghề cao, lâu năm và tận tâm có thể đáp ứng cho thị trường 20.000 lượng (750 kg) vàng/ngày, với độ chính xác về trọng lượng từng sản phẩm tới 0,005% tức là chính xác hơn cả vàng tiêu chuẩn thế giới. Khách hàng có thể dễ dàng mua vàng SJC với giá niêm yết tại hầu hết các cửa hàng vàng bạc đá quý trên cả nước và tại hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam.

SJC hiện đang sở hữu thương hiệu vàng SJC SJC (nhãn hiệu Rồng Vàng 9999) với tiêu chí Chất lượng hàng đầu tạo nên giá trị - Uy tín thực sự tạo niềm tin bền vững. Vàng SJC là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam đang được Hội đồng vàng thế giới (World Gold Council) hỗ trợ trong nhiều năm qua.

Sản xuất và kinh doanh trang sức[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện tại SJC có 2 xưởng sản xuất nữ trang tại thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp cho kênh phân phối tại 61 tỉnh thành trong nước.

Tất cả sản phẩm Nữ trang SJC đều có chung tiêu chuẩn về chất lượng hàng đầu, chia ra từng nhãn hiệu phục vụ cho các tầng lớp người tiêu dùng. Bộ Nữ trang "Chuổi Uyên Ương" là sản phẩm duy nhất của Việt Nam lọt vào chung kết cuộc thi thiết kế nữ trang quốc tế Gold Virtuosi 2000 tại Italy; Bộ nữ trang "Lạc Việt" đoạt Giải thưởng xuất sắc của Hội đồng vàng thế giới (WGC) tại Hội thi Nữ trang Việt Nam lần IX/2000

Công ty hiện đang mở rộng đầu tư sản xuất dây chuyền hiện đại, với các thiết bị mới sản xuất năm 2006, 2007 (Máy tạo mẫu laser, Máy bơm sáp chân không tự động, Máy trộn thạch cao tự động, Hệ thống đúc platinum) và ứng dụng công nghệ mới, phần mềm thiết kế trang sức hiện đại (Matrix), nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước; Phát triển bộ phận thiết kế và nghiên cứu phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm trang sức cao cấp, đảm bảo chất lượng xuất khẩu cho những thị trường khó tính nhất.

Sản phẩm nữ trang SJC được chọn là sản phẩm công nghệ chủ lực của Thành phố Hồ Chí minh. Mục tiêu của SJC là đẩy mạnh xuất khẩu trang sức ra thị trường quốc tế nâng kim ngạch xuất khẩu lên 2.000.000 USD vào năm 2010.

Sản xuất và kinh doanh sản phẩm quà tặng, logo cao cấp[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất, thiết kế và kinh doanh những sản phẩm phục vụ khách hàng: các chương trình khuyến mãi, kỷ niệm, khen thưởng, quà tặng như mề đay, huy hiệu, huy chương, biểu tượng, kỷ niệm chương...,trên các loại chất liệu như vàng, bạc, đồng.

Kinh doanh địa ốc[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu tư kinh doanh địa ốc, trong đó đại diện của SJC giữ vị trí quan trọng trong Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc:

  • Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Thương mại Đại Cát Hoàng Long.

Đầu tư tài chính[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu tư tài chính vào các công ty tài chính, chứng khoán, các ngân hàng thương mại, trong đó đại diện của SJC giữ vị trí quan trọng trong Hội đồng quản trị.

  • Ngân Hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu VN (EIB)
  • Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB)
  • Ngân Hàng TMCP A Châu (ACB)

Thành tựu đạt được[sửa | sửa mã nguồn]

Doanh thu[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều năm liền đứng vững trên thị trường vàng, chiếm hơn 90% thị phần vàng miếng của cả nước, hiện nay SJC dẫn đầu ngành kinh doanh vàng bạc đá quý tại Việt Nam với doanh số tăng liên tục mỗi năm, cụ thể năm 2011 vừa qua, doanh thu của SJC đạt hơn 111 ngàn tỷ VNĐ (tương đương 5.28 tỉ USD)[1].

Không dừng ở đó, mục tiêu mà SJC đang đặt ra cho hướng phát triển những năm tới là tiếp tục giữ vững thị phần vàng tiền tệ chiếm đến trên 90% nhu cầu trên phạm vi cả nước[1]:

  • Mở rộng thị phần vàng trang sức để dần dần chiếm đa số trong doanh thu kinh doanh vàng bạc đá quý.
  • Thiết lập các kênh phân phối vàng bạc đá quý với mạng lưới phủ kín 61 tỉnh thành trên cả nước.
  • Phát triển thành một tập đoàn kinh tế mạnh của Việt Nam và một doanh nghiệp kim hoàn nổi bật trong khu vực[1].

Thành tích và danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Danh hiệu Thương hiệu quốc gia 2 kỳ liên tiếp 2008 - 2010[3].
  • Thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam 2006 - 2010, đứng đầu ngành Vàng bạc đá quý[3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]