Cảnh sát giao thông (Việt Nam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Cảnh sát giao thông là một bộ phận thuộc lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam, có chức năng nghiên cứu, đề xuất và trực tiếp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm luật giao thông, các hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật khác trên các tuyến đường, địa bàn giao thông công cộng theo quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cảnh sát giao thông trên đường phố Việt Nam
  • Tổ chức tuyên truyền luật giao thông; tổ chức, chỉ đạo và tiến hành công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; đăng kí và cấp biển số các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (trừ các phương tiện giao thông đường bộ quân sự và xe máy chuyên dùng)
  • Đào tạo, cấp và đổi giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và tàu, xuồng của lực lượng công an
  • Tổ chức, chỉ huy, điều khiển giao thông ở các đô thị và đầu mối giao thông quan trọng
  • Khi có tình huống đột xuất, được phép phân luồng, phân tuyến và quy định các điểm cấm dừng, cấm đỗ tạm thời

tuần tra, kiểm soát và xử lí các hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa

  • Tổ chức điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông, chủ trì và phối hợp với cơ quan giao thông vận tải thống kê, phân tích xác định nguyên nhân, điều kiện của tai nạn giao thông và đề xuất biện pháp phòng ngừa
  • Phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra thiết bị an toàn các phương tiện giao thông vận tải đường thủy, đường sắt khi có dấu hiệu không bảo đảm an toàn.

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Cảnh sát giao thông có 2 lực lượng: Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và Cảnh sát giao thông đường thủy nội địa với chức năng, nhiệm vụ riêng.

Hệ thống tổ chức của Cảnh sát giao thông gồm: ở Bộ Công an có Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt và Cục Cảnh sát Giao thông đường thủy nội địa; ở công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và phòng Cảnh sát giao thông đường thủy nội địa (đối với các tỉnh có giao thông đường thủy nội địa phát triển) hoặc đội Cảnh sát giao thông đường thủy thuộc phòng Cảnh sát giao thông; ở công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có đội Cảnh sát giao thông.

Đến nay, Cảnh sát giao thông chưa được giao nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đường không.

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 26/4, Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt (C67, Bộ Công an) đã ký văn bản số 1042/C67-P3 gửi Trưởng phòng CSGT công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc "Giả danh nhà báo ghi hình CSGT". Tuy nhiên, trong văn bản này có đoạn: "Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật".[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://vtc.vn/2-409683/xa-hoi/cam-quay-phim-csgt-van-ban-qua-truc-trac.htm Cấm quay phim CSGT: Văn bản quá trúc trắc