Cốc Cốc (bộ máy tìm kiếm)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cốc Cốc
Loại hình Công ty hoạt động trên Internet
Thành lập Công ty TNHH Công nghệ ITIM
Trụ sở Tầng 12, Tòa nhà HITTC, Số 185 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội.
Khu vực phục vụ Việt Nam
Sản phẩm Cốc Cốc (bộ máy tìm kiếm) Cờ Rôm+ (trình duyệt)
Dịch vụ Tìm kiếm Internet; Quảng cáo; Video 360 panorama
Trang web http://coccoc.com/
http://corom.vn/
Loại trang web Bộ máy tìm kiếm Internet
Yêu cầu đăng ký Giấy phép ICP số 1080/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Thành phố Hà Nội cấp ngày 25/10/2011
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Hoạt động 9 tháng 4, 2013

Cốc Cốccông cụ tìm kiếm tiếng Việt, tập trung phát triển khả năng xử lý ngôn ngữ tiếng Việt, nhằm tối ưu kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu người Việt. Bên cạnh đó công cụ chú trọng các tính năng được phát triển riêng cho thị trường Việt Nam, bao gồm tìm kiếm địa điểm, giải toán, giải hóa,...

Cốc Cốc được thành lập với sứ mệnh xây dựng một công cụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu dành cho người Việt, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng Internet, và đem lại những đột phá công nghệ tại Việt Nam. Tính đến nay Công ty đã đầu tư khoảng 15 triệu Đô La Mỹ vào các dự án [1]. Tới năm 2017, dự kiến tổng chi phí sẽ lên tới 100 triệu Đô La Mỹ [2][3].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

 • Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc được chính thức công bố vào tháng 4 năm 2013. Chỉ hai tháng sau khi ra mắt, Cốc Cốc thu hút gần 02 triệu lượt truy cập.
 • Sự tăng trưởng này ấn tượng tới mức kênh truyền hình CNN của Mỹ đã dành thời lượng phát sóng hơn một phút rưỡi để nói về Cốc Cốc trong bản tin Top stories của CNN Out front Out take
 • Trong đội ngũ phát triển Cốc Cốc, 38 người có kinh nghiệm làm việc cho các dự án internet lớn trên thế giới, 70 người được đào tạo tại các trường đại học tốt nhất Nga, Anh, Singapore, Đức, 15 người từng đoạt Huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế về Toán và Tin học [3].
 • Cốc Cốc được hỗ trợ bởi Yandex (công cụ tìm kiếm chiếm 60% thị phần tại Nga), Mail.ru Group (Công ty Internet đứng thứ 7 thế giới), Digital Sky Technologies (quỹ đã đầu tư cho Facebook 200 triệu USD)...[3].

Cơ sở dữ liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Cốc Cốc tuyên bố là có công cụ tìm kiếm ngôn ngữ tiếng Việt với cơ sở dữ liệu lớn nhất Việt Nam với hơn 2,1 tỷ trang Web, trong đó số lượng dữ liệu từ tên miền “.vn”, “.com.vn” nhiều gấp hai lần so với Google[4].

Riêng về tìm kiếm địa điểm, cơ sở dữ liệu địa điểm đồ sộ của Cốc Cốc bao gồm hơn nửa triệu địa điểm tại 171 thành phốthị xã trên khắp lãnh thổ Việt Nam[3]. Cơ sở dữ liệu này cũng bao gồm các video quay khung cảnh địa điểm, ứng dụng công nghệ 360 độ panorama. Công nghệ này cho phép người xem có thể quan sát một địa điểm, sự kiện từ tất cả các góc nhìn như thể chính họ đang trực tiếp có mặt tại đó.[5][6]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Xử lý ngôn ngữ Tiếng Việt[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Cốc Cốc, công cụ thể hiện ưu thế so với các công cụ tìm kiếm nước ngoài như Google hay Yahoo ở khả năng phân tích xử lý ngôn ngữ tiếng Việt với các đặc điểm riêng như dấu, âm tiết, từ đồng âm, phân tích từ ngữ và các từ viết tắt.[7]

Tìm kiếm địa điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Dịch vụ bản đồ của Cốc Cốc (http://nhanha.coccoc.com) sở hữu kho dữ liệu lớn nhất Việt Nam với hơn nửa triệu địa điểm tại 171 thành phố và thị xã trên khắp lãnh thổ Việt Nam[3].

Dịch vụ này có thể tự động định vị thành phố mà người dùng đang có mặt để đưa ra kết quả tìm kiếm địa điểm phù hợp. Nhóm phát triển của Cốc Cốc cũng triển khai việc cung cấp các thông tin về giá cả, thực đơn, xếp hạng từ 1 – 5 sao từ cộng đồng nhằm giúp người dùng dễ dàng ra quyết định hơn.

Nhanha.coccoc.com còn cung cấp thông tin theo các chủ đề như: “Tài chính”, “Ẩm thực đường phố”, “Mua sắm”, “Khách sạn và chỗ ở”… cho từng thành phố. Với ưu thế về cơ sở dữ liệu, tiện ích này có thể cung cấp cho người dùng một lượng thông tin phong phú từ những nơi cao cấp nhất cho đến những địa điểm bình dân, phục vụ cho đời sống hàng ngày.

Trong thời gian tới, Cốc Cốc sẽ bổ sung thêm video 360 vào dịch vụ bản đồ, với công nghệ này người dùng có thể xem trước đường phố xung quanh và nội thất bên trong như thể chính họ đang có mặt tại đó[6]. Đây là bước tiến vượt bậc về công nghệ tìm kiếm địa điểm và Cốc Cốc là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đã triển khai thành công công nghệ này trên quy mô lớn[5]

[8] [9]

Phiên bản di động của dịch vụ tìm kiếm địa điểm là bản đồ Nhà Nhà trên Android, đem lại trải nghiệm gần gũi hơn khi tìm kiếm địa điểm. Ứng dụng này có thể đưa ra gợi ý những nơi thú vị xung quanh vị trí người dùng dựa vào tính năng định vị GPS trên thiết bị di động. Bên cạnh đó, người dùng có thể lựa chọn một trong các chủ đề được phân loại theo nhu cầu, hoặc chủ động tìm kiếm một địa điểm xác định.

Thừa hưởng kho dữ liệu phong phú của Dịch vụ Bản đồ tìm kiếm địa điểm Nhà Nhà, với mỗi địa điểm, ứng dụng Nhà Nhà cung cấp thêm số điện thoại liên lạc, cho phép người dùng gọi điện đặt bàn ngay lập tức, cùng với các thông tin về giá cả, thực đơn, và đánh giá của cộng đồng.

Giải toán phổ thông[sửa | sửa mã nguồn]

Cốc Cốc hiện cung cấp dịch vụ giải toán thông minh với khả năng “hiểu” ngôn ngữ tiếng Việt, hỗ trợ các bài toán trong chương trình phổ thông, như giải phương trình Logarit, khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, phương trình vi phân, phương trình bậc 04… Được bổ sung cơ sở dữ liệu hơn 800 đơn vị đo lường, và tỉ giá, dịch vụ này còn là công cụ đắc lực để xử lý các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày liên quan tới đo lường hay quy đổi tiền tệ.[10]

Giải hóa vô cơ[sửa | sửa mã nguồn]

Bên cạnh đó là tính năng giải bài tập hóa học vô cơ thông minh đầu tiên ở Việt Nam. Người dùng có thể gõ các hợp chất, phản ứng, chuỗi phản ứng hóa học vô cơ vào ô tìm kiếm và nhận được lời giải chỉ sau nửa giây. Cốc Cốc sẽ tự động hoàn thành phương trình hóa học khi biết các chất tham gia, hoặc khi biết các chất sản phẩm, cùng với phản ứng ion, hướng dẫn cân bằng phương trình.[11]

Kiểm duyệt[sửa | sửa mã nguồn]

Vì Cốc Cốc có trụ sở tại Việt Nam, một số nhà quan sát tỏ vẻ lo ngại Cốc Cốc sẽ kiểm duyệt kết quả tìm kiếm theo lệnh của chính quyền, tương tự như BaiduTrung Quốc.[12] Khi được hỏi Cốc Cốc có kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm không, một trong những nhà đồng sáng lập đưa ra ví dụ: các từ khóa về lãnh đạo nhà nước sẽ không xuất hiện cùng với các từ ngữ phản cảm.[12] Khi ban đầu đưa tin về dịch vụ của Cốc Cốc, các báo chí nước ngoài đã thử nghiệm các từ khóa được cho là "nhạy cảm" như "Việt Tân" và vẫn nhận các kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, ngày hôm sau khi thử lại thì khi tìm kiếm các từ khóa nhạy cảm, Cốc Cốc đã hiển thị một thông điệp nói rằng từ khóa không hợp lệ và dẫn lái người tìm đến trang kết quả của Google.[13][14] Khi được hỏi về vấn đề này, một đại diện của Cốc Cốc nói rằng họ đã quyết định không phục vụ các tìm kiếm liên quan đến chính trị và khuyến cáo người tìm nên dùng Google khi muốn tìm kiếm bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, hay về đề tài chính trị trong tiếng Việt.[14]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Cốc Cốc: thị trường Việt Nam quá nhỏ để Google để ý tới”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 2. ^ “Cốc Cốc làm trình duyệt riêng cho thị trường Việt”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 3. ^ a ă â b c “Cốc Cốc 'gõ cửa' thị trường tìm kiếm Việt”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 4. ^ “Công cụ tìm kiếm thuần Việt Cốc Cốc khiêu chiến Google?”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 5. ^ a ă “Công nghệ 360 lần đầu xuất hiện ở Việt Nam”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 6. ^ a ă “Tìm kiếm thông tin nhanh qua Cốc Cốc”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 7. ^ “Cốc Cốc ra mắt dịch vụ hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi đại học 2013”. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2013. 
 8. ^ “Thử tính năng tìm kiếm địa điểm của Cốc Cốc và Google”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 9. ^ “Cốc Cốc sẽ rót thêm 100 triệu USD để đạt vị trí số một về tìm kiếm địa điểm tại Đông Nam Á”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 10. ^ “Cốc Cốc ra mắt dịch vụ giải toán phổ thông bằng tiếng Việt”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 11. ^ “Cốc Cốc ra mắt tính năng giải bài tập hóa học”. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
 12. ^ a ă Associated Press (15 tháng 5 năm 2013). “Knock Knock, we’re coming to get you, Google! Vietnam start-up challenges global search giant because it doesn’t get nuances of local language”. Daily Mail. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2013. 
 13. ^ Trọng Nghĩa (19 tháng 5 năm 2013). “Cốc cốc : Tự kiểm duyệt các nội dung "nhạy cảm"”. Radio France Internationale. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2013. 
 14. ^ a ă Chris Brummitt (16 tháng 5 năm 2013). “Google challenger in Vietnam redirecting queries”. Associated Press. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Trang tìm kiếm Cốc Cốc
 2. CNN-Top stories: Đối thủ Google- Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đến từ Việt Nam
 3. Russians attempt to topple Google in Vietnam
 4. Cốc Cốc ra mắt dịch vụ miễn phí tìm nhà trọ cho thí sinh thi đại học