Củng Lợi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Củng Lợi
Gong li moscow edited.jpg
Củng Lợi tại Moskva, trong phái đoàn Trung Quốc năm 2001 để vận động việc được làm chủ nhà cho Thế vận hội Mùa hè 2008
Phồn thể 鞏俐
Giản thể 巩俐
Hôn nhân Ooi Wei Ming (1996-)

Củng Lợi (giản thể: 巩俐, phồn thể: 鞏俐; bính âm: Gǒng Lì) (sinh ngày 31 tháng 12 năm 1965) là một nữ diễn viên người Hoa. Cô sinh ra, lớn lên và trở thành diễn viên nổi tiếng ở Trung Quốc thông qua sự hợp tác với đạo diễn người Trung Quốc Trương Nghệ Mưu, tuy nhiên hiện cô là công dân Singapore.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Củng Lợi sinh ra tại Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc, là con thứ 5 trong gia đình. Cha cô là một giáo sư kinh tế và mẹ cô, 40 tuổi khi cô được sinh ra, là một giáo viên[1]. Củng Lợi lớn lên ở Tế Nam, thủ phủ của Sơn Đông. Từ nhỏ cô bé đã muốn trở thành một diễn viên và ở trường cô hát hay và múa giỏi. Cuối cùng cô được chấp nhận vào Trường Kịch Trung ương Bắc Kinh năm 1985 và tốt nghiệp năm 1989[2]. Cô vẫn còn là một sinh viên khi Trương Nghệ Mưu chọn vào năm 1987 để diễn vai chính trong bộ phim mà ông làm đạo diễn lần đầu tiên.

Nhập quốc tịch Singapore[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1996, Củng Lợi kết hôn với doanh nhân Singapore tên là Ooi Hoe Seong. Đến tháng 8 năm 2008, cô quyết định nhập quốc tịch Singapore. Lễ nhập quốc tịch chính thức cho Củng Lợi cùng 149 người khác được tổ chức vào ngày 8 tháng 11 năm 2008.[1]

Các phim đã tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]