Ca ve

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ca ve (hoặc cave) là một khái niệm thông thường của mọi người tại Việt Nam để chỉ về các cô gái bán dâm, Ca ve là một danh từ được Việt hóa từ tiếng Pháp "cavalière", được người Việt gọi tắt đi thành ra "ca ve".

Từ nguyên là "cavalière" trong tiếng Pháp có nghĩa là "bạn nhảy" (còn "gái nhảy" Pháp gọi là "danseuse", là các nghệ sĩ thường hành nghề chỉ trên sân khấu). Trong các tụ điểm giải trí và ăn chơi có ban nhạc sống của Pháp thường cũng có các cô gái chiêu đãi "chuyên viên nhảy" (phải biết nhảy khá giỏi) được thuê để làm dịch vụ "bạn nhảy tạm" cho các chàng khách độc thân. Nhảy mỗi bản nhạc lại được một "tích kê" (một vé dịch vụ do khách phải mua trước khi đến mời nhảy). Đến cuối thời gian dịch vụ, trước khi đi về, các cavalières được chủ đổi các vé ra lấy thành tiền lương trong ngày.

Các cô này đôi khi cũng có kẻ vì quá túng quẫn (hoặc do ý thích cá nhân, bị lừa ép) nên bán dâm.

Các nghề chiêu đãi của Pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Hôtesse: Từ này gọi chung các "nữ tiếp viên", "nữ chiêu đãi viên" (cũng có nghĩa là "nữ chủ nhà" trong trường hợp họ có nhiệm vụ lo tiếp khách, chiêu đãi khách trong các buổi tổ chức lễ tân tại nhà).
Hôtesse de l'air: Nữ tiếp viên, chiêu đãi viên hàng không.
Hôtesse d'accueil: Nữ tiếp viên chào mừng các khách mới đến, thông báo và chỉ dẫn khách hàng. Họ làm việc trong các hãng, các công sở lớn.
Réceptionniste: Nữ tiếp viên đón khách trong các khách sạn.
Entraîneuse: Nữ tiếp viên, chiêu đãi viên "bạn rượu", ngồi làm bạn để chuốc rượu, cho khách hàng uống càng mau càng nhiều thì càng tốt! họ chuyên chỉ uống... champagne (đắt tiền nhất)!
Taxi-girl: Từ này là từ pháp hóa gốc tiếng Anh, dùng thay thế từ "cavalière", họ chuyên làm việc trong các vũ trường và được khách thuê để nhảy (từ "cavalière" sau này chỉ có nghĩa chung là "bạn nhảy", vì không còn nghề này nữa); ý chữ "taxi" ở đây là họ chuyển từ người khách này qua người khách khác; họ cũng không còn chờ đợi khách đến mời, mà tự ý đi mời khách.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]