Cao Văn Viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cao Văn Viên
Caovanvien.jpg
Cao Văn Viên
Tiểu sử
Sinh

11-12-1921

Vientiane-Lào
Mất

22-1-2008 (87 tuổi)

Arlington, Virginia
Binh nghiệp
Thuộc Flag of the South Vietnamese Army.jpg Quân lực Việt Nam Cộng hòa
Năm tại ngũ 1951-1975
Cấp bậc US-O10 insignia.svg Đại tướng
Chỉ huy Flag of France.svg Quân đội Pháp
Flag of South Vietnam.svg Quân đội Quốc gia Việt Nam
Flag of the South Vietnamese Army.jpg Quân lực Việt Nam Cộng hòa
Khen thưởng Silver Star ribbon.svg Huân chương Ngôi sao bạc
Legion of Merit ribbon.svg Legion of Merit
National Order of Vietnam

Tiểu sử & học vấn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ông Cao Văn Viên sinh ngày 11-12-1921 tại Vientiane (Vạn Tượng), Lào (Ai Lao). Gia đình lấy chữ đầu của chữ Vientiane để đặt tên cho ông.
 • Ông đỗ bằng Trung Học Pháp tại Lào.

Cuộc đời binh nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

 • Năm 1949, ông tham gia quân đội Pháp và được đưa đi học khóa đào tạo sĩ quan người Việt tại trường Võ bị Cap Saint Jacques (Vũng Tàu) số quân: 41/101.268, tốt nghiệp với quân hàm Thiếu úy. Sau khi tốt nghiệp, ông được điều về công tác tại bộ tham mưu quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1951 thăng Trung uý theo học lớp Chỉ huy chiến thuật tại Hà Nội. Năm 1952 thăng Đại uý Trưởng phòng 2 Khu chiến Hưng Yên, sau đó làm Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 10 VN rồi tiểu đoàn 56 Việt Nam.
 • Tháng 3 năm 1955 thăng Thiếu tá làm Trưởng phòng 4 (Tiếp vận) Bộ Tổng Tham Mưu, cuối năm Tuỳ viên Quân sự Sứ Quán Việt Nam Cộng Hòa tại Washington DC, Hoa Kỳ. Năm 1957 du học lớp Chỉ huy & Tham mưu tại trường Fort Leavenworth, Kansas, H.Kỳ. Tháng 2-1958 Tham mưu trưởng Biệt bộ Tham mưu Tổng thống Phủ, giữa năm thăng Trung tá. Cuối năm 1960 thăng Đại tá.
 • Đầu năm 1964, tướng Nguyễn Khánh thực hiện cuộc chỉnh lý để giành quyền lực. Để tranh thủ sự ủng hộ của các sĩ quan trẻ, tướng Nguyễn Khánh đã thăng đặc cách cho ông tại mặt trận lên cấp Thiếu tướng (ông bị thương trong cuộc hành quân Quyết Thắng tại Hồng Ngự) và bổ nhiệm ông vào chức vụ Tham mưu trưởng của Bộ Tổng tham mưu (ông là vị Đại tá cuối cùng được thăng cấp Thiếu tướng trước khi Việt Nam Cộng Hòa ra quy chế cấp Chuẩn tướng). Tháng 10 năm đó, ông được điều động vào chức vụ Tư lệnh Quân đoàn III.
 • Năm 1965, sau cuộc chính biến của các tướng trẻ gạt bỏ tướng Nguyễn Khánh khỏi chính quyền, ông được thăng quân hàm Trung tướng và được cử vào chức vụ Tổng Tham mưu trưởng vào ngày 14 tháng 10 năm 1965, thay tướng Nguyễn Hữu Có (kiêm nhiệm). Năm 1967, khi tướng Nguyễn Hữu Có bị bãi chức, ông kiêm nhiệm chức vụ Tổng trưởng Quốc phòng trong thời gian ngắn. Cũng trong năm này, ông được thăng quân hàm Đại tướng.
 • Năm 1975, trước sức ép mãnh liệt của dư luận và áp lực quân sự của quân Giải phóng, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu phải từ chức. Cũng không lâu sau đó, tướng Cao Văn Viên cũng từ nhiệm vào ngày 27 tháng 4 năm 1975, khi chưa có quyết định chính thức của tân tổng thống Trần Văn Hương. Ông giao việc xử lý thường vụ lại cho Trung tướng Đồng Văn Khuyên và lên máy bay di tản sang Mỹ.
 • Sau 1975, ông sống bình lặng tại Arlington, Virginia. Thời gian cuối đời ông sống ở viện dưỡng lão. Ông mất vào rạng sáng ngày 22 tháng 1 năm 2008, thọ 87 tuổi.[1]

Đánh giá về ông[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trong suốt thời gian giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng, ông được đánh giá là một tướng lĩnh có tài và không liên quan đến các hoạt động chính trị. Tuy nhiên, ông cũng bị đánh giá là một người an phận và không muốn tạo trách nhiệm.
 • Hồi ký "Việt Nam Nhân Chứng" của tướng Trần Văn Đôn viết: "Có lần ông Thiệu than phiền ông Cao Văn Viên không làm việc nhiều. Ông Thiệu nhờ tôi nói với Đại tướng Viên, Tổng Tham Mưu trưởng, về việc ông này cứ ở mãi Tổng Tham mưu làm việc, không chịu đi ra ngoài, ông Viên trả lời: Tôi đã xin từ chức mấy lần mà ông Thiệu không chấp nhận nên tôi cứ ở văn phòng làm việc mà thôi!"
 • Trong hồi ký "Đôi dòng ghi nhớ" của cựu Đại tá Phạm Bá Hoa, chánh văn phòng Tổng tham mưu trưởng, cũng nhận xét là trong gần 9 năm rưỡi giữ chức Tổng Tham Mưu trưởng, ông không thực sự làm hết trách nhiệm, đến văn phòng cho có lệ, ít ra chiến trường, đặc biệt là vào những năm 1973-1975, ông chỉ còn chú trọng nhiều đến việc tập luyện yoga và thậm chí, đi học lấy bằng Cử nhân Văn chương Pháp tại Đại học Văn khoa Sài Gòn ngoài giờ làm việc.
 • Lý giải sự việc này, theo cuộc phỏng vấn của Lý Thanh Tâm tháng 12 năm 2004, ông cho rằng do Tổng thống Thiệu, với tư cách Tổng tư lệnh Quân đội, đã tập trung hết quyền binh trong tay, đã cho đặt một hệ thống máy truyền tin tại dinh Độc lập để liên lạc thẳng với các quân khu, điều động các đơn vị, bổ nhiệm tư lệnh vùng và ra lệnh trực tiếp hành quân. Bộ Tổng Tham mưu chỉ còn giữ vai trò tuân hành và thị chứng. Do đó, ông đã nhiều lần xin từ chức nhưng không được chấp thuận. Vì vậy ông chỉ có thể phản ứng bằng cách tiêu cực như trên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Đại tướng Cao Văn Viên qua đời”. BBC Tiếng Việt. 22 tháng 1 năm 2008. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2008. 
 • Nguồn: Lược Sử QL VNCH - Trần Ngọc Thống & Hồ Đắc huân 2011.