Chính trị đầu sỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Chính trị đầu sỏ (từ gốc: Oligarchy (tiếng Hi Lạp: Ὀλιγαρχία, Oligarkhía) là một dạng chế độ chính quyền trong đó quyền lực nằm trong tay thiểu số, tầng lớp thượng lưu của xã hội. Từ orgarchy bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp có nghĩa là "một số" và "cai trị".

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lịch sử, nhiều chế độ chính quyền oligarchy đã trao quyền lực chính trị cho một nhóm thiểu số, có những tranh luận cho rằng đây là một dạng chế độ chính quyền quý tộc (aristocracy - được tổ chức bởi những người có năng lực nhất và thông thái nhất). Những dạng chính quyền như vậy thường được kiểm soát bởi những gia đình có thế lực, con của những gia đình này được nuôi dưỡng, giáo dục để trở thành người kế thừa quyền lực trong chính quyền.

Tuy nhiên quyền lực này không được thi hành một cách công khai, những đứng đầu duy trì cái gọi là "quyền lực đằng sau vương miện", áp đặt sự kiểm soát thông qua các phương tiện kinh tế. Mặc dù những người theo trường phái Aristotle cho rằng thuật ngữ này tương đương với việc cai trị bởi những người giàu, mà với trường hợp này dùng thuật ngữ (plutocracay) thì chính xác hơn, còn với chế độ oligarchy không luôn nhất thiết là cai trị bởi người giàu, mà có thể những người đứng đầu có thể đơn giản là một nhóm người có đặc quyền.[cần dẫn nguồn]

Tài phiệt Nga[sửa | sửa mã nguồn]