Chi Cá ngát

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chi Cá ngát
Image-Striped eel catfish2.jpg
Cá ngát sọc (Plotosus lineatus)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Bộ (ordo) Siluriformes
Họ (familia) Plotosidae
Chi (genus) Plotosus
Lacépède, 1803
Loài điển hình
Platystacus anguillaris
Bloch, 1794
Danh pháp đồng nghĩa
Deportator Gistel, 1848

Chi Cá ngát (danh pháp khoa học: Plotosus) là một chi cá ngát bản địa của khu vực Ấn Độ Dương, miền tây Thái Bình DươngNew Guinea.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện tại người ta công nhận 9 loài cá ngát trong chi này:[1]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Đàn cá ngát sọc bơi lội trong rạn san hô.

P. canius sinh sống trong khu vực duyên hải ở Thái Lan, Sundaland, Sulawesi, Moluccas, Ấn Độ và khu vực hạ lưu sông Mê Kông. P. fisadoha là loài cá biển chỉ có ở phía đông nam Madagascar. P. limbatus sinh sống trong môi trường nước mặn và nước lợ ở miền tây Ấn Độ Dươngbiển Ả Rập. P. lineatus có mặt trong khu vực từ miền đông Địa Trung Hải, các vùng biển tại Ấn Độ Dương và miền tây Thái Bình Dương, và đôi khi cũng tiến vào các vùng nước ngọt ở Đông Phi và Madagascar. P. nkunga có ở miền nam châu Phi, từ Boknes tới Boteler Point, và có lẽ cũng có ở Zanzibar, trong vùng nước mặn nhưng cũng tiến vào vùng nước ngọt. P. papuensis có ở phía nam đảo New Guinea.[2]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2012). Các loài trong Plotosus trên FishBase. Phiên bản tháng tháng 2 năm 2012.
  2. ^ Ferraris, Carl J., Jr. (2007). “Checklist of catfishes, recent and fossil (Osteichthyes: Siluriformes), and catalogue of siluriform primary types” (PDF). Zootaxa 1418: 1–628.