Dơi quỷ thông thường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Desmodus rotundus
Desmodus.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Chiroptera
Họ (familia) Phyllostomidae
Phân họ (subfamilia) Desmodontinae
Chi (genus) Desmodus
Loài (species) D. rotundus
Danh pháp hai phần
Desmodus rotundus
(É. Geoffroy, 1810)
GemeinerVampirWorld.png

Dơi quỷ thông thường (danh pháp hai phần: Desmodus rotundus) là một loài dơi quỷ thuộc phân họ dơi quỷ, họ Dơi mũi lá, bộ Dơi. Loài này được E. Geoffroy mô tả năm 1810.[2]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Phân họ Dơi quỷ Desmodontinae gồm có ba chi đơn loài, tức là tổng cộng chỉ có 3 loài dơi hút máu: dơi quỷ thông thường (Desmodus rotundus), dơi quỷ chân lông (Diphylla ecaudata) và dơi quỷ cánh trắng (Diaemus youngi).

Cũng như hai loài dơi quỷ kia, loài này là loài bản địa của Châu Mỹ, sinh sống trong khu vực kéo dài từ Mexico xuống Brasil, Chile và Argentina. Chỉ có ba loài dơi này là những động vật có vú ký sinh. Dơi quỷ thông thường chủ yếu hút máu vật nuôi, tiếp cận con mồi vào ban đêm trong khi chúng đang ngủ. Nó sử dụng hàm răng sắc như dao cạo của nó để cắn rách da của nạn nhân và hút máu của họ với lưỡi dài của nó. Loài có tình trạng đa thê, và con đực trưởng thành khống chế bảo vệ hậu cung của con cái.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bản mẫu:IUCN2010.2
  2. ^ Wilson, Don E.; Reeder, DeeAnn M. biên tập (2005). Desmodus rotundus. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Desmodus rotundus tại Wikimedia Commons