Dư Quốc Đống

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Dư Quốc Đống (193222 tháng 4 năm 2008), cấp bậc trung tướng, nguyên là Tư lệnh Sư đoàn Nhảy dù của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa và là nguyên Tổng Trấn Sài Gòn kiêm Tư lệnh Quân Khu III của Nam Việt Nam.

Dư Quốc Đống sinh tháng 12 năm 1932 tại Minh Lương tỉnh Rạch Giá, Khi còn nhỏ theo học tại trường Tư thục Võ Thành Trứ về sau lên Sài Gòn học tại tư thục Guillerault trên đường Chasseloup Laubat.

Ông tốt nghiệp khóa 5 Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt năm 1951, phục vụ trong binh chủng Nhảy Dù là một trong những đơn vị thiện chiến nhất của quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Dư Quốc Đống từ năm 1965 cho đến năm 1973 là vị tư lệnh của binh chủng Nhảy Dù và cũng từng huấn luyện và chỉ huy một số sĩ quan nổi tiếng của quân lực mà sau đó họ cũng mang đến cấp tướng, như các Tướng Nguyễn Khoa Nam, Ngô Quang Trưởng, Lê Quang Lưỡng, Phạm Văn Phú... Ông là Tư Lệnh thứ tư của Sư Đoàn Nhảy Dù (từ 1964-1972, sau Đại Tướng Đỗ Cao Trí, Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi, Đại Tướng Cao Văn Viên. Tư lệnh quân lực Hoa Kỳ trong chiến dịch Bão Sa mạc là tướng Norman Schwarzkopf đã từng phục vụ dưới quyền tướng Đống trong vai trò thiếu tá cố vấn quân sự cho tiểu đoàn nhảy dù trong các năm 1965 và 1970.

Tháng 1 năm 1975, khi là Tư lệnh Quân Khu III, ông đã xin từ chức sau khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bác bỏ lời yêu cầu của ông gửi quân tăng viện đến mặt trận Phước Long, một tỉnh thuộc Quân Khu III sau đó đã bị quân bộ đội Bắc Việt Nam chiếm được. Lịch sử cho thấy việc mất tỉnh Phước Long là khởi đầu cho sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam.

Khi phải rời Sài Gòn vào 29 tháng 4 năm 1975, ông không còn giữ chức vụ nào.

Ông đã về hưu sau 13 năm phục vụ cho Hội Bác Ái Công Giáo (Catholic Charities) tại Los Angeles trong cương vị là người cố vấn tìm công ăn việc làm cho người di dân.

Dư Quốc Đống qua đời ngày 22 tháng 4 năm 2008 tại Huntington Beach, quận Cam, Nam California, thọ 76 tuổi. Lễ tang được tổ chức ngày 3 Tháng 5 tại nhà thờ First United Methodist Church, Huntington Beach.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]