Dầu mè (cây)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Jatropha curcas
Jatropha curcas1 henning.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
Ngành (divisio) Embryophyta
Lớp (class) Spermatopsida
Bộ (ordo) Malpighiales
Họ (familia) Euphorbiaceae
Chi (genus) Jatropha
Loài (species) J. curcas
Danh pháp hai phần
Jatropha curcas
L.[1]

Dầu mè (tên khoa học: Jatropha curcas), còn gọi là cây cọc rào, cọc giậu, dầu lai, là một loài cây bụi lâu năm có độc (thường cao tới 5 m[2]) thuộc chi Dầu mè, Họ Thầu dầu.

Cây dầu mè bắt nguồn từ Trung Mỹ [3], lan rộng tới các nước nhiệt đớicận nhiệt đới khác [4], mọc chủ yếu ở châu Áchâu Phi. Loài cây này được trồng làm hàng rào để bảo vệ các khu vườn và ruộng khỏi bị thú phá hoại.[5]

Cây dầu mè chịu được độ khô hạn cao (thậm chí có thể sống được ở hoang mạc [6][7][8]) và do đó không cạnh tranh với các loài cây lương thực.

Hạt dầu mè chứa 30% dầu [9] có thể được xử lý để tạo ra dầu diesel sinh học chất lượng cao, sử dụng được cho các động cơ diesel tiêu chuẩn.

Các hạt có dầu được chế biến thành dầu, có thể được sử dụng để trực tiếp nhiên liệu động cơ đốt hoặc có thể phải chịu sự transesterification để sản xuất diesel sinh học. Jatropha dầu là không thích hợp cho con người, vì nó gây ra nôn mửa và tiêu chảy mạnh. Lá đập được áp dụng ở gần mắt ngựa 'để xua đuổi ruồi ở Ấn Độ.[cần dẫn nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jatropha curcas L.”. Germplasm Resources Information Network. United States Department of Agriculture. 29 tháng 8 năm 2008. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2010. 
  2. ^ "Jaropha curcas l. in Africa - Assessment of the impact of the dissemination of "the Jatropha System" on the ecology of the rural area and the social and economic situation of the rural population (target group) in selected countries in Africa"[1].
  3. ^ Wageningen UR - Plant Research International - Research
  4. ^ http://www.jatropha.wur.nl, http://jatropha.org/system.htm
  5. ^ The Jatropha System with logo97
  6. ^ http://www.biodieseltoday.com/whyjatropha.htm
  7. ^ JATROPHA IN AFRICA. FIGHTING THE DESERT & CREATING WEALTH
  8. ^ Jatropha: creating desert solutions
  9. ^ The Jatropha System with logo97

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]