David Attenborough

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngài David Attenborough

Attenborough vào tháng 05 năm 2003
Sinh David Frederick Attenborough
8 tháng 5, 1926 (88 tuổi)
Isleworth, London
Quốc gia Người Anh
Học vấn
Công việc
Năm hoạt động 1952–nay
Danh hiệu
Vợ (hoặc chồng) Jane Elizabeth Ebsworth Oriel (m. 1950–1997, her death)
Con cái
  • Robert Attenborough
  • Susan Attenborough

David Attenborough [1] (sinh ngày 8 tháng 05 năm 1926) là một phát thanh viên và nhà tự nhiên học người Anh. Sự nghiệp của ông được biết đến với việc ông đã dẫn các chương trình về lịch sử tự nhiên trong suốt 60 năm qua. Ông nổi tiếng vì đã viết và giới thiệu seri 9 phim về cuộc sống tự nhiên với sự cộng tác cùng ban Lịch sử Tự nhiên của BBC, seri phim tập hợp nhiều nghiên cứu về đời sống các loài trên hành tinh chúng ta. Ông cũng là một nhà quản lí lâu năm tại BBC, từng làm người tổ chức cho BBC Two, đạo diễn chương trình cho BBC Television trong thập niên 60, 70. Ông là người duy nhất đoạt giải thưởng BAFTA (giải thưởng của Viện hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc) ở các thể loại đen trắng, phim màu, HD3D.

Ở Anh, Attenborough được gọi là "national treasure" (của quý của quốc gia) mặc dù chính bản thân ông không thích được gọi với cái tên này. [2][3] Năm 2002, ông được vinh danh trong số 100 người Anh vĩ đại nhất trong một cuộc bình chọn rộng rãi. Anh trai của ông là Richard Attenborough, một đạo diễn, diễn viên, và nhà sản xuất.

Gia đình và thời niên thiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Attenborough được sinh ra ở Isleworth, phía tây London, nhưng lại lớn lên ở College House trong khuôn viên trường đại học College, Leicester, nơi cha ông, Frederick Attenborough làm hiệu trưởng. [4] Ông là người con thứ hai trong gia đình có 3 anh em trai (anh trai ông, Richard là một diễn viên, em trai ông, John, một thành viên ban quản trị hãng sản xuất xe hơi Alfa Romeo). [5] Trong thời gian thế chiến thứ hai, cha mẹ ông đã nhận nuôi 2 bé gái tị nạn người Do Thái.

Thời thơ ấu, Attenborough thường sưu tập các mẫu đá và hóa thạch. Attenborough nhận được sự khích lệ trong việc thu thập các mẫu vật khi nhà khảo cổ học Jacquetta Hawkes tỏ ra rất thích thú với bảo tàng nhỏ của ông, lúc đó David mới 7 tuổi. Vài năm sau đó, ông được chị gái nuôi tặng cho một viên hổ phách chứa đầy sinh vật thời tiền sử, và viên hổ phách đó đã trở thành trung tâm trong một chương trình của ông 50 năm sau đó - The Amber Time Machine.

Attenborough được học tại trường Wyggeston Grammar dành cho học sinh nam, sau đó năm 1945 ông đạt học bổng theo học tại trường trung học Clare, thuộc đại học Cambridge. [6] Tại đây ông được học về địa chất học, động vật học và lấy được học vị về ngành khoa học tự nhiên. Năm 1947, ông được gọi đi nghĩa vụ quân sự, và phục vụ trong hải quân Hoàng gia, ông đóng quân 2 năm ở miền bắc xứ Wales. Năm 1950, David kết hôn với Jane Elizabeth Ebsworth Oriel, cuộc hôn nhân kéo dài cho tới khi Jane mất vào năm 1997. Ông và vợ có 2 người con là Robert và Susan. Robert là giảng viên tại trường khảo cổ học và nhân chủng học, đại học quốc gia Ôt-xtrây-lia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Sir David Attenborough (English broadcaster and author)”. Encyclopedia Britannica. Truy cập 28 tháng 6 năm 2014. 
  2. ^ Waldemayer, Winston (28 tháng 1 năm 2009). “Short Sharp Science: Eye-burrowing worms, national treasures... and creationism”. New Scientist. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2011. 
  3. ^ Kendall, Paul (31 tháng 1 năm 2009). “Sir David Attenborough: 'Man was given permission to exploit the natural world by the Bible'”. The Daily Telegraph (London). Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2011. 
  4. ^ History of College House tại Wayback Machine (lưu trữ ngày 24 tháng tháng 9 năm 2006)
  5. ^ O'Hanlon, Terry (26 tháng 11 năm 2000). “The Missing Link; We find Attenborough brother No. 3”. Sunday Mirror (London). Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2009. 
  6. ^ “Cover.Qxd” (PDF). Truy cập ngày 4 tháng 11 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]