Dinh Thầy Thím

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Dinh Thầy Thím là một di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia Việt Nam ở tỉnh Bình Thuận, tọa lạc tại xã Tân Hải, thị xã La Gi, cách trung tâm thị xã La Gi 12 km về hướng Đông Bắc, thành phố Phan Thiết 70 km về hướng Đông Nam.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Dinh Thầy Thím có dạng kiến trúc như một ngôi đình làng bao gồm nhiều công trình: chính điện, nhà thờ Tiền Hiền, nhà Võ Ca. Trên thanh xà cò của Dinh còn dòng chữ Hán khắc chìm “Kỷ Mão niên thập nhị quạt nhị thập ngũ nhật kiến tạo” có nghĩa là kiến tạo ngày 25 tháng 12 năm Kỷ Mão (1879). Các công trình kiến trúc với nghệ thuật điêu khắc chạm trỗ và các trang trí nội thất của Dinh Thầy Thím thể hiện rõ nét kiểu cách kiến trúc cung đình.

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Một đạo sĩ quê ở làng La Qua, phủ Điện Bàn (theo một tài liệu khác là làng Trà Luông, huyện Thăng Bình), tỉnh Quảng Namphép thuật cao cường, giàu lòng nhân ái. Vì thương làng mình không có đình, ông đã làm phép dời trộm nguyên một ngôi đình từ làng bên cạnh qua làng mình. Chính vì tội trộm đình mà ông bị vua phạt xử treo cổ. Tuy nhiên, khi bị xử, ông cầm tấm lụa đào múa thì tấm lụa bỗng biến thành con rồng, đưa vợ chồng ông đến vùng đất Tam Tân (nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi), tỉnh Bình Thuận). Ở đây, ông làm nghề đốn củi, đóng ghe, bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Dân làng gọi vợ chồng ông cách thân mật là “Thầy" và "Thím”. Khi hai vợ chồng đạo sĩ chết, dân làng đã mai táng ở khu vực gần đó. Hằng năm vào ngày 5 tháng Giêng âm lịch, người ta thường thấy một đôi hổ về viếng mộ Thầy. Vào năm Thành Thái thứ 18, nhà vua đã xóa án và sắc phong Thầy-Thím: “Chí Đức Tiên Sinh, Chí Đức Nương Nương, Tôn Thần”. Làng Tam Tân xem Thầy Thím như Thành hoàng của mình và lập Dinh thờ có tên là Dinh Thầy Thím.

Lễ hội[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 9 âm lịch gồm các tiết mục múa hát, cúng kiến cầu may, cúng bái. Số lượng khách đến cúng ngày càng nhiều.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]