Dinh hoàng gia ở Aranjuez

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cảnh quan văn hóa ở Aranjuez
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
The Palacio Real de Aranjuez
Quốc gia  Tây Ban Nha
Kiểu Văn hóa
Hạng mục ii, iv
Tham khảo 1044
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 2001 (kì thứ 25)
Narcissus Fountain in the Prince's Garden

Dinh hoàng gia ở Aranjuez (tiếng Tây Ban Nha: Palacio Real de Aranjuez) là nơi cư trú của vua Tây Ban Nha, tại thành phố Aranjuez (tỉnh Madrid). Ngày nay dinh này mở cửa cho công chúng vào tham quan.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Dinh này do vua Philip II cho xây dựng, do các kiến trúc sư Juan Bautista de ToledoJuan de Herrera thiết kế. Các kiến trúc sư này cũng chính là những người đã thiết kế dinh và tu viện El Escorial. Dinh này được hoàn thành dưới triều đại vua Ferdinand VI. Sau đó vua Charles III đã cho xây thêm vào 2 cánh nhà nữa.

Các vườn lớn lao, được dựng lên để làm nổi bật nơi cư trú của hoàng gia tại vùng đất khô cằn meseta của Tây Ban Nha - dùng nước của các sông TagusJarama kế cận - là nơi quan trọng nhất của Tây Ban Nha trong thời Nhà Habsburg. Vườn Jardín de la Isla là một đảo nhân tạo bao quanh bởi sông Tagus và kênh Ria.

Vườn Jardín del Principe có một dinh nhỏ (dinh Casa del Labrador, xây cho Charles IV) và khu bảo tàng Museo de las Falúas Reales, chứa bộ sưu tập các du thuyền đáy bằng quan trọng nhất hiện vẫn còn, của hoàng gia Tây Ban Nha.

Bộ sưu tập nghệ thuật và lịch sử quan trọng của dinh này nằm ở phòng bảo tàng Museo de la Vida en Palacio, mô tả cuộc sống thường ngày của các vua chúa Tây Ban Nha.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Tọa độ: 40°02′11″B 3°36′32″T / 40,03639°B 3,60889°T / 40.03639; -3.60889