Edmund Backhouse

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Edmund Backhouse (sinh ngày 20 tháng 10 năm 1873 - mất vào tháng 01 năm 1904) là một Nam tước quý tộc người Anh, người từng có một thời gian dài phục vụ cho Từ Hi thái hậu của nhà Thanh. Ông được đồn đoán là có một mối tình với Từ Hi thái hậu và được gọi là người tình trẻ ngoại quốc của Từ Hi thái hậu. Ông là tác giả của cuốn tự truyện: Thái hậu và tôi xác nhận sự việc này và gây ra một tiếng vang lớn.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Edmund Backhouse sinh ra tại Darlington, quận Durham, Anh quốc, trong gia tộc Quaker hiển hách. Từ nhỏ, Edmund từng theo học và lấy bằng tại Đại học Oxford. Edmund Backhouse được cho là một người tính tình rất cá tính, ông làm những gì mình muốn, nói năng ôn hòa, được nhiều người mến, ông là người có tài ăn nói, thu phục nhân tâm.

Edmund Backhouse là một người song tính luyến ái. Ngoài mối quan hệ khác giới, ông còn có xu hướng quan hệ đồng tính nam. Trước khi sang tới Trung Quốc và sống như một ẩn sĩ, Edmund từng nổi tiếng với quan hệ đồng tính với những người nổi tiếng như Lord Rosebery, từng là Thủ tướng nước Anh, hay Oscar Wilde, nhà văn nổi tiếng Ireland.

Năm 1895, ông bị cáo buộc cùng những người đàn ông khác làm chuyện thương phong bại tục và bị kết án tử hình. Trong những năm sau đó, Edmund đã chạy vạy khắp nơi để minh oan cho Oscar Wilde, do sự khắc nghiệt của phương Tây đối với mối quan hệ đồng tính nam lúc bấy giờ là lý do khiến Edmund đến Trung Quốc.

Năm 1899 ông đến Bắc Kinh, được George Ernest Morrison, một ký giả của báo The Times, nhờ phiên dịch một số tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Trung Quốc hoặc ngược lại. Nhờ thông thạo cả tiếng Hán, tiếng Mãn và cả tiếng Mông Cổ, Edmund đã được George giới thiệu vào làm công tác dịch thuật cho The Times và Bộ Ngoại giao Anh quốc đặt tại Bắc Kinh. Ngoài Hán học, Edmund còn học thêm tiếng Ngatiếng Nhật.

Năm 1903, triều đình nhà Thanh mời ông làm giáo sư pháp luậtvăn học tại Đại học Bắc Kinh. Năm 1904, Edmund Backhouse trở thành chuyên viên của Sở Ngoại vụ Anh quốc. Edmund có mối quan hệ gần gũi với tầng lớp cao trong xã hội triều Thanh lúc bấy giờ.

Năm 1910, ông cộng tác với J.O.P. Bland, ký giả báo The Times viết cuốn Trung Quốc dưới ách thống trị của Thái hậu, sau khi xuất bản từng nổi tiếng thế giới. Cuốn sách này lần đầu tiên giới thiệu cho độc giả biết Từ Hy Thái hậu, người thống trị triều đình cuối cùng của Trung Quốc và sự lung lay tới tận gốc rễ của triều đình nhà Thanh. Ít lâu sau ông lại cùng J.O.P. Bland viết tác phẩm thứ 2 là Hồi ức về Cung đình Bắc Kinh.

Năm 1918 ông được Hoàng gia Anh trao tặng danh hiệu Nam tước. Tuy nhiên, hầu hết phần đời của Edmund sống tại Bắc Kinh. Trong thời gian 45 năm sống tại Bắc Kinh, Edmund đều tránh xa khu vực Sứ quán ngoại quốc, không mặc những theo kiểu Anh mà mặc quần áo giống như người Trung Quốc. Điều đặc biệt là Edmund luôn tìm mọi cách để tránh tiếp xúc với người Tây dương.

Năm 1943, Edmund đã viết hai cuốn hồi ký Những ngày trôi quaThái hậu và tôi do được sự giúp đỡ của một người bạn là bác sĩ người Thụy Sĩ là R. Hoeppli. Trong cuốn sách Thái hậu và tôi Edmund khẳng định rằng, ông đã có một mối tình bí ẩn kéo dài tới 6 năm với Thái hậu, ông cũng kể về chuyền chuyện thâm cung bí sử của triều đình nhà Thanh đặc biệt là mô tả chi tiết chuyện dâm loạn trong hoàng cung.

Tháng 01 năm 1944, Edmund Backhouse qua đời tại Bắc Kinh ở tuổi 71. Khi Edmund qua đời, R. Hoeppli là người biên tập và viết lời cuối sách Thái hậu và tôi.

Mối tình[sửa | sửa mã nguồn]

Từ Hi thái hậu

Có nhiều đồn đoán về việc Từ Hi Thái hậu nổi tiếng dâm loạn có một mối tình bí ẩn với một người đàn ông đến từ Anh quốc ở vào độ tuổi 70. Cuốn tự truyện Thái hậu và tôi và nêu rõ điều này. Trong cuốn tự truyện của mình, Edmund Backhouse nói rằng, mối quan hệ đặc biệt giữa mình và Từ Hy bắt đầu vào năm 1902, hai năm trước khi ông chính thức trở thành một chuyên viên Sở Ngoại vụ Anh quốc.

Câu chuyện bắt đầu tại địa điểm là những phòng tắm công cộng. Lúc bấy giờ, trong thành Bắc Kinh có một phòng tắm công cộng gọi là Tân Tịnh. Thực chất đây là một chốn làm ăn trá hình của những người điếm đực. Đây là nơi các vương công quý tộc thường xuyên lui tới. Tuy mới tới Bắc Kinh chưa đầy 3 năm, nhưng bản tính hiếu kỳ, lại thêm bản thân Edmund cũng là một kẻ đồng tính nam nên phòng tắm Tân Tịnh cũng là chốn viếng thăm thường xuyên của ông.

Trong một lần khi Edmund đang hành lạc với một những người đàn ông khác tại phòng tắm Tân Tịnh thì Từ Hy thái hậu cải trang thành nam giới bất ngờ xuất hiện. Mọi người có mặt tại đây ai cũng sợ, thực tế thì vị Thái hậu tìm đến đây để xem tận mắt bọn đàn ông làm tình với nhau. Bà ta yêu cầu chọn ra vài người để thực hành cho bà mục sở thị. Sau khi xem xong, bà đã rộng lượng ban cho mỗi vị một trăm lạng bạc làm phần thưởng.

Thái hậu cũng đã để ý chàng trai Tây Dương mắt xanh, mũi lõ khỏe mạnh, khôi ngô đến từ nước Anh này, lúc này Edmund Backhouse mới 29 tuổi. Ngay trong buổi tối hôm đó, ông đã nhận được mật lệnh của Thái hậu vào cung để hầu hạ bà. Cũng từ đó, Edmund bắt đầu mối quan hệ đặc biệt với Thái hậu Từ Hy.

Vì biết mình là một người song tính luyến ái nên mỗi lần được đưa vào cung phục vụ Thái hậu, thân cận của Thái hậu là Lý Liên Anh lại đưa cho ông uống một loại xuân dược đặc biệt được điều chế trong cung giúp ông khỏe mạnh và phấn chấn hơn trước khi đến gặp Thái hậu. Edmund cho biết những lúc ông làm tình với Thái hậu, khi cao hứng thì bà thường nói những lời tục tĩu và dâm đãng. Rồi bà còn đòi ông nói chuyện về những tư thế làm tình khác nhau…

Vời điểm năm 1902 là lúc Từ Hy bắt đầu thực hiện chiến dịch ngoại giao, thường xuyên qua lại với những các Công sứ và vợ của họ. Một người giỏi tiếng Hán lại thuộc dòng dõi quý tộc như Edmund đã được bà chọn. Bà hết sức chiều chuộng ông và thường xuyên tặng cho ông các món quà nhỏ để thể hiện tình cảm của mình, có lần Thái hậu đã tặng cho Edmund một bức tranh chữ thư pháp của vua Càn Long.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Edmund Trelawny Backhouse, Derek Sandhaus, ed., Décadence Mandchoue the China Memoirs of Edmund Trelawny Backhouse (Chicago: Earnshaw Books, 2011), Introduction, xv-xxiv.
 • Robert Bickers, ‘Backhouse, Sir Edmund Trelawny, second baronet (1873–1944)’, Oxford Dictionary of National Biography, Oxford University Press, 2004; online edn, Jan 2008 accessed 4 May 2011
 • Bickers, ‘Backhouse, Sir Edmund Trelawny, second baronet (1873–1944)’, Oxford Dictionary of National Biography, Oxford University Press, 2004; online edn, Jan 2008 accessed 4 May 2011
 • Aldrich, Robert F. (2003). Colonialism and homosexuality. Routledge. p. 86. ISBN 978-0-415-19615-4. Retrieved 6 September 2011.
 • Duyvendak, The Diary of His Excellency Ching-Shan: Being a Chinese Account of the Boxer Troubles (Leiden: Brill, 1924; rpr. Arlington, Va.: University Publications of America, 1976; ISBN 75032319); Hui-min Lo, "The Ching-shan Diary: A Clue to its Forgery," East Asian History, 1 (1991), 98–124
 • Robert Bickers, ‘Backhouse, Sir Edmund Trelawny, second baronet (1873–1944)’, Oxford Dictionary of National Biography, Oxford University Press, 2004; online edn, Jan 2008
 • Sir Hugh Trevor-Roper: A Hidden Life - The Enigma of Sir Edmund Backhouse (Published in the USA as Hermit of Peking, The Hidden Life of Sir Edmund Backhouse) (1976)
 • Edmund Trelawny Backhouse, Derek Sandhaus, ed., Décadence Mandchoue: the China Memoirs of Edmund Trelawny Backhouse (Hong Kong: Earnshaw Books, 2011 ISBN 988-19-4451-1) Amazon Preview.
 • "Hugh Trevor Roper on Sir Edmund Backhouse"
 • Dictionary of National Biography article by Robert Bickers, ‘Backhouse, Sir Edmund Trelawny, second baronet (1873–1944)’ 2004 [1], accessed 4 Jan 2007.
 • Commonwealth War Graves Commission information on Backhouse
 • Người tình trẻ ngoại quốc của Từ Hy thái hậu