Gấu tấn công

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tuy ít tấn công con người nhưng những vụ việc tấn công do gấu gây ra rất khủng khiếp

Gấu tấn công hay một cuộc tấn công con gấu theo cách hiểu thông dụng là một cuộc tấn công bất kỳ động vật có vú trong họ Gấu vào động vật khác, mặc dù nó thường dùng để chỉ những con gấu tấn công con ngườivật nuôi. Các cuộc tấn công con gấu là tương đối hiếm, nhưng đủ để thường xuyên được dư luận quan tâm đối với những người trong môi trường sống của gấu. Những đối tượng chịu các cuộc tấn công có thể gây tử vong là những người thường đi bộ đường dài, việt dã, thợ săn, ngư dân, và những người khác đi bộ vô tình gặp phải gấu.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu là những loài động vật có vú thuộc họ với danh pháp khoa học Ursidae. Mặc dù chỉ có 8 loài gấu còn sinh tồn nhưng gấu phân bố khá rộng, xuất hiện trong các môi trường sống đa dạng tại Bắc bán cầu, một phần tại Nam bán cầu. Gấu được tìm thấy tại các châu lục và lục địa như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âuchâu Á. Đây là loài động vật ăn thịt và ăn tạp (trừ gấu trúc) có kích thước cở lớn và lớn nhất trong số những loài động vật có vú. Trong số những con gấu dữ và có kích thước to lớn có thể kể đến là Gấu trắng, Gấu nâu, Gấu xám, Gấu đen, Gấu ngựa, Gấu lợn. Những con gấu tuy có thân hình đồ sộ nhưng lại có tốc độ khá cao và đặc biệt là những cú tát trời giáng.

Nhìn chung gấu tấn công người tương đối hiếm. Một báo cáo cho biết đã có 162 con gấu bị thương gây ra tại Hoa Kỳ từ năm 1900 đến năm 1985, trung bình khoảng 2 vụ việc xảy ra một năm, tương tự như vậy, một báo cáo tại Canada chỉ ra rằng trong những năm 1990 có khoảng ba người mỗi năm bị gấu giết chết so với 15 người thiệt mạng mỗi năm bởi những con chó. nhiều báo cáo nhận xét rằng một người có nhiều khả năng bị sét đánh hơn là bị tấn công bởi một con gấu khi ở ngoài trời với khoảng 90 người bị sét đánh mỗi năm Tuy nhiên, với sự gia tăng phá hủy môi trường sống sự tương tác giữa con gấu và con người đã tăng lên và người ta dự báo những cuộc tấn công của gấu sẽ có nguy cơ gia tăng.

Những loài gấu dữ[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu nâu[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu nâu hiếm khi tấn công con người và thường tránh người. Tuy nhiên, không thể đoán trước trong tính khí, và sẽ tấn công nếu họ ngạc nhiên hay cảm thấy bị đe dọa. Ở châu Âu và ở Mỹ, pất hiếm khi gấu nâu giết chết hay gây thương tích cho con người, nhưng đã có một số trường hợp đáng tiếc xảy ra. Ở khu vực Scandinavia trong 100 năm gần đây có 3 trường hợp bị giết chết bởi gấu nâu. Các vụ tấn công xảy ra khi gấu bị thương hay đang nuôi con. Gấu nâu có thể giết chết người chỉ bằng một cú tát của nó. Dự án nghiên cứu gấu Scandinavia liệt kê các tình huống sau như là những mối nguy hiểm tiềm ẩn của gấu với con người:

Hiện trường một vụ gấu tấn công
 1. Gặp con gấu đang bị thương
 2. Đột ngột xuất hiện giữa con mẹ và các con gấu con
 3. Gặp gấu trong hang của nó
 4. Gặp gấu bị khiêu khích bởi các con chó

Nếu có việc phải đi trong rừng thì luôn nhớ cầm theo chuông vì thông thường gấu sẽ tránh con người. Nếu gặp chúng, hãy bình tĩnh và đi chậm theo hướng ngược lại với nó, tuyệt đối không nên bỏ chạy vì điều này kích thích gấu tấn công. Quan trọng là không được đe dọa nó hay kêu la. Nếu bị gấu tấn công và không có đường tẩu thoát, hãy nhớ bảo vệ tốt nhất cho đầu mình.

Riêng ở Nhật Bản thỉnh thoảng xuất hiện những con gấu giết người và làm đề tài cho nhiều phim hoạt hình, truyện tranh. Cụ thể như con Gấu quỷ Kesagake ở làng Sankebetsu, Hokkaido (Nhật Bản) vào năm 1915. có một con vô cùng to lớn được gọi là Kesagake. Nó thường tới làng Sankebetsu để ăn trộm ngô, gây nhiều phiền toái nên từng bị người dân bắn thương. Kesagake xuất hiện trở lại để trả thù. Nó xông vào ngôi nhà của vợ chồng nông dân Ota trong lúc chỉ có người vợ và đứa con nhỏ ở nhà. Người phụ nữ cố gắng bảo vệ đứa con nhỏ bằng cách dùng củi xua đuổi con gấu nhưng rốt cuộc lại bị nó kéo vào rừng. Khi dân làng kéo đến, ngôi nhà của Ota đầy vết máu, xác của đứa trẻ sơ sinh bị dẫm nát.

30 người đàn ông trong làng đã quyết định vào rừng săn tìm Kesagake. Họ nhanh chóng tìm thấy và bắn trọng thương nó một lần nữa. Con vật buộc phải chạy trốn và họ tìm thấy xác của người phụ nữ đang bị nó vùi dưới tuyết, phần thi thể chỉ còn một nửa. Sau đó, nó tấn công vào ngôi nhà của nông dân Miyoke - nơi cách xa nhà của Ota. Tất cả mọi người trong gia đình đều bị phanh thây, bao gồm hai trẻ em và một phụ nữ mang thai. Chỉ trong 2 ngày, 6 mạng người đã bị Kesagake giết. Sau hạ gục được Kesagake dân làng mổ bụng, những phần thi thể người vẫn còn nguyên trong dạ dày nhưng dù sao thì một số người trong đoàn săn gấu đã bị con ác thú đẩy xuống sông làm cho chết đuối, một số khác chịu những vết thương nặng và cũng lìa đời sau đó ít ngày.

Gấu xám[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy thân hình cồng kềnh nhưng thực sự gấu chạy rất nhanh

Ngoài ra, có thể các loài gấu khác, chẳng hạn gấu trắng Bắc Cực đã tấn công khi chúng đi kiếm thức ăn và đặc biệt là Gấu xám Bắc Mỹ là loài có trọng lượng trung bình lên đến 1,2 tấn, chiều cao 2,4 m nếu đứng bằng hai chân. Mặc dù trông loài này có vẻ cồng kềnh nhưng chúng có thể chạy với tốc độ lên tới 56 km/h, cùng với tính khí ưa bạo lực khiến nhiều loài khác phải khiếp vía[1] gấu xám Bắc Mỹ đã trở thành một chủ đề của truyền thuyết đáng sợ trong những người định cư châu Âu của Bắc Mỹ.

Tại Bắc Mỹ có câu chuyện Gấu già hai ngón, một con gấu xám Bắc Mỹ khắp Montana, bắt đầu vào năm 1898 khi một người khai thác mỏ đặt bẫy gấu gần mỏ của ông ta. Sáng hôm sau, bẫy bị mất và vết máu dẫn vào rừng. Lần theo vết máu và phát hiện một con gấu xám khổng lồ đang nằm im trong đám cây rừng. Nghĩ nó đã chết, người khai mỏ này bỏ cây súng trường của ông ta xuống và rút dao ra, để lóc da con gấu vì bộ lông rất có giá trị. Khi ông tới gần, con gấu tấn công bất thình lình, vồ ông ta đến chết. Lát sau, một người bạn đến kiểm tra người khai mỏ và phát hiện cái bẫy và ba ngón chân gấu vẫn còn trong đó – chúng bị nhai đứt bởi con gấu bướng bỉnh, để lại chỉ hai ngón trên một bàn chân của nó.

Một tài xế xe lửa, trở thành nạn nhân tiếp theo của Gấu già hai ngón. Con gấu tình cờ tới trạm xe lửa và bắt đầu ăn thức ăn ở toa của Welsh. Con gấu giết chết Welsh trong khi các thành viên khác trong toa đốt những cây nến Roman để đuổi nó đi. Một nạn nhân nữa, Frenchy Duret, bắt con gấu trong bẫy và bắn nó. Hai Ngón chỉ đơn giản là cắn sợi dây xích giữ bẫy đúng chỗ và đánh Duret. Thân thể ông ta được phát hiện sau đó cùng ngày, bị nuốt mất một phần.

Gấu đen[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu đen hiếm khi được đánh giá là quá nguy hiểm. Gấu đen hiếm khi tấn công khi đối mặt với con người, và thường chủ yếu là gầm gừ dọa dẫm. Tuy nhiên cũng đã 23 người đã bị giết bởi gấu đen trong những năm 1900-1980. Số lượng các cuộc tấn công con gấu đen trên con người là cao hơn so với loài gấu nâu. So với các cuộc tấn công con gấu nâu, cuộc gặp gỡ đầy bạo lực với gấu đen hiếm khi dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, phần lớn các cuộc tấn công con gấu đen có xu hướng được thúc đẩy bởi do nạn đói chứ không phải là do tập tính lãnh thổ. Đa số các cuộc tấn công có xu hướng xảy ra khi con gấu đen gặp bất ngờ. Vì điều này gấu đen thường được xem là nguy hiểm hơn so với gấu nâu

Những con gấu đen cái sẽ dữ tợn hơn để bảo vệ cho đàn con của chúng nhưng hiếm khi tấn công con người sẽ ở gần chúng. Các sự cố tử vong được ghi nhận là tồi tệ nhất xảy ra tháng 5 năm 1978, trong đó một con gấu đen đã giết chết ba thanh thiếu niên trong khi ba anh chàng này đang câu cá tại công viên Algonquin ở Canada. Đa số các cuộc tấn công xảy ra trong công viên quốc gia, thường là gần những địa điểm cắm trại, nơi những con gấu đã trở thành thói quen dần tiếp xúc của con người và thực phẩm khi con người hay làm vương vãi các thực phẩm mình để lại.

Gấu ngựa[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù động vật thường nhút nhát và thận trọng, gấu đen châu Á hay còn gọi là gấu ngựa tích cực tấn công con người hơn hơn so với gấu nâu lục Á-Âu. Gấu nâu hiếm khi tấn công con người cao trên tầm nhìn của chúng và thường tránh người. Tuy nhiên họ không thể đoán trước trong tính khí, và sẽ tấn công nếu họ bị kích động hay cảm thấy bị đe dọa. Trong một số khu vực của Ấn ĐộMiến Điện, gấu lười khiến người ta có nhiều lo sợ hơn hổ, do tính khí thất thường và không thể đoán trước của chúng[2].

Gấu ngựa là động vật nguy hiểm dù nó ít tấn công con người

Gấu đen Himalaya là một động vật hoang dã, đôi khi tấn công ngườimà không có hành động khiêu khích và gây những vết thương khủng khiếp, nói chung chúng dùng đầu và mặt bằng móng vuốt do đó không phải là chuyện lạ khi nhìn thấy những người đàn ông bị xé xác một số có da đầu bị rách từ đầu, và nhiều vận động viên đã bị giết bởi những con gấu này. Khi tấn công con người, gấu đen sẽ đứng lên trên hai chân sau và đập nạn nhân hơn với bàn chân trước của chúng. Sau đó họ thực hiện một hoặc hai vết cắn trên một cánh tay hoặc chân và kết thúc với một cú táp vào đầu, đây là phần nguy hiểm nhất của cuộc tấn công.

Ở Ấn Độ, các cuộc tấn công vào con người đã gia tăng hàng năm và đã xảy ra chủ yếu ở khu vực Himalaya phía tây bắc và phía tây. Ở quận Chamba của Himachal Pradesh, số lượng các cuộc tấn công của con gấu đen trên con người đã dần dần tăng lên từ 10 đến 21 trong những năm 1988-1989 trong năm 1991-1992. Cuộc tấn công con gấu gần đây đối với con người đã được báo cáo từ Junbesi và Vườn Quốc gia Langtang ở Nepal, và xảy ra trong làng cũng như trong khu rừng xung quanh. Chín người đã bị giết bởi gấu đen ở Nhật Bản giữa 1979-1989 và gần đây hơn, vào tháng Chín năm 2009 đã có báo cáo rằng một con gấu đen tấn công một nhóm khách du lịch, bị thương nặng bốn người trong khi họ đang chờ đợi tại một trạm xe buýt trong xây dựng lên khu vực của Takayama, Gifu ở miền trung Nhật Bản.

Gấu lợn[sửa | sửa mã nguồn]

Ấn Độ, thì có con gấu lợn Mysore, tương đối nhỏ nhưng rất hung tợn chỉ sống ở bán lục địa Ấn Độ. Vì những lý do chưa được biết tới, một con gấu lợn đã tấn công ít nhất 36 người, giết chết 12 người. Một số nạn nhân của nó bị ăn một phần và mặt bị xé rách từ sọ đầu. Những người sống sót cũng không tốt hơn, vì mắt và mũi đều bị mất. Con gấu sau bị Kenneth Anderson giết bằng một phát súng vào giữa ngực. Mới đây nhất là vụ gấu tấn công người ở Tamil Nadu (Ấn Độ) khi anh này vừa cứu con vật ra khỏi giếng. Hai nhân viên bảo vệ rừng dùng lưới cứu con gấu nhưng Vừa lên khỏi mặt giếng, gấu lao vào cắn ân nhân[3].

Một con gấu lợn

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Anitei, Stefan. "The Limits of the Human Nose: How much can a human smell?" Softpedia. 22 January 2007. 17 November 2008 [1]
 • Batin, Christopher. "Bear Attacks!" Outdoor Life 210.6 (2003): 46.
 • Brandt, Anthony. "Attack." Outdoor Life 197.1 (1996): 52.
 • Cardall, Taylor Y. and Peter Rosen. "Grizzly Bear Attack." Journal of Emergency Medicine 24.3 (2003): 331-333.
 • "Death Statistics Comparison." UnitedJustice.com. 7 December 2008. 7 December 2008. [2]
 • Driscoll, Jamus. "Bears on the Rampage." Outdoor Life 197.2 (1996): 20.
 • Fergus, Charles. Wild Guide: Bears. Mechanisburg, PA; Stackpole Books, 2005.
 • Guo, Shuzhong, et al. "Human facial allotransplantation: a 2-year follow-up study." The Lancet 372.9639 (2008): 631-638.
 • Masterson, Linda. Living with Bears. Masonville, CO; PixyJack Press, LLC, 2006.
 • Simmons, Shraga. "Olympic Champions." aish.com 22 August 2004. 17 November 2008. [3]
 • "Teeth." The Internet Encyclopedia of Science: Anatomy & Physiology. 17 November 2008. [4]
 • Ward, Paul and Suzanne Kynaston. Wild Bears of the World. United Kingdom: Cassell plc, 1995.
 • Whitman, David. "The Return of the Grizzly." Atlantic Monthly 286.3 (2000): 26-31.
 1. ^ “10 loài vật nguy hiểm nhất hành tinh - VnExpress”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 2 tháng 6 năm 2014. 
 2. ^ Perry, Richard (1965). The World of the Tiger. tr. 260. ASIN: B0007DU2IU. 
 3. ^ “Gấu, khỉ 'điên' tấn công người ở Ấn Độ”. citinews.net. Truy cập 2 tháng 6 năm 2014.