Giám định

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Giám định là công việc kiểm tra, đánh giá chung đối với hầu hết đối tượng. Giám định liên quan đến sự đo lường, kiểm tra, và các tiêu chuẩn đánh giá áp dụng để xác nhận chắc chắn các thông số kỹ thuật đặc trưng liên quan đến đối tượng giám định. Kết quả giám định thông thường được so sánh với các yêu cầu và các tiêu chuẩn đã đưa ra nhằm xây dựng mục tiêu đã định đối với đối tượng giám định.

Ví dụ như giám định không phá hủy kết cấu của vật chất hay giám định chất lượng sản phẩm tiêu dùng (như: bàn, ghế, tủ, giường, máy thiết bị).

Trong thương mại quốc tế, những quốc gia, người mua hàng hóa thường yêu cầu giám định hàng hóa trước khi xếp hàng lên tàu (PSI). Và việc giám định này thường được thực hiện bởi 1 bên thứ 3 (không phải là người bán hàng cũng không phải là người mua hàng).

Người giám định còn gọi là giám định viên (kỹ thuật viên) khi thực hiện vụ giám định cần phải chụp hình, báo cáo chi tiết kết quả bằng văn bản để chứng minh số lượng, chất lượng thực tế của hàng hóa.

Các công ty chuyên về giám định hiện tại ở Việt Nam khá phát triển sau khi Bộ Công thương quyết định xã hội hóa dịch vụ giám định thương mại. Một số công ty giám định về hàng tiêu dùng như: Vinacontrol, Tuv, Vitecontrol, Intertek, Bureau Veritas, SGS...

Đối với chính phủ, việc cần giám định nhằm mục đích an toàn thực phẩm và qui các chất lượng và phẩm chất hàng hóa tuân thủ theo những qui định và tiêu chuẩn đã đưa ra.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]