Giăm bông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sơ đồ với vị trí thịt đùi heo (số 12), khúc thịt dùng làm giăm bông

Giăm bông là một món ăn làm từ đùi heo có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Ngày xưa khi chưa có tủ lạnhtủ đông để bảo quản thịt lâu ngày, người dân đã ướp muối các đùi heo và phơi khô (giăm bông khô hoặc còn gọi là giăm bông sống), hoặc ướp muối và luộc trong nước dùng (giăm bông tươi hoặc giăm bông chín).

Các loại[sửa | sửa mã nguồn]

  • Giăm bông chín ban đầu được chích nước muối có pha với gia vị. Lượng nước chích bằng khoảng 20% lượng thịt. Sau đó thịt được trụng nưới sôi rồi hun khói hoặc hun khói trước khi trụng. Do lượng nước cao giăm bông chín phải để ở chỗ lạnh và chỉ giữ được vài ngày. Một loại nổi tiếng là Prager Schinken (Pražská šunka) của vùng Bohemia.
  • Giăm bông sống được sát muối rồi sau đó treo lên phơi khô hay hun khói để giữ được lâu.
    • Giăm bông treo khô thường được sản xuất ở các nước Nam Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Ý, nơi khí hậu cho phép thịt được khô đi dần dần. Nổi tiếng là Prosciutto di Parma của Ý, được xát muối và treo khô trên hơn 1 năm. Cũng từ vùng này là loại giăm bông hiếm và đắt hơn, Culatello-giăm bông. Serrano-giăm bông của Tây Ban Nha cũng được chế biến tương tự nhưng thường thì được trộn nhiều gia vị hơn. Một đặc sản khác của nước này là Jamón Ibérico Bellota, còn được gọi là Pata-Negra-giăm bông, xuất phát từ thịt của heo đen nhà, nhưng thả ra sống hoang ăn hạt dẻ (bellota) trong các rừng hạt dẻ. 3 loại giăm bông treo khô khác được ưa thích là San-Daniele-giăm bông của Ý, Bayonne-giăm bông (Jambon de Bayonne) từ vùng ở nước Pháp của Baskenland và Aoste-giăm bông (Jambon de Bosses) của Pháp ở vùng Savoyer Alpen. Cũng nổi tiếng là Presunto de Chaves từ Chaves ở Portugal. Giăm bông treo khô thường được cắt rất mỏng vì nó dai hơn.
    • Giăm bông hun khói phát xuất từ những vùng lạnh và ẩm, mà cả thịt ướp muối cũng có thể bị mốc vì độ ẩm. Những sản phẩm được biết tới nhiều là Westfälischer Schinken, Holsteiner Katenschinken, Ammerländer Schinken và Schwarzwälder Schinken, mà được hun khói bằng gỗ cây thông.

Dinh dưỡng[sửa | sửa mã nguồn]

Thịt giăm bông đã tiêu huỷ gần như hết mỡ nên không sợ bị béo nếu sử dụng các món này. Ngoài ra vì giá tiền cao nên trong nhà hàng cao cấp mới phục vụ món ăn này và với số lượng từng lát mỏng dính ăn kèm với 1 ít phô mai và bánh mì nướng nóng thơm lừng làm đánh thức mọi giác quan của bạn.

Tìm mua giăm bông Ý chính hiệu tại Việt Nam thì bạn chỉ nên liên hệ Công ty Cổ phần Thực phẩn Cuore Italia (cung cấp đến 6 loại thịt nguội, giăm bông Ýnhập khẩu chính hiệu) tham khảo website www.cuore italia.vn hoặc gọi 0933 256 099

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Thông tin về công ty cung cấp mặt hàng giăm bông Ý chính hiệu tại Việt Nam

Tìm mua giăm bông, thịt nguội Ý các loại chính hiệu của công ty Cuore Italia

Mua giăm bông Parma ở đâu?