Giải Bảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Song vĩ hạt Giải Bảo
Tên
Giản thể 解宝
Phồn thể 解寶
Bính âm Xie Bao
Thiên Khốc Tinh
Tên hiệu Song vĩ hạt
Vị trí 35, Thiên Khốc Tinh
Xuất thân Thợ săn
Chức vụ Đầu lĩnh bộ quân
Binh khí Cương xoa
Xuất hiện Hồi 48


Giải Bảo (giản thể: 解宝) một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết cổ điển Trung Hoa Thuỷ hử. Ông có ngoại hiệu là Song vĩ hạt (Bọ cạp hai đuôi), ngồi ghế thứ 35 trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, sao Thiên Khốc Tinh.

Hình dáng và tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Theo miêu tả trong Thuỷ hử, Giải Bảo mình cao bảy thước, mặt tròn, người đen, hai bên đùi xăm hình hai con Phi Thiên dạ xoa, ăn mặc giống anh trai là Giải Trân. Ông xuất thân là thợ săn, có tiếng là dũng cảm và táo bạo, tuy nhiên tính tình nóng nảy. Là thợ săn nên Giải Bảo có thể di chuyển trên những địa hình hiểm trở như núi cao, vách đá cheo leo. Ông võ nghệ cao cường, sử dụng binh khí là cây cương xoa hai mũi.

Vào tù ngục[sửa | sửa mã nguồn]

Hai anh em Giải Bảo vốn là thợ săn giỏi ở Đăng Châu (nay thuộc Sơn Đông). Một lần hai người bị quan trên lệnh bắt một con cọp dữ trong vòng ba ngày. Vì tranh chấp con cọp do họ hạ được với gia đình Mao thái công mà họ bị Mao thái công cho vào bẫy, vu cho tội cướp phá, báo quan trên tống giam vào tù. Cha con Mao thái công vì sợ hai anh em còn sống sau này tất sẽ gây họa nên bàn nhau giết họ.

Anh em Giải Trân có người anh em con cô con cậu là Tôn Lập. Khi anh em họ Giải vào tù thì người coi ngục, Nhạc Hòa, là họ hàng bên vợ Tôn Lập. Nhạc Hoà thông báo cho Tôn Lập cùng em trai Tôn Tân, Cố Đại Tẩu, Trâu Uyên, Trâu Nhuận giải cứu. Sau khi vượt ngục, Tôn Lập dẫn Giải Trân, Giải Bảo, Trâu Uyên, Trâu Nhuận cùng bọn người nhà thẳng đến trang viện Mao thái công giết sạch cả nhà, không tha một ai. Sau đó cả bọn kéo nhau lên Lương Sơn Bạc nhập trại.

Gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Anh em họ Giải cùng với nhóm Tôn Lập làm gián điệp cho Lương Sơn Bạc trong trận đánh Chúc gia trang. Họ giúp quân Lương Sơn Bạc bằng cách gây náo loạn từ bên trong gia trang. Họ trở thành đầu lĩnh bộ quân của Lương Sơn Bạc sau trận đánh này.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi quy thuận triều đình, Giải Bảo cùng nghĩa quân Lương Sơn Bạc đi dẹp giặc Liêu và các nhóm nổi loạn khác. Trong chiến dịch đánh Phương Lạp, anh em họ Giải nhận nhiệm vụ do thám tại đèo Ô Long. Họ mặc đồ thợ săn, đang vượt đèo thì bị phát giác. Giải Bảo bị đá thả từ trên đỉnh núi xuống rơi vào người, cung nỏ bắn ra chết dưới chân đèo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1988). Trong Lương Duy Thứ. Thuỷ hử . NXB Văn học.