Giao Thủy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Giao Thủy
Huyện
Namdinh.jpg
Huyện Giao Thủy ở vị trí giữa, bên phải trong bản đồ tỉnh Nam Định
Địa lý
Diện tích 232,1[1]
Dân số (2010[1])  
 Tổng cộng 189.660[1]
 Mật độ 817
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Đồng bằng sông Hồng
Tỉnh Nam Định
Huyện lỵ Ngô Đồng
 Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Đồng
 Bí thư Huyện ủy Phạm Đức Tạ
Phân chia hành chính
Website giaothuy.namdinh.gov.vn

Giao Thủy là một huyện ven biển của tỉnh Nam Định.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Giao Thủy nằm ở cực Đông của tỉnh Nam Định, phía Nam và Đông Nam tiếp giáp với biển Đông Việt Nam. Phía Tây Bắc giáp với huyện Xuân Trường, phía Tây Nam giáp với huyện Hải Hậu, ranh giới với hai huyện này là con sông Sò phân lưu của sông Hồng. Phía Bắc và Đông Bắc tiếp giáp với tỉnh Thái Bình mà ranh giới là sông Hồng (chính Bắc là huyện Kiến Xương, Đông Bắc là huyện Tiền Hải). Cực Đông là cửa Ba Lạt của sông Hồng, cực Nam là thị trấn Quất Lâm.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Giao Thủy bao gồm 2 thị trấn là Ngô Đồng (huyện lỵ), Quất Lâm) và 21 xã: Giao Hà, Giao Xuân, Giao Thiện, Giao Hương, Hồng Thuận, Hoành Sơn, Giao Thanh, Giao Nhân, Giao Châu, Giao Tiến, Giao Yến, Giao Tân, Bạch Long, Giao Long, Giao Phong, Giao Thịnh, Giao Lạc, Giao An, Bình Hòa, Giao Hải, Giao Hưng (đây là xã mới thành lập do đề án lấn biển của Tỉnh).

Thị trấn huyện lỵ Ngô Đồng là trung tâm kinh tế của Giao Thủy.

Trước năm 1993 Giao Thủy cùng với huyện Xuân Trường hiện nay nằm trong huyện Xuân Thủy, tới năm 1995 thì tách thành hai huyện riêng biệt.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Giao Thủy có 5 trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên. Trường Giao Thủy A và trường Giao Thủy B là hai trường có từ lâu và có thành tích dạy và học tốt của tỉnh Nam Định.

Giao Thủy A là trường có chất lượng đào tạo vào loại tốt của tỉnh, năm học 2007-2008 cùng với trường THPT Lê Hồng Phong đã có tỉ lệ tốt nghiệp 100%. Nhiều năm liền là trường THPT có kết quả thi đại học đứng thứ 2 tỉnh Nam Định, năm 2006 đứng thứ 55 toàn quốc, năm 2007 ở vị trí thứ 57 toàn quốc, năm 2008 là 62 toàn quốc, và năm 2009 là 53 toàn quốc và là 1 trong 2 trường có chất lượng tốt nhất toàn tỉnh.

Năm 2004 và 2005, trường THPT Giao Thủy A đều có học sinh thi Đại học đạt 29,5 điểm, đó là em Nguyễn Văn Đỉnh (năm 2004, thi vào Đại học Xây dựng) và em Nguyễn Minh Hùng (năm 2005, Đại học Kinh tế Quốc dân). Năm 2004, THPT Giao Thủy B có em Nguyễn Văn Đoàn đạt thủ khoa Đại học Bách Khoa Hà Nội với điểm số tuyệt đối 30/30 điểm.[cần dẫn nguồn]

Giao Thủy có đội ngũ giáo viên phổ thông được đào tạo kỹ lưỡng, đang tích cực đào tạo nhiều học sinh giỏi tham gia đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh Nam Định. Các đoàn học sinh của Giao Thủy đi thi học sinh giỏi toàn tỉnh Nam Định luôn đạt tốp đầu trong nhiều năm qua.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ cấu kinh tế của Giao Thủy đang chuyển dịch dần từ kinh tế nông nghiệp vốn từ lâu đời, sang thương mại và dịch dịch vụ: như phát triển ngành du lịch biển. Hiện tại Huyện đang được đầu tư vào bảo tồn và khai thác bền vững tuyến du lịch vườn quốc gia Xuân Thủy, một trong những trọng điểm của khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng. Giao Thủy có biển Quất Lâm là một trong những bãi tắm lý tưởng cho khách du lịch các tỉnh lân cận.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â “Giới thiệu chung về huyện Giao Thủy” (Thông cáo báo chí). Khánh Nguyên- Phòng VHTT Giao Thủy. Truy cập 12:28 15/8/2012. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]Việt Nam Các đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Nam Định, Việt Nam
Thành phố (1): Nam Định
Huyện (9): Nghĩa Hưng | Hải Hậu | Giao Thủy | Vụ Bản | Ý Yên | Trực Ninh | Xuân Trường | Nam Trực | Mỹ Lộc