Gilles Binchois

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
"Timotheus" by van Eyck. According to Irwin Panofsky it is Gilles Binchois' portrait

Gilles de Binche còn được gọi là Gilles de Bins (sinh khoảng 1400 đến 1420 - mất năm 1460), là một nhà soạn nhạc thuộc Trường nhạc Pháp-Flemish, một trong những thành viên đầu tiên của Trường phái Burgundian, ngoài ra Ông còn là một trong ba nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất ở đầu thế kỷ 15 cùng với Guillaume DufayJohn Dunstaple. Các tác phẩm của ông thường nói về tình yêu phong nhãtinh thần hiệp sĩ.

Ông là con trai của Jean và Johanna de Binche. Cha ông là một ủy viên hội đồng cho Công tước Guillaume IV Hainault, và cũng đã có một vị trí trong một nhà thờ ở Mons.

Không có gì được biết về ông cho đến khi 1419. Trong năm 1423, ông đã đến sống ở Lille. Khoảng thời gian này ông có thể là một người lính phục vụ người Burgundy, hoặc có lẽ là Bá tước người Anh Suffolk, ông có thể được nhắc đến trong bài thánh ca tưởng niệm về cái chết của mình bởi Johannes Ockeghem. Khoảng cuối những năm 1420 ông tham gia nhà thờ triều đình của Burgundy.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • David Fallows, "Gilles Binchois," The New Grove Dictionary of Music and Musicians, ed. Stanley Sadie. 20 vol. London, Macmillan Publishers Ltd., 1980. ISBN 1-56159-174-2
  • Gustave Reese, Music in the Renaissance. New York, W.W. Norton & Co., 1954. ISBN 0-393-09530-4
  • "Binchois Studies", Edited by Andrew Kirkman and Dennis Slavin. Oxford, Oxford University Press: 2000.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]