Hùm xám

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một con hùm xám

Hùm xám hay cọp xám, hổ xám là một thuật ngữ dùng để mô tả về những con hổ có biến đổi về màu sắc bộ lông được ghi nhận tại các tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc (hổ Hoa Nam), tại Hàn Quốc (hổ Siberia) và Việt Nam (Trong dân gian và thực tế là có thật.). Loài hổ này bị đột biến với một bộ lông xanh nhạt với sọc màu xám tối hay xám bạc. Hầu hết các con hổ xám này cực kỳ hiếm gặp và xếp vào nhóm nguy cấp. Khoảng năm 1910, Harry Caldwell, một thợ săn truyền giáo và thám hiểm của Mỹ đã phát hiện và săn bắt một con hổ màu xanh ở Phúc Châu.

Ở Trung Quốc, hổ xanh khổng lồ là con vật mà nhiều người kể họ đã nhìn thấy ở tỉnh Phúc Kiến. Chúng có bộ lông màu xanh dương và to hơn hổ bình thường. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có ai trong số các nhân chứng đưa ra bằng chứng về sự tồn tại của hổ xanh.

Tại Việt Nam, Hùm xám được nhắc đến nhiều trong dân gian. Trong bức tranh Ngũ hổ của các nghệ nhân Đông Hồ có vẽ hình một con hổ xanh. Hoàng Hoa Thám được tôn xưng là Hùm xám Yên Thế. Vào những năm 1950 tại Chí Linh - Hải Dương, du kích đã từng bắn được 1 con hổ xám nặng 1,2 tạ, trước đó nó đã bắt 1 con lợn sề và đàn lợn con, làm bị thương đến chết 1 người phụ nữ. Đội bóng Bayern Munich được báo giới Việt Nam đặt tên là Hùm xám xứ Bavaria, thủ môn José Luis Chilavert được gọi là Con hùm xám Nam Mỹ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]