Hương Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hương Lan
Huong Lan cropped.JPG
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Trần Ngọc Ánh
Sinh 9 tháng 5, 1956 (57 tuổi)
Sài Gòn, Việt Nam Cộng hòa
Thể loại Dòng nhạc quê hương, trữ tình và cải lương Việt Nam

Hương Lan (tên thật là Trần Ngọc Ánh, sinh năm 1956) là một ca sĩ người Việt Nam, nổi tiếng là một giọng hát bền bỉ với dòng nhạc vàng và nhạc âm hưởng dân ca. Hiện cô vẫn đi trình diễn ở hải ngoại lẫn trong nước Việt Nam.

Thân thế và bước đầu vào con đường nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Cô sinh ngày 9 tháng 5 năm 1956 tại Sài Gòn, là con cả trong một gia đình có 10 người con.[cần dẫn nguồn] Cha của cô là nghệ sĩ Hữu Phước, một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam thập niên 1960. Nghệ danh Hương Lan của cô được ghép từ chữ Hương trong Thanh Hương và chữ Lan trong Út Bạch Lan, do soạn giả Kiên Giang (nhà thơ Hà Huy Hà), bạn thân của cha cô gợi ý ghép từ tên nghệ danh của hai nghệ sĩ bạn thân của gia đình cô.[cần dẫn nguồn]

Do ảnh hưởng của gia đình, cô bắt đầu biểu diễn sân khấu bằng thể loại cải lương. Năm 1961, khi chỉ mới 5 tuổi, cô đã bước lên sân khấu chuyên nghiệp với vở diễn đầu tiên là vai đứa bé, con của hai nhân vật chính trong tuồng cải lương Thiếu phụ Nam Xương. Cô được hầu hết các nhật báo cũng như tạp chí ở Sài Gòn lúc bấy giờ mệnh danh là “thần đồng”.[cần dẫn nguồn]

Năm 1966, cô bắt đầu chuyển sang trình diễn thể loại tân nhạc Việt Nam dưới sự dìu dắt của rất nhiều nhạc sĩ tên tuổi thời đó. Ca khúc tiêu biểu lúc đó của cô là Ai ra xứ Huế của Duy Khánh nhận nhiều sự chú ý và mến mộ bởi chất giọng ngọt ngào và thanh khiết. Và từ đó, tên tuổi của cô bắt đầu tỏa sáng hơn trên con đường nghệ thuật âm nhạc Việt Nam.

Thành danh trong nghệ thuật tại hải ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm 1975, gia đình cô được định cư ở Pháp do cha cô có quốc tịch Pháp trước đó, nhưng cô ở lại Sài Gòn vẫn tiếp tục sự nghiệp ca hát trong đoàn cải lương Văn Công với các vở Tình yêu và Bạo chúa, Cây sầu riêng trổ bông, vân vân. Năm 1976, cô lập gia đình với nghệ sĩ Chí Tâm.

Năm 1978 cô sang Pháp cùng chồng và con trai đầu theo sự bảo lãnh của cha cô. Thời gian đầu, cuộc sống chật vật, cô phải đi làm thuê với rất nhiều công việc để sinh sống. Năm 1982, cô và nghệ sĩ Chí Tâm chia tay sau khi sinh thêm người con thứ hai. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, cô dốc tâm huyết cuộc đời phụng sự cho nghệ thuật.

Năm 1984, cô xuất hiện lần đầu tiên trên chương trình video Paris By Night với nhạc phẩm Ngày về của nhạc sĩ Hoàng Giác và trở thành một giọng ca trụ cột của trung tâm Thúy Nga. Từ lúc đó, ngoài Trung tâm Thúy Nga, tại Mỹ, cô còn hợp tác ghi âm với hầu hết các Trung tâm Băng nhạc khác với nhiều bản nhạc được cô trình diễn một cách xuất sắc đi vào lòng công chúng yêu nhạc quê hương Việt Nam. Hương Lan khẳng định tên tuổi của mình từ những bản tình ca, trữ tình boléro, nhạc quê hương và cả cải lương tân cổ.

Những bài hát tiêu biểu của cô vẫn thành công cho đến bây giờ như: Còn thương rau đắng mọc sau hè (Bắc Sơn), Dạ cổ hoài lang (Cao Văn Lầu), Điệu buồn phương Nam (Vũ Đức Sao Biển), Chiếc áo bà ba (Trần Thiện Thanh), Hồn trinh nữ (Nguyễn Bính - Trịnh Lâm Ngân), Lòng Mẹ (Y Vân), Mưa đêm ngoại ô (Đỗ Kim Bảng), Một đời yêu anh (Trần Thiện Thanh), Đón xuân này nhớ xuân xưa (Châu Kỳ), Lâu đài tình ái (Trần Thiện Thanh), Biển tình (Lam Phương), Mưa nửa đêm (Trúc Phương), Ai xuôi vạn lý - Hòn vọng phu 2 (Lê Thương)...

Cuối năm 1988 đầu năm 1989, cô tái hôn với người chồng hiện nay.

Phụng sự cho nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một số bài phỏng vấn, Hương Lan vẫn thường cho biết rằng cuộc đời cô chỉ phụng sự cho nghệ thuật và mơ ước của cô là được trở về hát trên chính quê hương của mình. Năm 1994, lần đầu tiên cô trở về Việt Nam cùng với những nghệ sĩ hải ngoại Quốc Anh, Đức Huy và Thảo My. Hai năm sau, cô được phép trình diễn trước khán giả tại quê nhà do "thiện chí phục vụ khán giả và niềm ước mơ tầm thường của mình". Từ đó, cô hoạt động thường xuyên hơn ở Việt Nam với đa số là các chương trình từ thiện, giúp đỡ cho những người nghèo tại Việt Nam.

Đến nay, Hương Lan vẫn hoạt động trên cả hai thị trường âm nhạc trong nước và hải ngoại. Lưu diễn ở những nơi có người Việt sinh sống trên khắp thế giới. Và vẫn được mọi người yêu mến với giọng hát ngọt ngào, phong cách trình diễn điêu luyện và tính cách riêng của mình.

Xuyên suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, cô đã được thu âm và phát hành hàng trăm album trên hàng ngàn bài hát tân nhạc, xen kẽ một số vở cải lương, tân cổ...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]