Họ Chim nhiệt đới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Họ Chim nhiệt đới
Rtailedtropicbird8.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Phân thứ lớp (infraclass) Neognathae
Liên bộ (superordo) Neoaves
Bộ (ordo) Phaethontiformes
Họ (familia) Phaethontidae
Brandt, 1840
Chi (genus) Phaethon
Linnaeus, 1758
Loài
3

Họ Chim nhiệt đới (danh pháp khoa học: Phaethontidae) là một họ chim biển sinh sống ở vùng nhiệt đới. Họ này chỉ chứa 3 loài còn sinh tồn. Hiện tại, chúng được đặt trong bộ của chính mình, gọi là Phaethontiformes. Chúng là chim kích thước trung bình, đã thích nghi với kiểu sống trên mặt biển tương tự như cốc biển. Chim trưởng thành có các lông đuôi trung tâm dài, không có túi cổ họng và lỗ mũi bình thường. Chim non có lông tơ bao phủ.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Họ Chim nhiệt đới và các họ hàng tiền sử của chúng, họ Prophaethontidae, theo truyền thống đặt trong bộ Pelecaniformes (bộ Bồ nông), nhưng các nghiên cứu phân tử và hình thái học chỉ ra rằng chúng không là họ hàng gần và không tạo thành một phần của bộ này. Chỉ có quan hệ họ hàng xa với bộ Procellariiformes[1].

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Họ này có 1 chi và 3 loài.

  • Phaethon aethereus: Chim nhiệt đới mỏ đỏ (nhiệt đới Đại Tây Dương, đông Thái Bình Dương, tây Ấn Độ Dương). Danh lục chim Việt Nam của Võ Quý và Nguyễn Cử (1999 - Nhà xuất bản Nông nghiệp - Hà Nội) ghi nhận loài này có tại Việt Nam với tên gọi "chim nhiệt đới" và tình trạng là chim bay lạc, không rõ độ phổ biến. Tuy nhiên, trừ Trung Quốc ra (với tên gọi nhiệt đái điểu, hồng chủy mông, đoản vĩ mông) thì các quốc gia khác trong khu vực xung quanh đều không ghi nhận sự hiện diện của loài này.
  • Phaethon rubricauda: Chim nhiệt đới đuôi đỏ (Ấn Đọ Dương cùng trung và tây Thái Bình Dương nhiệt đới)
  • Phaethon lepturus: Chim nhiệt đới đuôi trắng (phổ biến rộng tại các vùng nước nhiệt đới, ngoại trừ tại đông Thái Bình Dương)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bourdon Estelle; Bouya Baâdi & Iarochene Mohamed (2005): Earliest African neornithine bird: A new species of Prophaethontidae (Aves) from the Paleocene of Morocco. J. Vertebr. Paleontol. 25(1): 157-170.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]