Harry Potter và Hòn đá Phù thủy (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Harry Potter và Hòn đá Phù thủy (Harry Potter and the Philosopher's Stone)
Poster phim ở Châu Âu (trái) và Mỹ (phải)
Thông tin phim
Đạo diễn Chris Columbus
Sản xuất David Heyman
Tác giả J.K. Rowling
Diễn viên Daniel Radcliffe
Rupert Grint
Emma Watson
Richard Harris
Robbie Coltrane
Alan Rickman
Maggie Smith
Ian Hart
Richard Griffiths
Âm nhạc John Williams
Quay phim John Seale
Dựng phim Richard Francis-Bruce
Phát hành Warner Bros
Công chiếu 16 tháng 11 năm 2001
Việt Nam 3 tháng 110 tháng 1, 2014 (kênh HTV3)
Độ dài 152 phút
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí $976.475.550

Harry Potter và Hòn đá Phù thuỷ (tiếng Anh: Harry Potter and the Philosopher's Stone hoặc Harry Potter and the Sorcerer's Stone) là bộ phim giả tưởng đầu tiên trong loạt series phim ăn khách Harry Potter; phim dựa heo tiểu thuyết Harry Potter và Hòn đá phù thuỷ của nhà văn Anh J. K. Rowling. Người viết kịch bản là Steve Kloves, và cũng là người đã thực hiện 4 bộ phim đầu. Phim được chiếu ra mắt ở Anh vào ngày 16 tháng 11, 2001.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Mở đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Cụ Albus Dumbledore đến đường Privet Driver và gặp giáo sư Minerva McGonagall (hóa thân thành một con mèo) và kể cho bà về cái chết của vợ chồng JamesLily Potter. Cùng lúc đó, Hagrid đưa Harry, khi đó mới 1 tuổi đến bằng mô tô bay của Rubeus Hagrid. Cụ đặt cậu bé lên thềm nhà số 4 cùng 1 bức thư. Cụ nói: "Harry Potter, chúc may mắn!"

Phần chính[sửa | sửa mã nguồn]

Harry Potter được đến thăm vườn thú nhân dịp sinh nhật của Dudsley. Cậu đã vô tình thả con rắn đồng thời nhốt luôn người anh của mình vào trong nhà kính. Harry hoàn toàn không giải thích được điều này, và nói đó như có Pháp thuật. Dượng Vernon tức giận lại nhốt vào căn phòng nhỏ Vài ngày sau, cậu nhận được bức thư từ trường Hogwarts, tuy nhiên lại bị Dudley giật lại. Chủ nhật tuần đó, nhà Dursley lại có 1 phen chấn động khi hàng ngàn bức thư có nội dung hệt như nhau bay vào nhà bằng mọi hướng, phá tung cả những mảnh gỗ mà dượng Vernon đóng thêm để chặn thư. Harry Potter dù đã được đọc thư, nhưng lại bị dượng không cho và cấm đi học tại trường. Để tránh được tối đa phiền phức, ông chuyển nhà đến một căn chòi ở giữa biển, nơi chẳng ai biết đấy là đâu.

Tuy nhiên Hagrid vẫn tìm được gia đình Dursley vào đêm hôm đó. Dượng Vernon tức giận cầm súng dọa ông, Hagrid bẻ cong nòng khẩu súng của ông chú dượng và trao cho cậu lá thư mà lẽ ra cậu đã đọc được nó từ đầu tuần trước. Đó là lá thư mời Hary Potter nhập học tại trường Phù Thủy Hogwarts, người đó tự xưng là Hagrid, người trông coi khu rưng tối của ngôi trường mà cậu sắp theo học. Bất chấp sự ngăn cản của gia đình, cậu vẫn theo người đàn ông đó đi. Cậu cũng biết được lại về cái chết của cha mẹ cậu. Và nơi đầu tiên cậu đến với thế giới phù thủy là Hẻm Xéo. Trước đó cậu được gặp rất nhiều người biết và mến mộ cậu, và thầy Quirell.

Sau khi đã mua dược nhiều thứ cần thiết cho việc học tập (đặc biệt là cây đũa thần kì lạ bấy lâu nay đã đợi sẵn cậu đến mua nó). Cậu tìm được đến sân ga 9¾ qua sự giúp đỡ của gia đình Weasley.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]