Hatchback

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kiểu thân xe hatchback (thứ ba) so với kiểu sedan (thứ nhất) và station wagon (giữa), giả dụ cả 3 kiểu có cùng chiều dài.

Hatchback là một kiểu thân xe ô tô gồm 2 khoang: khoang động cơ phía trước và khoang hành khách và hành lý chung phía sau. Loại xe này có thể có 3 hoặc 5 cửa trong đó có 1 cửa phía sau để tiện cho việc cất vào hay lấy hành lý ra. Trong tiếng Anh, "hatch" nghĩa là cửa sập, còn "back" nghĩa là phía sau. Hatchback và liftback chia sẻ nhiều điểm chung với station wagon. Nhưng hatchback khác với station wagon ở chỗ nóc khoang sau thường (nhưng không nhất định) chỉ được đỡ bằng ba hàng trụ (station wagon có 4 hàng trụ đỡ) và cuối nóc khoang sau thường vát xuống.

Kiểu thân xe hatchback xuất hiện lần đầu vào thập niên 1930, nhưng chính thức được xếp loại vào năm 1970.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng xe hatchback kể từ khi ra đời đến nay luôn được cộng đồng đón nhận và luôn đạt được những giải thưởng cao "chót vót" tại những bảng xếp hạng đánh giá xe uy tín. Năm 2014, mẫu xe hatchback của Ford là Ford Fiesta đã vinh dự giành được giải thưởng Car of the Year 2014 (tạm dịch: Chiếc xe của năm) do tạp chí Telegraph (Anh) bình chọn. Giải thưởng này sẽ chọn từ 7 mẫu xe thắng cuộc trong 7 hạng mục đề cử để từ đó tìm ra được đâu sẽ là Car of the Year. Và năm 2014, "người" chiến thắng đó chính là mẫu hatchback Fiesta của Ford.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]