Henryk Wieniawski

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Henryk Wieniawski

Henryk Wieniwski (sinh ngày 10 tháng 7 năm 1835 - mất năm 1880) là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ violin nổi tiếng người Ba Lan. Henryk Wieniawski sinh ra ở Lublin, Vương quốc Lập hiến Ba Lan, Đế quốc Nga. Cha của ông, Tobiasz Pietruszka, đã chuyển đổi theo Công giáo. Tài năng của anh chơi violin được công nhận sớm, và vào năm 1843, anh vào Nhạc viện Paris. Sau khi tốt nghiệp, Wieniawski lưu diễn rộng rãi và đã diễn độc tấu, nơi ông thường đi kèm với Józef anh trai của ông trên cây đàn piano. Năm 1847, Henryk Wieniawski xuất bản opus đầu tiên của mình, một Grand Caprice Fantastique, bắt đầu một cửa hàng khiêm tốn nhưng quan trọng là 24 số opus. Khi việc đính hôn với Isabella Hampton bị phản đối bởi cha mẹ cô, Wieniawski đã viết Légende, Op. 17; tác phẩm này giúp các bậc cha mẹ thay đổi ý kiến của họ, và cặp đôi kết hôn năm 1860. Nhận lời mời của Anton Rubinstein, Wieniawski chuyển đến Saint Petersburg, nơi ông sống thời kỳ 1860-1872, dạy nhiều sinh viên violin, và dẫn dàn nhạc của xã hội âm nhạc Nga và tứ tấu đàn dây. Từ 1872 đến 1874, Wieniawski lưu diễn Hoa Kỳ với Rubinstein. Wieniawski thay thế Henri Vieuxtemps là giáo sư violin tại Nhạc viện Hoàng gia de Bruxelles năm 1875.

Trong thời gian cư trú của mình tại Brussels, sức khỏe của Wieniawski giảm sút, và ông thường phải dừng lại ở giữa các buổi hòa nhạc. Ông bắt đầu một tour lưu diễn Nga vào năm 1879 nhưng đã không thể hoàn thành tour này. Ông được đưa tới một bệnh viện ở Odessa sau khi một buổi hòa nhạc. Ngày 14 tháng 2 năm 1880, Tchaikovsky bảo trợ Nadezhda von Meck đã đưa anh vào nhà cô và chăm sóc y tế. Bạn bè ông cũng sắp xếp một buổi hòa nhạc lợi nhuận để giúp cung cấp cho gia đình mình. Ông qua đời tại Moscow một vài tuần sau đó từ một cơn đau tim và được táng trong nghĩa trang Powązki ở Warsaw.

Régine Wieniawski là con gái của ông, sinh ra tại Brussels năm trước khi qua đời, cũng đã trở thành một nhà soạn nhạc. Xuất bản tác phẩm đầu của cô là "Irène Wieniawska," nhưng sau khi kết hôn với Dean Aubrey Sir Paul và trở thành một người Anh, cô đã sử dụng bút danh "Poldowski."