Hiếu Triết Nghị hoàng hậu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hiếu Triết Nghị Hoàng hậu)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hiếu Triết Nghị Hoàng hậu
《孝哲毅皇后朝服像》局部.jpg
Hoàng hậu nhà Thanh
Tại vị 15 tháng 9 năm 1872 – 12 tháng 1 năm 1875
Tiền nhiệm Hiếu Trinh Hiển Hoàng hậu
Kế nhiệm Hiếu Định Cảnh hoàng hậu
Thông tin chung
Phối ngẫu Hoàng đế Đồng Trị
Tên đầy đủ A Lỗ Đặc Bảo-Âm (阿魯特宝音)
Hoàng tộc Nhà Thanh
Sinh 25 Tháng 7 năm 1854
Mất 27 Tháng 3 năm 1875

Hiếu Triết Nghị Hoàng hậu (25 tháng 7, 1854 - 27 tháng 3, 1875) là vị Hoàng hậu duy nhất của hoàng đế Đồng Trị triều đại nhà Thanh.

Trở thành hoàng hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Bà tên thật là Bảo-Âm (BaoYin, 宝音), thuộc gia tộc A Lỗ Đặc (Alute, 阿魯特) người Mông Cổ. Khắp vùng Mãn Châu, bà nổi tiếng là người thông minh khéo léo bẩm sinh, cầm kì thi họa, lại có đức hạnh cao.

Ngày 15 tháng 9 năm 1872, A Lỗ Đặc Bảo-Âm được Từ An Thái hậu tuyển làm tú nữ (秀女). Về tài sắc và đức hạnh, bà sớm được lòng cả Đồng Trị và Từ An nên được sắc phong Hoàng hậu. Điều này khiến Từ Hi Thái hậu nổi giận vì Từ Hi vốn muốn phong hậu cho một cung phi tên Phong, nhưng Đồng Trị lại làm trái ý, nghe theo Từ An.

Sống trong hậu cung[sửa | sửa mã nguồn]

Vì căm ghét con dâu nên sau đại hôn, Từ Hi cấm Đồng Trị chung chăn gối với A Lỗ Đặc thị mà ép ông làm chuyện này với phi tần tên phong song Đồng Trị cương quyết không nghe. Nguyễn Hiến Lê viết:

Có lẽ do đó mà ông sinh ra chán nản, đau khổ; thường cùng với một vài hoạn quan ban đêm trốn ra khỏi thành đi chơi phố phường, có lần sáng về trễ, không kịp buổi triều. Hai năm sau ông chết, sử chép là do bệnh "thiên hoa" (đậu mùa), nhưng dân gian thì cho rằng ông mắc bệnh hoa liễu. Ông chết rồi, A Lỗ Đặc sống rất khổ sở. Sau đó, Từ Hi cho bãi chức cha bà (Thị lang Sùng Khởi) và bắt bà phải tự tử để không được làm thái hậu mà "thùy liêm thính chính" (rủ mành nghe việc triều chính) trong đời vua sau.

Bị mẹ chồng là thái hậu Từ Hi bức tử, A Lỗ Đặc thị tự vẫn năm 1875, lúc này bà chỉ mới 21 tuổi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]