Hokage

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mũ của Hokage

Hokage (火影 Hỏa Ảnh-Ánh sáng của lửa?)là một hội hư cấu ninjas trong loạt anime/manga Naruto. Họ nổi tiếng vì đã tạo ra và sử dụng madōgu, những vũ khí kỳ diệu có nhiều quyền lực từ việc lôi kéo các yếu tố đến để tăng sức mạnh cho người dùng. Hokage biến mất trong một cuộc tấn công bởi Oda Nobunaga vào ngôi làng của thị tộc năm 1567.[1] Trong bộ manga Naruto của tác giả Kishimoto Masashi,Hokage là vị ninja tối cao đứng đầu làng Lá, có vai trò là người chỉ huy các ninja trong làng và lãnh nhiệm vụ bảo vệ làng. Từ trước đến nay, làng Lá đã trải qua 5 đời Hokage, gồm:

Hokage đệ nhất (Shodaime Hokage) - Senju Hashirama[sửa | sửa mã nguồn]

Hashirama trong bộ dạng Hokage Đệ Nhất

Thuộc bộ tộc Senju, là người lãnh đạo tộc Senju liên minh với tộc Uchiha (do Madara lãnh đạo) lập nên làng Lá, và ông trở thành vị Hokage đầu tiên. Không hài lòng với việc này, Uchiha Madara đã thách đấu với Shodaime và bị đánh bại. Sau đó Madara rời bỏ làng để thực hiện kế hoạch trả thù làng lá, một thời gian sau có người tự nhận là Madara đã liên minh với Nagato - người duy nhất mang trong mình dòng máu senju và cũng là người duy nhất trong thời điểm đó có khả năng triệu hồi Dị Ma Tượng (gedo mazo)- để lập ra 1 tổ chức mang tên Akatsuki. Lúc sinh thời, ngài đệ nhất được xem là người mạnh nhất trong thời điểm ấy, ông có khả năng sử dụng mộc thuật thành thạo và có lượng chakra rất lớn, có lúc ông có trong tay tất cả 9 vĩ thú nhưng để cân bằng sức mạnh giữa các làng và tránh chiến tranh giành giật cá vĩ thú xảy ra ông chấp nhận chia cho các làng khác. Hầu hết các thuật của ông đều được xem là cấm thuật, ông kết hôn với người phụ nữ tên Mito Uzumaki, là chủ thể của cữu vĩ do tộc senju có quan hệ mật thiết với tộc Uzumaki và hơn nữa mộc thuật của ông cũng là khắc tinh đối với cữu vĩ.

Hokage đệ nhị (Nidaime Hokage) - Tobirama Senju[sửa | sửa mã nguồn]

Hokage đệ nhị Tobirama Senju

Em trai của Hokage đệ nhất. Ông là người thành lập nhiều tổ chức quan trọng cho làng Lá như đội Ám Bộ, học viện Ninja, kỳ thi tuyển Ninja trung đẳng (Chunin), ông cũng thành lập đội cảnh sát dành cho gia tộc Uchiha để an ủi họ vì đã không thu được gì từ việc thành lập làng Lá. Sở trường của Nidaime là thuật thủy độn, ở dưới nước Nidaime rất giỏi.

Hokage đệ tam (Sandaime Hokage) - Hiruzen Sarutobi[sửa | sửa mã nguồn]

Hiruzen trong hình dạng Hokage

Học trò của Hokage đệ nhị và là thầy của Sannin huyền thoại. Ông được vang danh như là thầy của những huyền thoại và là Hokage vĩ đại nhất làng Lá. Sandaime biết dùng hỏa độn và thổ độn, nhưng tuyệt chiêu của ông vẫn là thuật triệu hồi vua khỉ Emma. Ông đã hi sinh trong trận đấu với Orochimaru trong kế hoạch tấn công làng Lá sau khi sử dụng thuật triệu hồi Tử thần. Nhưng bù lại, ông cũng đã hủy đôi tay của Orochimaru để hắn không thể làm hại mọi người nữa cho đến khi đôi tay được chữa khỏi.

Hokage đệ tứ (Yondaime Hokage) - Namikaze Minato[sửa | sửa mã nguồn]

Hokage đệ tứ Namikaze Minato

Học trò của Jraiya (một trong ba Sannin huyền thoại), thầy của Hatake Kakashi và là cha của Uzumaki Naruto. Ông là một ninja trẻ tuổi xuất sắc, một trong những thiên tài của làng Lá với biệt danh là "Tia chớp vàng". Ông đã đánh bại và phong ấn Cửu vĩ hồ vào con trai mình khi nó tấn công làng Lá lần 2 dưới sự điều khiển của Obito (kẻ đeo mặt nạ tự nhận mình là Madara), nhưng ông cũng hy sinh. Ông là người đã sáng tạo ra chiêu thức Rasengan với mục đích nạp chakra thuộc tính riêng của mình nhưng không thành công, ông còn học được thuật triệu hồi Tử Thần của Kushina Uzumaki, thuật đã phong ấn Cửu vĩ và sau này được Hokage Đệ Tam sử dụng để phong ấn cánh tay của Orochimaru, nhưng người sử dụng phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Hokage đệ tứ được biết đến là "Tia chớp vàng của làng lá" - học trò của 1 trong 3 Sanin huyền thoại, và là thầy của Kakashi, Obito, Rin. Ông tốt nghiệp học viện Ninja khi mới 10 tuổi, là 1 ninja rất tài năng được xem là "thiên tài của thiên tài". Minato sáng tạo ra Rasengan 1 thuật mà không cần ấn chú (khá giống với Bom vĩ thú) Ông có ý định kết hợp nguyên tố của mình vào chiêu Rasengan này nhưng không thành. Kiến thức của Minato về thuật phong ấn rất cao, ông là 1 trong 2 người sử dụng được Quỷ tử phong ấn (đệ tứ, đệ tam) tính đến chap mới nhất thì có Orochimaru, ngoài ra ông là 1 trong số ít người có thể triệu hồi cóc Gamabunta cùng chiến đấu với mình. Trong đại chiến Ninja 3, các Shinobi bên phe địch được nhận lệnh "rút ngay khi nhìn thấy Minato ",ông có thể quét sạch 1 trung đội chỉ trong chớp mắt. Khi dùng thuật này di chuyển, nhân dạng của ông chỉ còn có thể nhìn thấy là vệt mờ ảo do mái tóc vàng của ông tạo ra. Cũng từ đây mà danh hiệu "Tia Chớp Vàng Của Làng Lá" ra đời.

Khi Minato đấu với Tobi, ngăn cản Cửu vĩ, Ông dùng "Quỉ tử phong ấn" phong ấn chakra âm của cửu vĩ theo chính mình xuống địa ngục, còn phong ấn chakra dương cùng 1 phần chakra còn lại của ông và Kushina Uzumaki - mẹ của Naruto vào cơ thể sơ sinh của Naruto nhằm sau này giúp đỡ Naruto trong quá trình thuần phục Cửu vĩ kyubi. Lúc Naruto chiến đấu với Pain, do căm phẫn vì Pain ra tay hạ sát Hinata, Naruto mất kiểm soát, Suýt để Cửu vĩ thoát ra ngoài (đã lộ ra cái đuôi thứ 9). Minato đã xuất hiện và sửa lại phong ấn của Naruto đồng thời cho biết mình là cha của Naruto và đặt niềm tin vào cậu.

Sau này, do orochimaru dùng tạp giới chuyển sinh Edo tensei, Minato đã bị triệu tập cùng với 3 vị kage vĩ đại của làng lá Konoha.

Hokage đệ ngũ (Godaime Hokage) - Tsunade Senju[sửa | sửa mã nguồn]

Hokage đệ ngũ Tsunade Senju

Một trong ba Sannin huyền thoại, học trò của Hokage đệ tam, cháu nội của Hokage đệ nhất và là thầy của Haruno Sakura. Bà là một ninja y thuật xuất sắc, được mệnh danh là "con sên cái của làng Lá" và cũng là một phụ nữ rất xinh đẹp, thần tượng của nhiều nữ ninja làng Lá. Bà mất dần lòng tin về chức vị Hokage khi phải chứng kiến cái chết của em trai mình và người yêu mình (Dan), nhưng lại lấy được niềm tin trước sự xuất hiện của Naruto, và đồng ý trở thành Hokage làng lá với lời mời của Jiraiya. Trong trận chiến với Pain, bà đã dốc gần hết lượng chakra của mình để trị thương cho mọi người, hiện nay bà đã hồi tỉnh và bàn bạc chuẩn bị cuộc chiến ninja sắp tới

Hokage đệ lục[sửa | sửa mã nguồn]

Danzo là 1 ninja của làng Lá, từng là đồng đội của Sandaime Hokage Sarutobi Hizuren và là học trò của Nidaime Hokage Senju Tobirama. Danzo tin vào bạo lực và cho rằng hòa bình không mang lại điều gì tốt đẹp cho làng Lá. Danzo đã tạo ra đội huấn luyện ám bộ ANBU - một tổ chức đào tạo ra những ninja vô cảm,trong đó có Sai - và là người chỉ huy của Ne. Để giữ bí mật hành tung của tổ chức, Danzo đã cho các thành viên mang 1 ấn chú kỳ lạ trên lưỡi để nếu có kẻ tiết lộ thông tin mật của Danzo và tổ chức thì ấn chú sẽ làm kẻ đó tê liệt toàn thân, không thể nói hay cử động được. Cả Tsunade và Jiraiya đều nghi ngờ Danzo có ý định dùng mật đội ANBU để chiếm lĩnh làng Lá. Danzo cũng là người trực tiếp ra lệnh cho Itachi tiêu diệt gia tộc Uchiha đồng thời là người cướp đi 1 con mắt của Uchiha Shishui. Danzo đã ép Lãnh Chúa Hỏa Quốc phong mình làm Hokage Đệ Lục (chưa chính thức) trong lúc Tsunade chưa tỉnh và đã tới dự Đại hội Ngũ đại Kage, quyết định thành lập Liên Minh Nịja chống lại Tổ chức Akatsuki nhưng ngay sau đó đã bị Sasuke đuổi theo và giết chết.

Sau khi sứ giả Làng Mây đưa tin báo từ Raikage rằng Sasuke Uchiha đã phạm tội bắt Bát Vĩ của họ, Danzo liền ra lệnh cho phép tiêu diệt Sasuke như mọi Ninja bỏ trốn khác. Đồng thời Danzo cũng tỏ ra lo ngại Uzumaki Naruto vì dân làng tin cậu hơn cả Hokage, nên đã ra lệnh cho Sai giám sát hành tung của Naruto.Danzo còn có Mộc độn nhẫn thuật (được Orochi cấy ADN của Hokage Đệ nhất vào giống Yamato, nhưng mộc độn của Danzo mạnh hơn và cũng giống cây hơn Yamato). Trên tay danzo có rất nhiều đôi mắt sharingan của dòng tộc Uchiha,nhờ vậy Danzo có thể sử dụng Izanagi (thuật mạnh hơn cả Susano),nó có thể chuyển hóa cái chết thành ảo thuật,vô hiệu qóa mọi đòn tấn công. Sharingan và Mộc độn là để cho Danzo có thể tự mình khống chế Cửu vĩ. Danzo đã tự phong ấn cơ thể sau trận đánh với Sasuke và Madara do sức lực đã cạn kiệt. Cái chết của Danzo đã giải thoát cho những người trong ANBU, giúp họ có thể có được cuộc sống như bao người. Tuy nhiên, theo như sự nhận xét của Sai khi biết rằng Danzo đã chết thì ông cũng làngười rất quan tâm và luôn muốn bảo vệ làng Lá, nhưng lại muốn làm điều đó theo cách tàn bạo, và rõ ràng những gì danzo làm cho konoha là không thể phủ nhận dù nó có tàn bạo và đáng khinh đến mấy.

Sau cái chết của Danzo, Kakashi Hatake được bầu chọn lên làm Hokage nhưng chưa kịp được công nhận thì Tsunade tỉnh lạ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nobuyuki, Anzai. “Chapter 237”. Flame of Recca Volume 24. Shogakukan.